Canh tôm nấu bí đao

(Dân trí) - Với tiết trời hanh hao, được ngồi nhâm nhi tô canh tôm nấu bí đao ngọt lịm chắc hẳn sẽ là một ý tưởng hay cho thực đơn sang thu của gia đình bạn!

Tôm là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, các vitamin và nguyên tố vi lượng. Trong đó, vitamin A và D là những chất quan trọng cho xương, tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng ruột. Ngoài ra, tôm có chứa nhiều canxi, phốt pho, iốt, kẽm và nhiều loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.
 
Với tôm, chúng ta có thể “biến tấu” nhiều món ăn ngon, nhưng nấu canh có lẽ là cách tốt nhất để hấp thu những chất dinh dưỡng từ nó. Loại quả được nấu chung với tôm trong món canh này là trái bí đao với nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học quý như: protein, các chất đường bột, canxi, phôtpho, sắt, vitamin B1, B2, PP, C… 

Canh tôm nấu bí đao
Canh tôm nấu bí đao

Trong trái bí đao chủ yếu là nước và không có chất béo. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy trong bí đao hàm lượng natri rất thấp, nên có tác dụng trị liệu tốt đối với những bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành tim, bệnh tăng huyết áp, viêm thận, phù thũng...

Cách chế biến món này rất đơn giản, cũng như những món canh thông thường khác.

Với tôm, chúng ta rửa sạch, lột vỏ, lấy chỉ lưng, giã sơ qua; ướp gia vị muối, tiêu, bột ngọt, mắm, cho thấm đều. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho dầu ăn vào chờ đến khi sôi, khử hành cho dậy mùi thơm rồi cho tôm đã ướp vào. Đến khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch thì thêm một lượng nước đủ ăn vào, đậy nắp kín chờ đến khi sôi thì cho bí đao vào. Khi canh sôi lại thì nếm vừa ăn, cho chút hành lá, rắc tí tiêu là có thể thưởng thức!

Vị tôm tươi ngon ngọt, miếng bí đao mềm mềm, thanh mát, chút tiêu cay se se, làm cho món canh thơm nhẹ nhàng, ăn vào bụng lại rất dễ chịu.

Bắt đầu sang thu với món canh tôm nấu bí đao “hiền lành” này nhé!

 Phạm Bình - Khánh Hồng