Thứ ba, 27/04/2010 - 07:20

Dương Đình Trí: Không muốn dựa hơi mẹ Lệ Thủy

Dân trí So với các ca sĩ cùng trang lứa, Dương Đình Trí có một lợi thế rất lớn trên con đường sự nghiệp ca hát vì có một bà mẹ nổi tiếng - NSƯT Lệ Thủy. Nhưng Dương Đình Trí cho biết, anh không bao giờ muốn “dựa hơi” mẹ để nổi tiếng.

“Không biết mọi người nghĩ thế nào chứ riêng bản thân Trí, có một người mẹ nổi tiếng như mẹ Lệ Thủy áp lực lắm. Không phải là áp lực từ mẹ vì mẹ Lệ Thủy luôn tôn trọng Trí trong mọi quyết định của mình, mẹ không bắt Trí phải theo con đường ca hát, không bắt Trí phải làm cái này, cái kia… Nhưng tự bản thân Trí cũng cảm nhận được, với sự yêu mến của khán giả dành cho mẹ, nếu mình không nghiêm túc, không nỗ lực thì sẽ khiến cho khán giả buồn lòng, khiến danh tiếng của mẹ cũng bị ảnh hưởng. Do đó Trí luôn cố gắng gấp đôi, gấp ba lần bình thường”, Dương Đình Trí tâm sự.

 

Tuy biết rằng nếu nhờ mẹ giúp đỡ, nếu chỉ cần đi theo những bước chân mẹ đã đi thôi thì sự nghiệp ca hát của mình sẽ được thăng tiến rất nhanh nhưng Dương Đình Trí không muốn như vậy. Vì Trí nghĩ, để có được ngày hôm nay, mẹ anh đã phải nỗ lực, lao động không biết mệt mỏi mới. Hơn nữa, là phận con, anh không thể để mình làm ảnh hưởng tới mẹ

 

Đó là chưa kể, rất nhiều người vì yêu quý mẹ Lệ Thủy đã chuyển tình cảm lớn lao đó sang để dõi theo anh, vậy nên nhất cử nhất động của Dương Đình Trí đều nhận được sự quan tâm lớn của mọi người, đôi khi điều đó làm anh cảm thấy… sợ.
 
Ca sĩ trẻ Dương Đình Trí

 

“Hồi Trí còn nhỏ, mẹ có dẫn Trí đi theo mẹ trong những chuyến lưu diễn, một phần vì mẹ thương con, nhớ con, một phần vì mẹ muốn truyền tinh thần âm nhạc, cuộc sống âm nhạc sang cho Trí. Trí nhớ hồi đó mẹ xuất hiện ở đâu là những người hâm mộ lại vây xung quanh mẹ, trò chuyện, hỏi thăm… khiến Trí rất thích và ngưỡng mộ mẹ. Thầm có một ước muốn trẻ con là phải nổi tiếng để được yêu quý như mẹ Lệ Thủy. Vậy nên có thể nói, tình yêu âm nhạc của Trí đã được bắt nguồn từ mẹ, được mẹ phát hiện ra từ khi Trí còn rất nhỏ. Khi Trí thử cất tiếng hát, các cô chú bác bạn mẹ đều khen và nói rằng Trí rất có năng khiếu. Điều đó khiến mẹ rất vui, Trí đọc được niềm vui lấp lánh trong mắt mẹ”.

 

Dù có một bước đệm thuận lợi như vậy nhưng như Dương Đình Trí tâm sự, anh không hề muốn dựa hơi mẹ để nổi tiếng, cộng với áp lực phải thành công đã khiến một thời gian dài anh không dám tin vào chính mình, không dám đi theo con đường ca hát. Đó là quãng thời gian anh du học ngành kiểm toán ở Úc, muốn trở thành một công chức bình thường làm công ăn lương, dù phụ lòng mong mỏi của mẹ, phụ chính ước mơ của mình. 

 

“Sau một thời gian dài suy nghĩ, Trí chợt nhận ra rằng mình thật ngốc. Sao không cứ thực hiện ước mơ của mình? Mình cứ đi theo con đường ca hát mà mình mơ ước, đi bằng chính đôi chân của mình, bằng chính tài năng của mình, dù không được nổi tiếng bằng mẹ, dù thành công hay thất bại thì ít ra bản thân mình cũng đã nỗ lực. Thế là Trí về nước và… đi hát”. 
 
Dương Đình Trí và mẹ - NSƯT Lệ Thủy

 

Dương Đình Trí cho biết, dù đã trở về và chính thức đi theo con đường ca hát, đứng ra tổ chức một chương trình ca nhạc khá lớn nhưng anh không yêu cầu mẹ giúp đỡ ngoài những lời chỉ dạy về chuyên môn. Anh muốn tự mình thử sức trên con đường mới, và anh rất vui vì mẹ anh đã tôn trọng quyết định của mình. Dù mẹ rất muốn can thiệp giúp đỡ nhưng rồi đã tôn trọng sự tự lập của anh. 

 

“Trí đã đứng ra tổ chức chương trình Bước chân hai thế hệ, rồi ra mắt CD trữ tình Đừng nói xa nhau. Trí vui vì mẹ đã tôn trọng ước muốn được tự lập của mình. Mẹ chỉ giúp Trí ở những lời khuyên bảo vì sau bao nhiêu năm lăn lộn với nghề, mẹ là một kho kiến thức khổng lồ. Trí luôn thầm cảm ơn mẹ vì đã luôn hiểu Trí”.

 

Phan Anh