Thứ ba, 14/08/2012 - 03:30

Cháo cá tràu

Dân trí Cá tràu trong Nam gọi là cá lóc, ngoài Bắc gọi là cá chuối. Cháo cá tràu vừa ngon, vừa bổ, vừa lành bụng được nhiều người ưa thích.

Cá tràu mua về còn quẫy vùng trong nước. Cá được móc bỏ mang, ruột, đánh vây và rửa sạch, để ráo. Dùng dao sắc, lóc lấy phần thịt cá rồi dùng nhíp lấy những cái xương nhỏ còn sót lại trên miếng thịt cá tươi hồng. Đầu và xương sẽ nghiền nhừ, bỏ vào nồi nấu cháo để lấy nước ngọt.

Thịt cá tràu được ướp với các gia vị gồm hành khô thái nhỏ, muối, nước mắm, mì chính, nghệ tươi giã nhỏ, ớt tươi xắt lát, bột tiêu bắc, bột điều. Sau đó phi hành khô với dầu cho thơm rồi đổ thịt cá đã ướp vào, đảo cho đều và nhẹ tay.
 
Cháo cá tràu
Cháo cá tràu

Gạo nấu cháo là gạo quê có pha gạo tám xoan vo sạch. Đợi nước ninh xương sôi một lúc thì gạn bỏ xương, lọc lấy nước, rồi mới từ từ thả gạo vào, giữ lửa liu riu cho đến khi cháo chín, đặc sánh lại, ngấm vị ngọt, thơm của cá. Thỉnh thoảng nhẹ tay khuấy cho cháo không bị khê và cháy, tránh làm nát cháo.

Khi ăn, múc một bát cháo, một môi cá tương ứng rồi thêm gia vị gồm: mùi tàu, hành tươi, rau răm, thì là thái nhỏ, ớt cắt lát, hạt tiêu bắc, cho món cháo thêm ấm nóng và nhiều hương vị.

Bát cháo bốc khói, mùi thơm phức tỏa ra ngàn ngạt. Những miếng cá vàng hươm trên nền cháo trắng đục, màu xanh của các thứ rau rợ, màu đỏ của trái ớt điểm xuyết trông thật đẹp mắt.

Cháo cá nhưng không hề tanh. Húp một muỗng cháo ngọt lừ, ấm nóng. Cảm nhận vị ngọt bùi của những miếng cá dày, vị mềm thơm của hạt gạo vừa vỡ tan trong vòm miệng, vị đậm đà của nước cháo, cùng một chút thơm thơm của hành, ngò ... thật thú vị!

Khi thưởng thức hết tô cháo thơm ngon cũng là lúc mồ hôi trong người toát ra, cơ thể thật nhẹ nhàng, sảng khoái.

Xuyến Chi - Khánh Hồng