Bún thịt nướng

(Dân trí) - Cùng với các món: bánh tráng thịt heo, bún mắm, bánh xèo… bún thịt nướng cũng là một món ăn ngon được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức trong những ngày đến thăm Đà Nẵng.

Bún thịt nướng Đà Nẵng không giống như bún chả ở ngoài Bắc cũng không giống với bún thịt nướng ở miền Nam ăn kèm với nước mắm pha loãng. Bún thịt nướng Đà Nẵng được ăn với một loại nước lèo rất đặc biệt làm từ gan thịt heo xay, tương đậu nành và nhiều nguyên liệu khác.

Tô bún thịt nướng
Tô bún thịt nướng

Thành phần chính của tô bún thịt nướng gồm: bún, thịt nướng, nước lèo và rau sống.

Thịt cắt thành lát mỏng, trộn đều và ướp thịt với sả, tỏi, hành tím băm nhỏ, đường, mật ong, nước mắm, xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương trong khoảng 2-3 tiếng cho thấm gia vị. Sau đó cho thịt vào vỉ, nướng trên than đỏ. Nướng mỗi mặt khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín vàng đều, bay mùi thơm nức, rồi rắc chút mè rang lên thịt.

Làm nên đặc trưng của tô bún thịt nướng chính là nước lèo. Cách chế biến nước lèo như sau: Băm nhuyễn gan heo. Cho bột nếp và 250 ml nước vào 1 nồi quấy đều, bắc lên bếp lửa nhỏ và quậy đến khi sệt lại. Bắc 1 nồi khác lên bếp: cho hành tỏi vào phi thơm, cho thịt heo xay vào xào cho thật tơi, cho gan heo đã băm nhuyễn vào xào chung khoảng 2 phút. Cho 1 chén tương đậu nành vào khuấy đều. Tiếp đến cho 500ml nước lọc hoặc nước hầm xương vào nấu đến khi sôi. Cho thêm 1 ít đường và bột nếp đã làm khi nãy vào để làm đặt hỗn hợp. Bỏ màu điều hoặc dầu ớt để tạo màu. Cuối cùng cho vào đậu phộng rang giã nhuyễn và mè rang vào. Chúng ta được nồi nước lèo thơm ngon.
 

Tô bún thịt nướng được sắp thêm theo thứ tự từ rau sống ở dưới tô rồi đến bún, xếp thịt lên trên, thêm vài lát dưa leo cắt khoanh, đu đủ chua. Chan nước lèo lên mặt, sau đó rắc lên trên ít đậu phụng rang vàng và thưởng thức vị đầm đà của món đặc sản này.

 
Khánh Hồng