Thứ hai, 18/05/2009 - 13:15

Hoàng Bách: “Với AC&M, tôi chưa từng có tình bạn thực sự”

Dân trí Khá lâu sau khi AC&M tan rã, ca sĩ Hoàng Bách mới có dịp ngồi lại và tâm sự với Dân trí về chuyện gia đình, chuyện công việc, con đường đi mới và những lý do vì sao nhóm hát đình đám một thời này lại tan rã... 

 

Chào Hoàng Bách! Lý do nào anh chọn Music Face mà không phải là một công ty âm nhạc nào khác sau khi anh tách ra khỏi AC&M và đi hát solo?

 

Lý lo lớn nhất chính là vấn đề chuyên môn. Tuy từ trước tới giờ Bách không thích làm ca sĩ độc quyền nhưng vẫn luôn đánh giá cao vấn đề có một ê-kíp làm việc chung thỏa mãn được tiêu chí của mình đưa ra về chuyên môn cũng như cái tâm với nghề. Music Face đã thỏa mãn được điều đó nên mình lựa chọn họ.

 

Định hướng phát triển của anh ở Music Face sẽ như thế nào?

 

Về tuổi nghề, tuổi đời về tổng quan con người Bách thì Bách nghĩ mình phù hợp với dòng nhạc dành cho những người trưởng thành. Có hai hướng chính, có thể hát nhạc xưa như Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Đức Huy... hoặc thể hiện những ca khúc của bản thân sáng tác.

 

Một số ca sĩ ở Music Face như Phương Vy, Quốc Thiên... đều theo nhạc trẻ, còn anh lựa chọn dòng nhạc riêng. Vậy thì nhạc sĩ Đức Trí hẳn sẽ phải có một chiến lược riêng dành cho anh?

 

Đó là một chiến lược dài hơi mà Bách đã lựa chọn, tất nhiên là nó sẽ không phải là một con đường bùng nổ được. Ở tuổi này Bách không cần phải muốn nổi tiếng bằng mọi cách như ngày xưa nữa. Về bản chất thì nhạc sĩ Đức Trí là người hợp với những dòng nhạc trưởng thành do đó anh ấy sẽ giúp được cho Bách rất nhiều.

 

Anh có một quãng thời gian dài thành công với thể loại nhạc A Capella khi còn là thành viên AC&M, tại sao anh không tiếp tục lựa chọn dòng nhạc này nữa?

 

Con đường sự nghiệp cũng như con đường đời cái gì cũng có tính giai đoạn. Với Bách thì tham vọng cùng AC&M đã hết, những gì mình muốn đều đã dành được. Mà cái tham vọng của Bách thì chưa dừng ở đó.

 

Vậy thì con đường sáng tác của anh sẽ phải thay đổi như thế nào để phù hợp với con đường âm nhạc mới mà anh lựa chọn?

 

Thực ra thì Bách sáng tác rất tự nhiên, không định hướng nhiều. Nó như là một cách thể hiện bản thân khác ngoài ca hát và những biểu hiện hàng ngày. Mình đến độ tuổi nào thì có những cảm hứng viết theo độ tuổi đó, chứ giờ mà viết lại những bài như Chuyện chàng cô đơn thì không thể, hoặc như Mưa rơi cuối tuần cũng rất là khó. Bây giờ mình có nhiều trải nghiệm hơn trong cuộc sống, và cách nhìn cũng như những cảm xúc cũng thay đổi theo...
 

 

Anh nghĩ thế nào với nhận xét rằng từ sau “Chuyện chàng cô đơn” thì không còn một sáng tác nào khác của anh bước được qua cái “đỉnh” đó?

 

Đúng! Tại vì cái gì cũng có giai đoạn của nó, bạn biết đấy một nhạc sĩ để có một ca khúc hit làm nên tên tuổi là cũng rất khó rồi. Tất nhiên sau đó Bách cũng có một số bài được xem là thành công như Mưa rơi cuối tuần, Đêm nay có mưa rơi... Tuy rằng không được như Chuyện chàng cô đơn nhưng nó cũng tạo được sức sống khá mạnh mẽ...

 

Trong nhóm AC&M anh là người được đánh giá cao nhất. Có một số ý kiến cho rằng việc AC&M có những rạn nứt cũng bị ảnh hưởng tới sự vượt trội đó của anh!

 

Bách nghĩ rằng đánh giá đó không hoàn toàn sai, Bách cũng cảm nhận được điều đó. Nhưng có rất nhiều vấn đề trong nội bộ của nhóm, mà thật ra thì bất kỳ một nhóm nào cũng có những vấn đề nội bộ của riêng mình, chỉ là có thể giống hoặc khác nhau mà thôi. Bách không muốn nhắc tới những vấn đề đó, nhưng ở đây Bách muốn nói rằng ở khía cạnh cá nhân để phát triển con người, phát triển sự nghiệp thì ở AC&M không còn là sự lựa chọn của mình nữa. Có thể khán giả, báo chí hay dân chuyên môn đều có thể nhận thấy điều đó.

