Thứ tư, 13/03/2013 - 13:00

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2013 sẽ diễn ra tại Hội An

(Dân trí) – Ngày hôm nay, 13/3 cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 đã chính thức được Bộ VH, TT&DL cấp phép. Theo đó, cuộc thi sẽ diễn ra tại thành phố Hội An vào tháng 6 tới.

Theo nguồn tin từ Bộ VH,TT&DL, cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 đã chính thức được Bộ VH, TT&DL cấp phép. Sau lần thứ nhất diễn ra thành công tại Đà Lạt (Lâm Đồng) năm 2007, và lần thứ hai tại TP. Hồ Chí Minh năm 2013, cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 sẽ diễn ra tại thành phố Hội An.

Cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là hoạt động nằm trong chương trình “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ V năm 2013, nhằm hưởng ứng kỷ niệm 10 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, đồng thời nhằm phát huy hơn nữa tinh thần đại đoàn kết dân tộc.
 
Người đẹp Triệu Thị Hà (giữa) đăng quang Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011
Người đẹp Triệu Thị Hà (giữa) đăng quang Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011

Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 5- 21/6/2013 tại thành phố Hội An. Đêm chung kết diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 20/6 với các phần thi: Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; Trình diễn trang phục áo tắm và Trình diễn trang phục dạ hội; chọn ra Top 15 thí sinh có số điểm cao nhất và 5 thí sinh tham gia vòng thi ứng xử; từ đó chọn ra các ngôi vị cao nhất của cuộc thi. Đêm chung kết sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài THVN và Đài TH Quảng Nam.

BTC cuộc thi cho biết, các thí sinh dự thi phải đảm bảo các tiêu chuẩn: Là nữ công dân của các dân tộc Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại các vùng trên lãnh thổ nước Việt Nam (dân tộc Kinh, Mường, Mông, Tày, Nùng, Mơ Nông, Gia Rai, Êđê, K’Ho, Chăm, Hoa…), có độ tuổi từ 18 - 28 tuổi, cao từ 1m60 trở lên, có tư cách đạo đức tốt, có trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên.

“Đặc biệt trong các quy định có quy định các thí sinh phải chưa  lập gia đình, chưa sinh con. Do đây là cuộc thi dành cho các thí sinh là đồng bào dân tộc, nên sẽ có trường hợp thí sinh đã tổ chức cưới theo phong tục tập quán truyền thống của dân tộc, nhưng chưa đăng ký kết hôn hoặc có thời gian chung sống như vợ chồng; tuy nhiên trường hợp này cũng sẽ không được tham dự cuộc thi”, đại diện BTC cuộc thi cho biết.
 
 Người đẹp Triệu Thị Hà (giữa) đăng quang Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011
TS.Hoa hậu Kim Hồng (phải) cùng Hoa hậu Triệu Thị Hà (giữa) trong đêm chung kết Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011

Người đẹp đăng quang Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam sẽ được trao vương miện, bằng chứng nhận của BTC và giải thưởng 100 triệu đồng. Á hậu 1 với giải thưởng là 50 triệu đồng, Á hậu 2 với giải thưởng 30 triệu đồng.

Ngoài ra là các danh hiệu: “Người đẹp thân thiện”, “Người đẹp trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất”, “Người đẹp có thể hình đẹp nhất”, “Người đẹp có gương mặt đẹp nhất”, “Người đẹp tài năng nhất”, “Người đẹp Quảng Nam” và “Người đẹp du lịch”; với mức giải thưởng là 10-20 triệu đồng.

Trong số các giải thưởng này, giải “Người đẹp Quảng Nam” là giải đặc biệt của cuộc thi, nhằm tôn vinh mảnh đất Quảng Nam anh hùng và xinh đẹp. Với giải thưởng này, các thí sinh sẽ tham gia phần thi về kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội, du lịch của tỉnh Quảng Nam và thể hiện lòng tự hào và yêu mến mảnh đất Quảng Nam. Ban giám khảo sẽ chấm điểm và chọn ra 1 thí sinh xuất sắc để trao danh hiệu.

Được biết, vòng sơ tuyển cuộc thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 5/2013 với hình thức xét tuyển qua hồ sơ và ảnh của thí sinh. vòng bán kết sẽ diễn ra từ ngày 9-19/5 tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và khu vực phía Nam (TP.HCM). 40 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào vòng chung kết.

Nguyễn Hằng