Nem lụi

(Dân trí) - Nem lụi là một món ăn khá đặc sắc của người dân miền Trung. Từ Đà Nẵng trở vào, người ta thường ăn nem lụi với bánh tráng.

Cũng gần giống với nem nướng của miền Nam, món ăn này được chế biến chính từ thịt heo quết nhuyễn. Với nguyên liệu này, miền Bắc gọi là giò, miền Nam gọi là chả.

Nguyên liệu để làm món này rất đơn giản: thịt heo đã quết nhuyễn trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu rồi ướp với hạt nêm, tiêu bột, hành băm, đường.

Món nem lụi
Món nem lụi

Sau đó người ta “lụi” hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ sao cho thật đều và đẹp mắt rồi nướng trên bếp than hồng. Nhanh tay lật cho đến khi que thịt chuyển sang màu vàng nhẹ, tỏa hương thơm ngào ngạt là được.

Nem lụi hấp dẫn thực khách không chỉ bởi những que thịt thơm phức mà còn bằng chén nước chấm rất độc đáo. Có thể nói nước chấm là linh hồn của món nem lụi.

 Nước chấm được làm từ thịt heo, gan heo băm nhuyễn và nhiều gia vị khác thành một chén nước chấm sền sệt và đậm đà.

Thưởng thức món ăn này, thực khách phải tự cuốn mới ngon. Xòa bàn tay trái ra, đặt miếng bánh tráng lên, tiếp đến là xếp các loại ra sống và cho một que thịt vào rồi cuốn lại, chấm với nước dùng.

Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các mùi vị: mùi thơm của những miếng thịt, độ dai của miếng bánh tráng, chút cay cay của tiêu và ớt, độ ngọt và đậm đà của nước chấm, vị tươi mát từ rau xanh.

Để món ăn này được ngon hơn, thực khách nên thưởng thức khi những que thịt còn nóng hổi.

Khánh Hồng