Canh cá cháo

(Dân trí) - Cá cháo (có nơi gọi là cá khoai) thường xuất hiện vào cuối tháng 8 âm lịch hàng năm. Cá có thể dùng để nấu cháo, nấu lẩu hoặc nấu canh.

Canh cá cháo nấu với rau cải cúc hoặc nấu chua đều ngon, nhưng cá cháo nấu với rau cải và rau là món ăn ngon được nhiều người lựa chọn.
 
Cá cháo trắng muốt, chỉ có một đườn sụn chạy dọc sống lưng. Cá mềm nhũn và mọng nước, thân thon dài hao hao giống củ khoai giong. Miệng cá cháo rộng ngoác, hai hàm răng rắn chắc người ta thường dùng dây lạt xâu qua mang cá thành từng chùm.
 
Canh cá cháo
Canh cá cháo

Cách chế biến cá cháo cũng khá đơn giản. Cá được rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ đầu, vây, ruột cá. Cắt cá thành hai hoặc ba phần (tùy vào độ to hay nhỏ của cá), cũng có thể để nguyên con, tùy ý.

Sau đó ướp cá với một chút nước mắm, muối, tiêu, hành tím băm, bột ngọt (khoảng 15 phút). Phi thơm hành, đổ cá đã ướp vào xào sơ rồi cho ra bát. Đảo đũa nhẹ nhàng tránh làm nát cá.

Đun sôi một lượng nước dùng vừa phải rồi cho rau cải, thì là đã rửa sạch cắt nhỏ và cá cháo vào. Mở vung đun lửa lớn cho nước trào lên vài ba lần là được. Nêm nếm cho nồi canh thêm đậm đà và nhấc xuống.

Cá cháo trắng muốt nổi lên giữa màu xanh rì, chín tới của rau cải, thoảng mùi thơm dịu đặc trưng của thì là. Miếng cá vừa mới bỏ vào miệng đã tan nhanh thành nước,  dư vị ngòn ngọt, man mát.

“Xì xụp” món canh khi còn ấm nóng trong cái lành lạnh heo may có lẽ là niềm nhớ nhung xao xuyến cho tất cả những ai đã một lần thưởng thức!

Xuyến Chi - Khánh Hồng