Thứ bảy, 28/04/2012 - 07:33

Hạ Long đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

(Dân trí) – Tối qua 27/4, Vịnh Hạ Long chính thức đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tôn vinh những nét đẹp của Vịnh Hạ Long đến bạn bè trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ ông Bernard Weber, Chủ tịch Tổ chức New7Wonders, đơn vị tổ chức cuộc bầu chọn 7 Kỳ quan thiên nhiên mới trong 4 năm qua đã trao tặng bằng chứng nhận và biểu tượng kỳ quan cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc.
Hạ Long đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi đón nhận danh hiệu Vịnh Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Vịnh Hạ Long đã 2 lần được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị thẩm mỹ (1994) và về địa chất, địa mạo năm 2010. Tiếp bước những thành công đó, Vịnh Hạ Long được vinh danh là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới thế giới.

Phó Thủ tướng thay mặt các cơ quan Trung ương cám ơn hàng chục triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế bằng hành động cụ thể như gửi thư điện tử, bầu chọn trên mạng internet, nhắn tin bằng điện thoại đã bầu chọn để Vịnh Hạ Long giành chiến thắng, trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới thế giới. Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên là niềm vui, niềm tự hào to lớn của người Việt Nam nhưng cũng đòi hỏi trách nhiệm to lớn trong công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long. Đây không chỉ là trách nhiệm của người Việt Nam mà còn là của thế giới.
Hạ Long đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới
Vịnh Hạ Long chính thức đón nhận danh hiệu
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cùng với các tỉnh, thành phố, nhân dân cả nước cùng chung sức bảo tồn, phát huy giá trị to lớn của di sản Vịnh Hạ Long cũng như các di sản vật thể, phi vật thể của nước ta. Các địa phương cần có hành động cụ thể để quy hoạch, tôn tạo, bảo tồn môi trường tại các điểm di sản nhằm phát triển du lịch cũng như gìn giữ, bảo vệ các giá trị di sản không chỉ cho ngày nay mà còn cho các thế hệ mai sau…
 
Hạ Long đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới
Tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn trong lễ đón nhận danh hiệu

Sau khi đón nhận danh hiệu, hàng nghìn khán giả còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ hấp dẫn. Chương trình này được chia làm ba chương. Chương đầu tiên “Thiên đường Hạ Long”, phần này tái hiện lại truyền thuyết Vịnh Hạ Long- nơi rồng đáp xuống, ca ngợi truyền thống chống giặc ngoại xâm vẻ vang của dân tộc, tôn vinh vẻ đẹp văn hóa.

Chương hai với chủ đề “Việt Nam - Đất nước của những di sản” góp phần giới thiệu những nét tinh túy của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống của nước ta trong đó có dí sản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như ca trù, hát xoan Phú Thọ, quan họ Bắc Ninh…
 
Chương ba giới thiệu vẻ đẹp kỳ thú, bất tận của Vịnh Hạ Long cùng với những hành động cam kết bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của di sản này.
Hạ Long đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới
Hàng ngàn người dân vui mừng khi Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên thế giới

Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức những tiết mục của phần cuối chương trình văn hóa, nghệ thuật. Những tiết mục này giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa độc đáo của các quốc gia có di sản chiến thắng trong cuộc bầu chọn Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới như: Hàn Quốc, Indonesia, Peru, Arhentina, Brazil, Philippines, Nam Phi…

Cuối chương trình là màn trình diễn màn pháo hoa đẹp mắt đánh dấu Vịnh Hạ Long chính thức đón nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Quang Phong