 

Hơn nữa, khi nhóm chuyển qua hát nhạc bán cổ điển, Bách đã nhanh chóng nhận ra sự lệch pha của mình. Mặc dù Bách vẫn sáng tác nhạc bán cổ điển cho nhóm, nhưng Bách biết rằng đó không phải là con người của mình, con người của Bách là nhạc Pop. Một điều nữa, thật khó khi mình cứ phải ghìm mình lại. Đôi khi trong nhóm mình muốn thể hiện một số sáng tạo riêng thì cũng sẽ ảnh hưởng tới người khác, hoặc người khác không muốn làm theo, điều đó sẽ tạo thành ức chế cho mình...

 

Vậy có thể hiểu nguyên nhân lớn nhất là ở việc anh muốn được có một khoảng trời vùng vẫy cho riêng mình? Từ sau khi nhóm tan rã, quan hệ của anh với nhóm bây giờ ra sao?

 

Thật ra Bách không phải là con người thích nói lời bóng bẩy trong các mối quan hệ. Nhưng có sự thật là từ trước tới giờ AC&M với Bách chưa bao giờ là những người bạn, mà đơn giản chỉ là một mối quan hệ công việc thông thường đơn thuần, đến giờ vẫn là như thế. Nếu có muốn là bạn bè hơn thế cũng rất khó, trong cuộc sống có những người mà cả năm liền ít gặp gỡ ta vẫn có thể xem như bạn bè thân thiết, cũng có những người đi với mình cả chục năm vẫn không là gì cả.

 

Bây giờ anh đã đi một con đường mới và việc ra album sắp tới như là một viên gạch đầu tiên, vậy thì “viên gạch” đó của anh có gì mới?

 

Album mới sẽ có 10 bài do hai nhạc sĩ Đức Trí và Hoài Sa làm hòa âm. Trong đó có khoảng 3 bài của nhạc sĩ Đức Huy, ngoài ra còn có những bài của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn và có một bài song ca cùng với Phương Vy...
 

 

Ngoài ra theo tôi nghĩ thì một trong những nguyên nhân nữa khiến anh muốn thay đổi đó là vì gia đình của mình chăng? Vì vợ, vì con anh chẳng hạn...

 

Nói về vợ mình là một điều rất khó nói, chỉ có thể nói thế này: Nếu trong cuộc đời của một người đàn ông có những thứ sau được coi là thành đạt, là sự nghiệp, là bạn bè, là gia đình thì hiện tại niềm tự hào lớn nhất của Bách là gia đình mình. Tuy rằng bạn bè cũng khiến Bách tự hào và sự nghiệp thì vẫn đang bước từng bước một và tương lại vẫn chưa biết thế nào. Cuộc đời đối với Bách là thế, khi mà những năm qua mình bị ám ảnh rất nhiều bởi cái chết thì đúng là không thể biết trước điều gì...

 

Tại sao lại là “ám ảnh bởi cái chết”?

 

Đấy là sự thật thôi. Rất nhiều việc xảy ra với Bách và những người xung quanh khiến cho Bách cảm thấy biết quý những thứ mình đang có. Bách bắt đầu bước vào cái tuổi cảm nhận được điều đó, có thể hơi sớm nhưng thực sự ám ảnh cả trong giấc ngủ mà Bách mới vừa bước qua được.

 

Nhiều người nói rằng khi người ta bước lên một nấc thang mới, một vị trí mới cũng sẽ khiến cho người ta thay đổi. Anh đã làm cha và đó cũng là một trong những nguyên nhân thôi thúc anh?

 

Nói thẳng thì thu nhập cùng với AC&M là thu nhập chính và nó cho Bách một nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Nhưng Bách nghĩ rằng cái sự không dám ra đi của Bách có thể là một sự hèn nhát, có thể con Bách sau này sẽ không trách bố vì đã để cho mình thua bạn kém bè nhưng không bao giờ nó có thể tha thứ vì cha nó đã hèn nhát. Một quyết định của người đàn ông sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều những người khác, Bách thấy mình chưa khai thác hết khả năng bản thân, và Bách không muốn bỏ phí quãng đời còn lại của mình.

Khi anh quyết tâm ra khỏi nhóm, vợ anh đã nói gì? Vì cơ hội thành công của anh có thể sẽ mong manh hơn?

 

Bách rất băn khoăn vì như Bách đã nói, đó là thu nhập chính của cả nhà và nó giúp gia đình sống khá thoải mái. Tất nhiên là vợ Bách cũng kinh doanh ở nhà nhưng việc tự nhiên “hẫng” đi một nguồn thu lớn thì cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Nhưng mà cuối cùng người dám quát vào mặt Bách rằng: “Em thấy anh “chết” từ hai năm nay rồi, anh cứ làm những gì mình muốn đi chứ đừng lo cho mẹ con em” chính là vợ của Bách. Bởi vì từ năm 2006 tới 2008 Bách đã đắn đo rất nhiều về chuyện tách ra. Mặc dù vợ Bách không hiểu nhiều về âm nhạc nhưng cô ấy rất hiểu mình.

 

Cảm ơn ca sĩ Hoàng Bách rất nhiều và chúc anh thành công trên con đường mới mà mình đã lựa chọn!

 

Bài và ảnh: Phan Anh