Vì sao không nên để cà chua trong tủ lạnh?

(Dân trí) - Mất chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên là lý do khiến các nhà khoa học Mỹ khuyên các chị em nội trợ ngừng ngay việc bảo quản cà chua trong tủ lạnh.

Tủ lạnh là một trong những đồ vật không thể thiếu trong căn bếp hiện đại bởi nó giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh. Cà chua là một ví dụ điển hình.

Vì sao không nên để cà chua trong tủ lạnh? - 1

Các giáo sư thuộc Đại học Florida, Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm. Họ mang những trái cà chua mới thu hoạch bảo quản ở nhiệt độ 5oC trong vòng 7 ngày, sau đó mang chúng ra cho người tiêu dùng ăn thử và so sánh với cà chua thu hoạch trước đó một ngày, bảo quản ở nhiệt độ phòng. Kết quả cho thấy cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12oC sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.

Tương tự như cà chua, tủ lạnh không phải là nơi lưu trữ tốt với nhiều loại thực phẩm khác như khoai tây, tỏi, dưa chuột, chuối… Dù kéo dài được thời gian bảo quản, trông chúng có vẻ rất tươi nhưng thực chất, hương vị và dinh dưỡng đã bị mất đi rất nhiều.

Minh Hải

Theo DM