Thứ năm, 12/01/2017 - 07:00

Vị ngon tự nhiên cho ẩm thực Tết đúng điệu

Trong ẩm thực ngày Tết cổ truyền, sẽ khuyết đi một phần tinh hoa nếu chỉ đơn giản là kết hợp, bày biện linh đình đủ loại thực phẩm mà không chú trọng đến vị ngon tự nhiên của từng món ăn đặc trưng văn hóa dân tộc.

Ngon hay Ngon tự nhiên?

Khi thưởng thức một món ăn, vị giác sẽ gửi tín hiệu về não, cho biết món ăn đó có ngon hay không. Nhưng chỉ đơn giản là “ngon” thì chưa đạt đến đẳng cấp thưởng thức ẩm thực. Khi ăn uống trở thành nghệ thuật, niềm vui sẽ thể hiện qua cảm nhận vị ngon tự nhiên, đặc trưng của từng loại thực phẩm. Những người có vị giác bén nhạy sẽ luôn có thể diễn tả được cảm xúc, sự thích thú khi được ăn một món có cảm giác ngon tự nhiên.

Nếu chỉ xét về ngon thì đồ ăn chế biến sẵn vẫn khiến chúng ta “thỏa mãn”. Nhưng cái sự kích thích vị giác ấy là do chất bảo quản, màu thực phẩm khiến món ăn bắt mắt và các gia vị dậy mùi tẩm ướp món ăn. Các gia đình thường dùng tạm khi quá bận rộn nhưng sẽ thật nhàm chán và mất đi ý nghĩa khi sử dụng trên bàn tiệc trong những dịp trang trọng như Tết cổ truyền. Với tôi, món thịt ngâm nước mắm của mẹ là một ví dụ điển hình cho vị ngon tự nhiên. Khi ăn, vị mằn mặn hòa quyện cùng chút hương tỏi ớt cay cay ăn hoài ngày Tết mà không ngán.

Công thức đặc biệt của mẹ khiến cho từng miếng thịt mềm rục tuy đậm đà vị mắm nhưng tôi vẫn cảm nhận được vị ngọt thuần túy của thịt ở hậu vị. Bí quyết của mẹ chính là bỏ thêm chút hạt nêm Maggi trong lúc luộc thịt để dậy vị ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt. Không có món nào đặc biệt với tôi như món này vì chính tay mẹ chọn lựa kỹ càng từng nguyên liệu, bỏ công sức và tình cảm trông coi đến vài ngày để cho mấy ba con một cực phẩm đúng nghĩa.

Món thịt ngâm mắm của mẹ là một ví dụ điển hình cho vị ngon tự nhiên.
Món thịt ngâm mắm của mẹ là một ví dụ điển hình cho vị ngon tự nhiên.

Lớn lên và gắn bó cùng nền ẩm thực tinh hoa miền Trung nên tôi còn chú trọng sự đơn giản tinh tế. Vị ngon tự nhiên là món rau luộc thập cẩm chấm nước tương Maggi chống ngán thịt thà ngày Tết. Nhưng luộc rau là cả một nghệ thuật đấy nhé! Đảm bảo yêu cầu các loại rau vừa chín tới, giữ được màu xanh tự nhiên và nhất là hương vị của từng loại là điều cũng không mấy dễ dàng.

Bí quyết nấu ăn ngon tự nhiên

Tết đến là dịp cả nhà lại cùng nhau chung sức vào bếp chuẩn bị những món ăn ngon tự nhiên. Phe phụ nữ chúng mình luôn là những người bận rộn nhất với cả trăm thứ cần lo toan, quán xuyến. Chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, đặt thức ăn chế biến sẵn là điều hết sức dễ dàng trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, những người phụ nữ tinh tế chắc chắn sẽ không muốn làm điều đó mà vẫn muốn tự tay thực hiện những món ăn cổ truyền theo đúng gu của từng thành viên trong gia đình. Vậy, làm thế nào để không phải quá vất vả mà có thể chu toàn mọi thứ?

