Chủ nhật, 12/07/2009 - 08:24

Mai Phương Thúy tâm sự chuyện gia đình mình...

Có lẽ đây là lần đầu tiên Mai Phương Thúy tự viết những tâm sự rất riêng tư về câu chuyện xung quanh tổ ấm nhỏ của mình, nơi có ông bà nội, mẹ và em Chớ (nickname em gái của Thúy).

 
Ngày bố mất Thúy còn quá bé để hiểu và cảm nhận cũng như chia sẻ những đau đớn, mất mát với mẹ, chỉ biết từ đây mình sẽ không còn được gần bố nữa. Cuộc sống trôi qua trong sự lầm lũi và mặc cảm của một cô bé nghèo mang thân phận mồ côi cha. Thúy không dám mơ ước vì sợ ước mơ không thành sự thật, càng không nghĩ sẽ có tiền vì nếu có đã không để bố đi xa mình như thế.

 

Những lúc buồn tủi nhất, Thúy lại lặng lẽ đến bên mộ bố ngồi như mong muốn được tâm sự cùng bố, rồi lại trở về nhà với sự thanh thản. Bố ra đi, mẹ nén đau buồn vào trong và bắt đầu mang trên đôi vai gầy với bao lo toan vất vả cuộc sống gia đình. Thúy chưa bao giờ thấy mẹ trang điểm hay chải mái tóc cầu kỳ mà hình ảnh mẹ luôn vội vã với chiếc xe đạp cũ trở về nhà sau những giờ làm việc rồi lăn xả vào chuyện cơm nước.

 

Mẹ không cho Thúy cũng phải đụng tay làm bất cứ việc gì ngoài việc học. Mẹ dạy cho Thúy sự cứng cỏi cần có bởi mẹ hiểu sự cứng cỏi ấy có vai trò quan trọng trong cuộc sống tự lập sau này của Thúy như thế nào. Ngày mẹ cho Thúy đi thi Hoa hậu Việt Nam cũng là ngày đầu tiên Thúy có được cho mình cái kẹp tóc, vài bộ quần áo đẹp. Bây giờ đôi lúc Thúy vẫn thầm trách mẹ sao không dạy cho Thúy có được sự khéo léo như mẹ? Nhưng hơn ai hết mẹ mong Thúy thật vững chãi bằng việc học tập để đứng vững trên đôi chân của mình.

 

Với ông bà nội, nỗi đau khi bố Thúy ra đi từ khi tuổi đời còn quá trẻ khiến ông bà hụt hẫng trong một thời gian dài. Dẫu vậy, ông bà vẫn rất quan tâm, chăm lo cho chị em Thúy. Ông hay dẫn Thúy đến thăm các doanh trại bộ đội và kể cho Thúy nghe về những tấm gương chiến sỹ yêu nước. Bà bảo ban, kèm cặp Thúy việc học hành trong khi mẹ bận rộn.
 
Thúy và em gái (em Chớ)

 

Thúy vẫn nhớ, một ngày nọ, ông bà nôi đã… “đuổi” mẹ ra khỏi nhà. Lúc đó, Thúy cũng gào khóc van xin cho mẹ được ở lại. Sau này, Thúy mới hiểu ông bà làm thế với ý nghĩ để mẹ bớt khổ cực có thể tìm cho mình một tình yêu mới, một chốn nương tựa mới. Nhưng mẹ đã không làm như vậy và hơn 15 năm qua, mẹ vẫn ở bên ông bà và được xem như người con gái ruột của ông bà vậy!

 

Dù mới bước qua tuổi 15 nhưng em gái Thúy bây giờ đã cao  gần 1m80 và cũng ra dáng thiếu nữ dù tính vẫn còn trẻ con. Ngày bố mất, em Chớ còn nằm trong bụng mẹ. Chắc có lẽ để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm của cha nên lúc nào mẹ cũng dặn Thúy phải chiều và nhường em. Bây giờ Thúy đi xa nhà thường xuyên nên những dịp trở về dù ít hay nhiều cũng đều có quà cho ông bà, mẹ và em.
 

Bây giờ Thúy đi xa nhà thường xuyên nên những dịp trở về dù ít hay nhiều cũng đều có quà cho ông bà, mẹ và em...

 

Thúy có được vị trí như ngày hôm nay một trong những người Thúy phải mang ơn ngoài những người trong gia đình mình là chú Việt Hùng. Bây giờ trong giới nghệ thuật hay gọi chú Việt Hùng là “mẹ Thúy” vì thật tình từ khi rời khỏi vòng tay mẹ gần 3 năm nay Thúy sống bên cạnh chú Hùng nhiều hơn. Đối với Thúy chú vừa là chú, vừa là thầy, và từ lâu đã coi chú như một thành viên không thể thiếu của gia đình mình vậy.

 

Theo Gia Đình&Xã Hội/TCGĐ