Thứ bảy, 06/09/2008 - 18:42

Cẩm Ly: “Có chồng bên cạnh, tôi hát hay hơn”

Mười mấy năm đi hát, Cẩm Ly đều có ông xã đưa đón. Nhiều bạn bè trêu: “Chỉ có mình bà đi hát mà hai người giống song ca vậy”. Nhưng quen rồi, và “có anh Minh bên cạnh, Ly hát tự tin và hay hơn” - Giọng hát ngọt ngào của dòng nhạc trữ tình chia sẻ.

Thời gian qua, Cẩm Ly không còn được xếp vào hàng ca sĩ hát nhạc trẻ mà được đánh giá như ca sĩ không có đối thủ của dòng nhạc dân ca trữ tình. Cẩm Ly tự nhận xét giọng mình không được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng truyền cảm và dễ đi vào lòng người. Nếu ai gặp lần đầu, có lẽ không nghĩ Cẩm Ly là một ngôi sao, Cẩm Ly bình dị và khác hẳn hình ảnh rực rỡ trên sân khấu.

 

Chị có buồn không khi nếu ai gặp chị lần đầu tiên ở đời thường sẽ không nghĩ chị là người nổi tiếng?

 

Lúc lên sân khấu, mình là người của công chúng thì phải làm đẹp là điều đương nhiên. Ly quan niệm, khi bước chân vào ngôi nhà mình thì những gì nổi tiếng, danh vọng sẽ bỏ hết bên ngoài. Ly không có thói quen ở nhà với chồng con mà quần này áo nọ. Miễn mình đừng quá xuề xòa là được rồi. Không chỉ bạn, mà nhiều người cũng có nhận xét như thế. Nhưng biết sao được, đó là thói quen mấy mươi năm nay rồi.

 

Được biết, có lúc Ly mê làm mẹ hơn hát?

 

Hồi trước, lúc mới có bé Thỏ (tên thật Đoàn Trần Cẩm Uyên), Ly lo con còn nhỏ nên suốt ngày ở bên bé. Từ khi có em bé, ông xã nhận nhiều show đi tỉnh hát mà Ly không muốn đi xa để ở nhà chơi với con.

 

Dòng nhạc dân ca trữ tình hiện nay, chị là ca sĩ trẻ không có đối thủ. Có vẻ chị không thích bon chen trong nghề?

 

Bon chen để làm gì? Ly chỉ bon chen với chính mình thôi. Mỗi người một chỗ đứng, một phong cách riêng. Ly chỉ cố gắng làm tốt phần việc của mình. Mong sao mình đừng lẫn lộn với người khác.

 

Danh tiếng có quan trọng đối với chị?

 

Hào quang hay danh vọng, tiếng tung hô, hò hét của khán giả rồi đến lúc sẽ không còn. Sự nổi tiếng không phải là vĩnh cửu. Ly rất tỉnh táo trước điều này. Lòng hâm mộ là khán giả dành cho mình. Đến lúc nào đó họ có quyền lấy đi điều ấy chứ. Ly quan niệm, đi hát cũng là một nghề.

 

Có ông xã, nhạc sĩ Minh Vy (tên thật là Hữu Minh), lo lắng từ việc chọn bài, chiến lược phát triển, làm album... Điều này có làm chị ỷ lại? Được lo lắng như thế có làm chị thụ động?

 

Thành công của Ly có phần góp sức rất lớn của ông xã, nhạc sĩ Minh Vy. Có được người đứng sau lưng lo lắng mọi việc như thế, mình chỉ lo việc hát thì còn gì bằng. Trong công việc, anh ấy không thiên vị Ly đâu. Nhiều khi Ly còn bị anh ấy phê bình nếu làm sai.

 

 Gia đình hạnh phúc của Cẩm Ly

 

Nghe nói, Cẩm Ly đi đâu cũng phải có Hữu Minh theo cùng?

 

Mười mấy năm nay như thế, Ly quen rồi. Nhiều bạn bè trêu: "Chỉ có mình bà đi hát mà hai người giống song ca vậy". Khi thu âm ở tại nhà hay đi hát, Ly cũng muốn anh theo mới yên tâm. Nói thật, có anh Minh bên cạnh, Ly hát tự tin và có lẽ hay hơn.

 

Gần đây, chị không còn được xếp vào hàng ca sĩ hát nhạc trẻ, thể loại đem lại tên tuổi cho Cẩm Ly, đây là sự chuyển hướng của chị?

 

Ly biết mình từng nổi tiếng với các bài nhạc trẻ. Không hiểu sao gần đây khán giả thích Ly hát thể loại dân ca trữ tình. Dần dần khán giả đóng khung mình vào dòng nhạc ấy.

 

Đi đâu, mọi người cũng yêu cầu hát nhạc trữ tình chứ không phải nhạc trẻ. Nhiều nhà tổ chức mời Ly hát thể loại này. Được yêu thích như vậy thì có gì không phát huy? Vả lại, tuổi Ly cũng đâu còn trẻ để mà sôi động như lúc trước. Đã đến lúc phải trầm lắng và sâu sắc thì hay hơn.

 

Chị đã đóng hai vở kịch "May mắn thành sao" và "Bạch Tuyết và bảy chú lùn". Với lĩnh vực này, chị có thể chấm điểm khả năng diễn xuất của mình?

 

Thật ra khi đi quay các video clip, Ly cũng đã biết thế nào là diễn xuất, nhưng đóng kịch lại khác, cảm xúc phải liên tục. Ly tham gia đóng kịch cũng chỉ vì ham vui mà thôi. Đóng hai vở kịch, Ly bắt đầu thấy thích lĩnh vực này. Diễn xuất của Ly trong hai vở này thật ra không có gì xuất sắc, đánh giá phần diễn xuất chỉ ở mức trên điểm trung bình. Nhưng nếu Ly còn tham gia lĩnh vực sân khấu thì phải cố gắng hơn vì mình không muốn khán giả thấy Ly diễn vở nào cũng như nhau.

 

Được biết, cuối năm nay chị sẽ thực hiện live show đầu tiên của mình. So với tour diễn vòng quanh các trường đại học cách đây vài năm sẽ có gì mới?

 

Thật ra, ông xã chuẩn bị làm mà không cho Ly biết trước. Chỉ đến khi thấy anh ấy đi Cần Thơ thường xuyên, hợp đồng âm thanh, ánh sáng gửi đến nhà thì Ly mới biết anh làm live show cho mình.

 

Sau hai live show dành cho sinh viên, Ly sẽ tổ chức live show kỷ niệm 15 năm đi hát vào ngày 15/11 tại TP HCM và 6/12 tại Cần Thơ.

 

Các bài hát trong live show là những bài gắn liền với tên tuổi của Ly suốt 15 năm qua. Ông xã Hữu Minh sẽ dàn dựng với nhiều chiêu thức mới lạ và gây nhiều bất ngờ cho khán giả. Khách mời là nghệ sĩ Hoài Linh, Quốc Đại. Ở Cần Thơ sẽ có sự tham gia của Đan Trường. Từ khi theo dòng nhạc trữ tình, Ly có nhiều fan ở miền Tây mà mình không có thời gian xuống hát. Đó là lý do vì sao live show được tổ chức tại địa điểm này.

 

Xin cảm ơn và chúc live show thành công.

 

Theo Tiếp thị gia đình