Thứ tư, 14/04/2010 - 11:48

Ca sĩ “Mùa hoa cải” trở lại quyến rũ hơn

Dân trí Những năm 90, Thanh Tâm là gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình cùng những tên tuổi như Thanh Lam, Hồng Nhung, Thùy Dung… Sau khi lập gia đình, chị dành gần như toàn bộ thời gian lo cho tổ ấm và giờ chị đã quay trở lại với Cánh đồng tình yêu.

Ca sĩ "Mùa hoa cải" trở lại...
 
Thanh Tâm sinh năm 1972, trong một gia đình bố mẹ đều là nghệ sĩ cải lương. Từ bé, âm nhạc đã thấm vào tâm hồn chị một cách rất tự nhiên. Ngay từ khi vững bước đi, chị đã thuộc lòng toàn bộ một vở diễn khi đứng sau cánh gà xem mẹ diễn hàng đêm. Những tưởng “con nhà nòi”, Thanh Tâm sẽ theo nghiệp diễn của bố mẹ. Nhưng khi bước sang tuổi trăng tròn, chị đột ngột chuyển sang hát nhạc nhẹ với lý do đơn giản và thực tế: “Tôi thích hát nhạc nhẹ hơn và nghệ sĩ cải lương cuộc sống quá khó khăn…”

Năm 16 tuổi, lần đầu tiên Thanh Tâm đứng trên sân khấu lớn hát ca khúc Huyền thoại mẹ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và đoạt giải Triển vọng trong Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc lần I tổ chức tại Nha Trang.

Tiếp theo đó là hàng loạt giải thưởng được cô gái sở hữu gương mặt đẹp quyến rũ “rinh” về như: Giải nhất cuộc thi Bông cúc vàng Hà Nội (1990), Giải nhì Giọng hát trẻ Hà Nội (1991), HCV Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc với ca khúc Mùa hoa cải (1995), HCV Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (2009).

Những năm 90, Thanh Tâm xuất hiện với mật độ dày đặc cùng những “ngôi sao truyền hình” thời đó như: Thanh Lam, Thùy Dung, Hồng Nhung, Minh Thúy… Nói đến Thanh Tâm, người ta nghĩ ngay đến nhưng ca khúc gắn bó với giọng nữ trầm biểu cảm: Mùa hoa cải, Huyền thoại mẹ, Em là cô dâu…
 
...mạnh mẽ và quyến rũ hơn

Nhưng khi đang ở thời điểm rực rỡ nhất trên sân khấu âm nhạc, Thanh Tâm lên xe hoa với một doanh nhân, bỏ lại sau lưng ánh hào quang để dành gần như toàn bộ thời gian lo cho gia đình cùng việc chăm sóc hai con. Chị ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và “an phận” với các buổi biểu diễn cho Đoàn nghệ thuật Bộ công an.

Sau khoảng chục năm “cống hiến” để có được cuộc sống gia đình hạnh phúc, các con khôn lớn; được sự hậu thuẫn của người bạn đời và sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè, đặc biệt là “đàn em” thân thiết - ca sĩ Tấn Minh; Thanh Tâm quyết tâm quay trở lại sôi nổi hơn với con đường nghệ thuật.

Để đánh dấu sự xuất hiện trở lại, chị vừa cho ra mắt album vol 1 Cánh đồng tình yêu. Ở cái tuổi “đã toan về già” mới ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tay, mà lại là dòng nhạc đồng quê thay vì dòng nhạc dân gian đã “đóng đinh” tên tuổi,  nhiều người cho rằng chị…liều lĩnh!

Tuy nhiên, chị rất tự tin với hình ảnh một Thanh Tâm nồng nàn ngày nào nhưng có phần tươi trẻ và quyến rũ hơn. Sự viên mãn của cuộc sống gia đình đủ đầy, hạnh phúc đã giúp người đàn bà đẹp thăng hoa cảm xúc trong âm nhạc.
 
Ở thời điểm "ngấp nghé" tuổi 40, có trong tay cuộc sống gia đình hạnh phúc,
Thanh Tâm tự tin ra mắt album vol 1 "Cánh đồng tình yêu"

Cánh đồng tình yêu là album mang âm hưởng nhạc đồng quê được tôi chuẩn bị trong vòng hơn 2 năm. Tôi muốn đưa tới khán giả với bức tranh âm nhạc bình dị với những tiếng guitar, tiếng sáo khoan nhặt tạo nên những rung cảm nhẹ nhàng về tình yêu, về cuộc sống, tình mẫu tử…”, Thanh Tâm chia sẻ.

10 ca khúc trong album như sợi dây kết nối để tạo ra một “cánh đồng âm nhạc” mênh mang, nhẹ nhõm và bình yên: Tháng tư về (Dương Thụ), Cánh đồng tình yêu (Phó Đức Phương), Em gái quê mình (Trần Quế Sơn), Đưa em tìm động hoa vàng (Phạm Duy), Hát ru em (Như Huy), Du xuân (Xuân Thủy), Bờm (Hồ Trọng Tuấn), Huyền thoại mẹ (Trịnh Công Sơn), Mùa hoa cải (Lê Vinh), Trở về (Dương Thụ).

Nhiều người cho rằng, ở Cánh đồng tình yêu Thanh Tâm đã chín chắn và quyến rũ hơn rất nhiều thời Mùa hoa cải (Lê Vinh). “Cuộc sống trọn vẹn đã giúp Thanh Tâm thể hiện lại các ca khúc từng được yêu mến bằng cảm xúc tươi mới, đằm thắm và nhiều tự sự hơn”, ca sĩ Tấn Minh, người biên tập và trực tiếp theo sát nữ ca sĩ này trong quá trình thực hiện album bày tỏ.

Thu Nguyễn
Ảnh: Saa