Thứ sáu, 13/08/2010 - 06:06

Hoa hậu Diệu Hoa: “Tôi thành đạt về mặt… tinh thần”

Dân trí “Hôn nhân vững bền hay không là ở mình. Cuộc đời nằm trong tay mình. Nếu không phải là hoa hậu, tôi vẫn sẽ đi con đường đã đi, vẫn học kinh tế, và vẫn gặp anh Maneesh để thành vợ thành chồng”, HH Diệu Hoa chia sẻ về cuộc sống sau vương miện.

Đêm chung kết đang đến rất gần, hẳn sẽ là làm khó thành viên BGK- Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa nếu hỏi chị về những gương mặt chị ấn tượng nhất? 

Đến thời điểm này, tôi cũng như các thành viên BGK khác đều đã nhìn thấy những gương mặt nổi bật. Không chỉ là BGK, BTC, đến các phóng viên đang tác nghiệp tại Tuần Châu cũng đều có những sự nhìn nhận, đánh giá riêng về thí sinh năm nay. Nhưng để khách quan, để tất cả các thí sinh đều giữ được tự tin trước đêm chung kết, tôi xin phép không tiết lộ bất kỳ điều gì. Vả lại, tôi còn phải tham khảo thêm ý kiến của các thành viên BGK khác. 

Vậy xin hỏi một cách khác. Có hai thí sinh đang có sức hút đặc biệt với truyền thông là Vũ Thị Hoàng My và Đặng Thùy Trang, chị đánh giá như thế nào vể 2 thí sinh này?  

Cả hai đều rất đẹp. Nhiều thí sinh khác cũng đẹp. Mỗi người thích một vẻ đẹp khác nhau, và sẽ có vẻ đẹp chiếm được thiện cảm của nhiều người hơn. Nhưng, hoa hậu phải là người có vẻ đẹp hoàn hảo nhất, không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình, phải có thêm vẻ đẹp trí tuệ, khả năng tỏa sáng trong đêm chung kết. 

Trong quá trình tiếp xúc với thí sinh, tôi nhận thấy, năm nay rất nhiều gương mặt đẹp, chất lượng thí sinh đồng đều, các em đều là sinh viên các trường đại học, có kiến thức tốt. Tôi rất mong, khi ra sân khấu, các em hãy bình tĩnh, tỏa sáng hết mình, và đặc biệt ứng xử thông minh. 5 phút ứng xử trên sân khấu không quyết định được việc, thí sinh ấy thông minh hay không thông minh. Có nhiều em quá run, quá áp lực nên thành ra ấp úng.  

Đã vào đến top 5, nhan sắc- tài năng là như nhau, ai ứng xử thông minh hơn, ai biết cách tỏa sáng hơn, người đó sẽ chiến thắng. Đêm chung kết rất quan trọng. Người dành được danh hiệu phải là người có sắc vóc, có trí tuệ và phải “thi đấu” tốt đêm chung kết. 
 
 
Hoa hậu Diệu Hoa trên hàng ghế giám khảo của vòng chung kết cuộc thi
Hoa hậu VN 2010 (ảnh Minh Hòa)

Khi cuộc sống thay đổi, xã hội thay đổi, ý nghĩa của việc dành được vương miện hoa hậu cũng thay đổi. So với chị những năm 90, việc trở thành hoa hậu đối với thế hệ trẻ bây giờ nhiều mưu tính hơn, nhiều cám dỗ hơn. Theo chị, vương miện hoa hậu có thể làm đổi thay cuộc đời một cô gái trẻ? 

Phải thừa nhận, vương miện mang đến nhiều may mắn, nhiều cơ hội. Khi trở thành hoa hậu, bạn sẽ là nhan sắc đại diện cho Việt Nam đến với đấu trường sắc đẹp quốc tế. Khi trở thành hoa hậu, nhiều người sẽ biết đến bạn hơn, nhiều người dành thiện cảm, nhiều người ưu ái, đồng nghĩa với việc, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn, trước cuộc sống mới. 

Tuy nhiên, vương miện cũng đầy áp lực. Là hoa hậu phải sống và làm việc để giữ gìn hình ảnh. Cuộc sống như thế nào, công việc như thế nào, là do bản thân mỗi người lựa chọn. Để thành đạt, để hạnh phúc, chỉ vương miện thôi chưa đủ, còn cần đến sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân.  

Nếu không phải là hoa hậu, liệu chị có trở thành thạc sỹ kinh tế, liệu chị có được cuộc sống dư dả, hạnh phúc như hiện tại?  

Tôi đoạt danh hiệu khi đang là sinh viên năm thứ 4 ĐH ngoại ngữ. Sau khi đăng quang, tôi tiếp tục học để tốt nghiệp. Vương miện hoa hậu là một kỷ niệm lớn, là hạnh phúc lớn nhưng không quá xáo trộn cuộc sống của tôi. 

Tôi gặp ông xã năm 1992 khi anh đi xem chung kết cuộc thi hoa hậu, năm ấy Hà Kiều Anh đăng quang. Khi anh nhìn thấy tôi trên sân khấu, anh đã thấy thích. Tôi nghĩ, chuyện vợ chồng là duyên số. Và đã là duyên số nếu không gặp bằng cách này, sẽ gặp bằng cách khác. Sau bao năm, chúng tôi vẫn chung sống hạnh phúc bên nhau. Hôn nhân có bền vững hay không cũng là do mình. 

Việc học và trở thành thạc sỹ kinh tế thì đơn giản hơn. Dù có là hoa hậu hay không, tôi sẽ vẫn đi con đường ấy, sẽ vẫn học, và sẽ vẫn thi để lấy bằng thạc sỹ kinh tế. Và dù có là hoa hậu hay không, tôi sẽ vẫn gặp anh Maneesh chồng tôi, bằng một cách khác. 
 
Gia đình hạnh phúc của Hoa hậu Diệu Hoa
(ảnh do nhân vật cung cấp)

Những năm gần đây đã có nhiều chuyện xảy ra với các hoa hậu. Chuyện của hôn nhân của Hà Kiều Anh, chuyện gia đình của hoa hậu Ngọc Khánh, chuyện bằng tốt nghiệp của đương kim hoa hậu Thùy Dung… đã khiến công chúng có cái nhìn khác về vương miện hoa hậu. Chị có cuộc sống suôn sẻ hơn họ là do chị may mắn, hay do chị tỉnh táo? 

Những scandal xảy đến là nằm ngoài mong muốn, không ai muốn điều đó. Tôi nghĩ, cuộc sống riêng của mỗi người là do họ lựa chọn, là do họ quyết định. Và mỗi người sẽ phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Sẽ phải tự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Tôi nghĩ, không nên phán xét về cuộc sống riêng của người khác.  

Cá nhân tôi đã may mắn và nỗ lực. Tôi may mắn được làm công việc mình thích và cố gắng học hỏi để thi bằng thạc sỹ kinh tế. Tôi may mắn đã gặp chồng tôi, và cùng anh xây dựng hạnh phúc gia đình. Vợ chồng tôi tôn trọng nhau, ủng hộ nhau. Để được chồng yêu và muốn gắn bó với mình suốt đời, cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận.  

Chị có thấy mình là một hoa hậu thành đạt? 

Mỗi người có quan điểm khác nhau về sự thành đạt. Có người thành đạt về công việc, có người thành đạt vì buôn bán bất động sản, tôi nghĩ mình thành đạt về mặt gia đình. Tôi hạnh phúc với những gì mình đang có. Tôi thành đạt về mặt tinh thần!  
 
(Ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

Hiền Hương