Thứ hai, 20/03/2017 - 06:46

“Thuốc kháng sinh” tự nhiên ngay trong bếp có thể bạn chưa biết

Dân trí Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn trong cơ thể bạn. Để hỗ trợ điều trị bệnh, chúng ta có thể tận dụng nguồn kháng sinh tự nhiên từ những thực phẩm, thảo dược sẵn có ngay trong gian bếp của mỗi gia đình.

Dưới đây là những loại thực phẩm có tác dụng như thuốc kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng phổ biến:

Nghệ

Nghệ là một thực phẩm dễ tìm thấy trong gian bếp nhà bạn. Củ nghệ có chứa đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giúp điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng. Hơn nữa, nghệ đã được chứng minh rất hữu ích trong điều trị nhiễm trùng cả bên ngoài và bên trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể nghiền nghệ thành bột và thoa lên bất kỳ vùng da nào bị nhiễm trùng.

Tỏi

Tỏi là một thực phẩm có chứa allicin, một hợp chất có đặc tính rất giống với penicillin, thành phần chính trong nhiều thuốc kháng sinh. Tỏi cũng có đặc tính chống viêm, chống virus, chống ký sinh trùng, chống nấm và chống oxy hóa giúp ngăn chặn mọi vấn đề, từ cảm lạnh hoặc ho huyết áp cao và bệnh tim. Ngoài ra, tỏi có đặc tính kháng khuẩn cao, nhất là khi được ăn sống.

Mật ong

Mật ong thường được dùng để tăng cường hệ miễn dịch chống vi khuẩn. Trong mật ong có chứa enzym giải phóng hydrogen peroxid, chống lại nhiễm trùng. Hơn nữa, mật ong còn giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, mật ong cũng có công dụng điều trị tại chỗ các vết bỏng và vết thương. Nguyên liệu thiên nhiên kì diệu này có thuộc tính kháng khuẩn và khử trùng giúp gia tăng hiệu quả chữa lành, điều trị nhiễm trùng ở nhiều cấp độ, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn rất hiệu quả.

Dầu dừa

Dầu dừa có đặc tính khử trùng rất hiệu quả. Các axit béo trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc biệt, axit lauric trong dầu dừa giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại bằng cách hòa tan các chất béo xung quanh các tác nhân gây bệnh, mà làm cho chúng tan rã. Trong thực tế, sữa mẹ cũng là một chất chứa hàm axit lauric khá cao.

Cải bắp

Cải bắp hoạt động như loại thuốc kháng sinh tự nhiên cải thiện hệ miễn dịch. Trong cải bắp chứa nhiều vitamin C và lưu huỳnh, những thành phần này có tác dụng chống nhiễm trùng. Sử dụng loại thực phẩm này có tác dụng chống lại nhiễm trùng hiện tại hoặc phòng ngừa nhiễm trùng trong tương lai. Chính vì vậy, hãy nên bổ sung cải bắp trong bữa ăn hằng ngày của bạn.

Rau kinh giới

Rau kinh giới cũng là một thực phẩm có tác dụng như “thuốc kháng sinh” rất hiệu quả. Vì trong rau kinh giới chứa hai hoạt chất gọi là thymol và carvacrol, có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm. Những thành phần này được đặc biệt tốt cho da, vì chúng giết chết các vi khuẩn gây nhiễm trùng da.

Bùi Linh

Tổng hợp