Thứ Ba, 18/09/2012 - 03:24

Bún chay khô cho ngày Rằm

Dân trí Vào mỗi ngày Rằm hay mùng 1, nhiều gia đình Việt tuy không theo đạo Phật cũng nấu cho cả nhà vài món ăn chay. Vị thanh đạm của những món ăn từ rau củ sẽ giúp cơ thể điều hòa, tạo cảm giác lạ miệng cho cả nhà!

Trong nhiều món chay, bún chay khô với cách làm đơn giản, lại ngon giòn chắc chắn sẽ làm người ăn hài lòng!
 
Bún chay khô
Bún chay khô

Nguyên liệu của món này tuy nhiều nhưng không khó tìm, chia làm 2 phần: phần chính gồm: bún tươi, đậu hũ (hay còn gọi là chao), rau củ xào, nước tương; phần kèm theo là: ram, rau sống, đậu khuôn chiên, đậu phộng rang. Nguyên liệu đầy đủ bao gồm: đậu hũ, đậu đũa, cà rốt, khoai tây, xì dầu, đậu khuôn, đậu phộng, rau sống, nấm mèo, bún tàu, nuôi chay, hành, ớt, gia vị các loại,…

Chế biến như sau: phi hành thơm cho vào tàu hũ, nếm gia vị cho vừa miệng; phần rau củ xào gồm đậu đũa, cà rốt, khoai tây được rửa sạch, cắt lát vừa ăn, nuôi được luộc chín, mềm, xào chung với nhau, cho thêm gia vị nếm đến vừa ăn; nước tương chính cho món ăn này là xì dầu, nếm gia vị, phi thêm ít hành củ với dầu nóng để chén nước tương xì dầu thêm phần hấp dẫn; phần kèm theo: đậu khuôn được cắt lát vừa ăn, chiên giòn rụm; đậu phộng rang chín, bóc sạch vỏ, rau sống làm sạch, ngâm muối rửa kỹ; những miếng ram giòn thơm là “phụ kiện” kèm theo không thể thiếu của món bún chay khô này.

Cách làm ram như sau: trộn các nguyên liệu như nấm mèo, bún tàu, đậu khuôn bóp nát, nếm gia vị vừa ăn, dùng bánh tráng cuộn tất cả lại rồi cho vào chảo dầu nóng, chiên cho vàng rụm là được.

Món bún chay khô thơm lừng, nước tương ngọt thanh, thêm mùi vị tự nhiên của các loại rau củ, vị béo mềm của tàu hũ, chất bùi ngọt của từng hạt đậu phộng nóng giòn, cái giòn rụm của từng miếng ram vàng ươm, một chút cay nồng của tương ớt đỏ… Tất cả sẽ làm cho tô bún chay khô trở nên vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
 
Cùng vào bếp và trổ tài nhé, các bà nội trợ!

Phạm Bình - Khánh Hồng