Những món đặc sản dành cho thực khách dám ăn “thịt sống”

(Dân trí) - Người dân tại một số quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng món ăn làm từ thịt hoàn toàn tươi sống vì cho rằng chúng giữ được độ ngọt thơm nguyên chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm nếm những đặc sản này.

Món Basashi, Nhật Bản
 Miếng thịt ngựa được lọc bỏ gân mỡ và thái thành lát, dùng kèm tương và gừng.
 Miếng thịt ngựa được lọc bỏ gân mỡ và thái thành lát, dùng kèm tương và gừng.

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với nhiều loại sushi, sashimi làm từ hải sản tươi sống. Ngoài ra, người Nhật còn có một món ăn rất khoái khẩu khác làm từ thịt ngựa sống với tên gọi Basashi. Miếng thịt ngựa tươi được người đầu bếp để khô rồi thái từng lát mỏng, ăn kèm cùng nước tương và gừng đỏ. Đây là món ăn nổi tiếng tại một số quận thuộc tỉnh Kumamoto, Nagano hay Oita.

Thịt lợn sống kẹp bánh mỳ, Đức
 Miếng thịt ngựa được lọc bỏ gân mỡ và thái thành lát, dùng kèm tương và gừng.

Tại một số vùng miền ở Đức, người dân rất ưa chuộng món thịt lợn sống phết làm nhân bánh mỳ. Món ăn có tên gọi là Mett được làm từ thịt lợn tươi sống, băm nhỏ rồi trộn cùng gia vị, hạt tiêu. Khi ăn, thực khách sẽ dùng kèm bánh mỳ, bơ, dưa chuột muối bao tử.

Carpaccio, Italia
Món Carpaccio được dùng lạnh
Món Carpaccio được dùng lạnh

Đây là món ăn xuất xứ từ Ý nhưng cũng phổ biến tại một số nước lân cận như Pháp, Tây Ban Nha. Món ăn được làm từ những lát bò sống, cá sống thái nhỏ. Bên trên, người ta sẽ rưới thêm chút dầu ô liu, chanh và để trong tủ lạnh. Carpaccio thường được dùng vào mùa hè, thích hợp khi khí hậu oi bức. Tên món ăn xuất hiện lần đầu tại thành phố Venice để tưởng nhớ họa sỹ Vittore Carpaccio.

Món bò tái kiểu Pháp - Steak tarta
Món Carpaccio được dùng lạnh

Món ăn có nguồn gốc từ các nước Trung Á và du nhập tới nhiều nơi trên thế giới. Tại châu Âu, Steak tarta được biến tấu khá lạ. Món ăn được làm từ thịt bò băm nhỏ. Sau đó, thịt được ướp cùng gia vị và rượu mạnh. Một đĩa Steak tarta hoàn chỉnh sẽ có phần thịt sống dọn kèm nước sốt, trứng sống, hạt tiêu, hành tây và bánh mỳ.

Món Koi Soi, Thái Lan
Món Carpaccio được dùng lạnh

Koi Soi được ưa chuộng bởi món ăn giữ gần như nguyên vẹn vị ngọt đậm đà của thịt bò sống. Miếng thịt bò tươi được thái thành miếng nhỏ. Chúng được tẩm thêm nước mắm, tái bằng axit của chanh, gia vị.

Thịt ướp cay Cig Kofte, Thổ Nhĩ Kỳ
Món Carpaccio được dùng lạnh
Cig Kofte được làm từ những lát thịt tươi sống và ướp rất cay. Chúng được ăn kèm cùng bánh và một số loại rau của địa phương. Đây là một trong những món ăn được đánh giá cay nhất thế giới.

Món bạch tuộc sống, Hàn Quốc
Món Carpaccio được dùng lạnh

Món bạch tuộc sống của xứ sở kim chi mang tên Sannakji. Nguyên liệu chính làm từ bạch tuộc còn tươi. Chúng được cắt nhỏ, trộn thêm mè và dầu mè. Sau khi cắt nhỏ, các xúc tu của bạch tuộc đôi khi vẫn cử động. Nếu không ăn quen, các du khách có thể bị ngạt thở vì xúc tu bám chắc vào cuống họng. Sannakji được coi là một trong những món ăn kinh dị nhất thế giới.

Việt Hà
(Tổng hợp)