Vẫn có những cách để nấu ăn theo tiêu chuẩn vị ngon tự nhiên dành cho bạn. Điều quan trọng là chúng mình phải có chút kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi sống và khéo chọn gia vị, hạt nêm đi kèm sao cho không làm át vị thực phẩm mà phải nổi bật được hương vị tự nhiên.

Tết là dịp cả nhà chung sức chuẩn bị những món ngon tự nhiên
Tết là dịp cả nhà chung sức chuẩn bị những món ngon tự nhiên

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng, khâu tẩm ướp cực kỳ quan trọng. Nếu dùng sai hay lạm dụng các gia vị có nhiều mùi, cơ hội có được vị ngon tự nhiên của món ăn sẽ tan biến. Như các món kho hay canh súp, tôi chỉ dùng một chút muối, tiêu và hạt nêm Maggi để nếm ướp cùng thịt, rau củ. Khâu quan trọng nhất là phải có nguồn thực phẩm tươi ngon, chỉ cần ướp như thế là đã đủ để món ăn được bảo toàn mỹ vị.

Còn các món chiên xào, khi tẩm ướp tôi thêm vào các gia vị như nước tương, dầu hào Maggi để khơi dậy vị ngon tự nhiên đậm đà của nguyên liệu. Các món luộc hay canh, tôi chủ trương nấu nhạt một chút nhưng bù lại tôi lại rất chú trọng nước chấm. Có thể chế biến nước chấm độc đáo để tôn vị cho món ăn. Tôi hay dùng nước tương pha thêm với các gia vị ớt, tỏi, tắc hay các loại sốt mù tạc làm nên những công thức nước chấm đặc biệt của mình.

Với những chia sẻ từ bí quyết của chính mình, tôi hi vọng sẽ giúp ích cho các chị em trong mùa Tết này. Hãy thử áp dụng ngay để khám phá vị ngon tự nhiên và ý nghĩa của chúng trong những bữa tiệc Tết cùng gia đình để cảm nhận một đỉnh cao mới trong ẩm thực bạn nhé!

Tết đến, hãy cùng cả nhà khám phá vị ngon tự nhiên trong bữa ăn gia đình
Tết đến, hãy cùng cả nhà khám phá vị ngon tự nhiên trong bữa ăn gia đình


Nước tương Maggi được lên men tự nhiên từ đậu nành, hạt nêm Maggi nấm hương được chiết xuất từ nấm hương thiên nhiên và dầu hào Maggi cho món xào ngon tự nhiên là những dòng sản phẩm quen thuộc, giúp giữ đúng vị ngon tự nhiên của từng món ăn, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi gia đình Việt. Theo định hướng về Dinh Dưỡng, Sức Khỏe và Sống Vui Khỏe của tập đoàn, các sản phẩm của Maggi đều được bổ sung vi chất nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng. Có lẽ đó cũng là lý do mà Maggi vừa được bình chọn là nhãn hàng được tiêu dùng nhiều nhất toàn cầu, theo kết quả báo cáo Mức độ phổ biến thương hiệu (Brand Footprint 2016) của Kantar World Panel.

Nước tương Maggi được lên men tự nhiên từ đậu nành, hạt nêm Maggi nấm hương được chiết xuất từ nấm hương thiên nhiên và dầu hào Maggi cho món xào ngon tự nhiên là những dòng sản phẩm quen thuộc, giúp giữ đúng vị ngon tự nhiên của từng món ăn, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi gia đình Việt. Theo định hướng về Dinh Dưỡng, Sức Khỏe và Sống Vui Khỏe của tập đoàn, các sản phẩm của Maggi đều được bổ sung vi chất nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng. Có lẽ đó cũng là lý do mà Maggi vừa được bình chọn là nhãn hàng được tiêu dùng nhiều nhất toàn cầu, theo kết quả báo cáo Mức độ phổ biến thương hiệu (Brand Footprint 2016) của Kantar World Panel.