Sai lầm khi rửa bát hại sức khỏe cần bỏ gấp

(Dân trí) - Rửa bát là công việc thường ngày của các bà nội trợ nhưng không phải ai cũng biết và lưu ý đến những tác hại khi rửa bát không đúng. Dưới đây là những thói quen sai lầm khi rửa bát bạn thường gặp cần loại bỏ ngay.

Cho nước rửa chén trực tiếp lên bát đĩa

Hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bọt lên rồi mới sử dụng
Hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bọt lên rồi mới sử dụng

Rất nhiều chị em thường xuyên cho trực tiếp nước xà phòng lên bát đĩa vì nghĩ rằng dùng dịch rửa chén càng đậm đặc thì hiệu quả sẽ càng cao hơn. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm khi rửa bát. Cách làm này khiến cho lượng hóa chất dễ dàng bám lại trên bề mặt chén đĩa.

Hơn nữa, chúng ta không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi vừa lãng phí vừa khó rửa sạch lượng hóa chất trên bề mặt chén đĩa. Lượng hóa chất dính trên bát, đĩa không được loại bỏ hết khi chúng ta sử dụng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì thế lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa bát là hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bọt lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa bát vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

Ngâm bát đĩa trong nước rửa bát qua đêm

Sai lầm khi rửa bát hại sức khỏe cần bỏ gấp - 2

Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.

Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi,... bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ và bám vào thức ăn khi chế biến.

Chính vì vậy, nếu vì bát đĩa quá bẩn hoặc bạn muốn để lại sau đó mới rửa thì hãy ngâm với nước sạch, không nên ngâm với nước rửa bát dù là nước rửa bát được pha loãng.

Dùng quá nhiều nước rửa bát cho một lần sử dụng

Nên dùng lượng nước rửa bát vừa phải so với lượng chén đĩa cần rửa
Nên dùng lượng nước rửa bát vừa phải so với lượng chén đĩa cần rửa

Nhiều người thường có tâm lí dùng càng nhiều nước rửa bát càng sạch, càng nhiều bọt càng sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước rửa bát khiến cho việc rửa sạch hóa chất càng tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Một khi lượng hóa chất dính trên bát, đĩa không được loại bỏ hết sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì vậy, bạn nên dùng lượng nước rửa bát vừa phải so với lượng chén đĩa cần rửa. Nếu có quá nhiều bát đĩa, bát nên lấy nước rửa bát thành nhiều lần, dùng hết lại lấy tiếp, sau đó rửa lại thật kĩ với nước sạch để hạn chế lượng hóa chất còn lại trên bát, đĩa. Nếu có thể, hãy tráng bát, đĩa qua nước nóng sau đó để làm sạch hơn.

Không đeo găng tay khi rửa bát

Hãy đeo găng tay khi rửa bát để bảo vệ đôi tay của bạn
Hãy đeo găng tay khi rửa bát để bảo vệ đôi tay của bạn

Nhiều chị em thường cảm thấy bất tiện và lười sử dụng găng tay khi rửa bát. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến da tay của bạn bị nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.

Sau khi rửa với nước rửa bát chỉ tráng qua loa

Sai lầm khi rửa bát hại sức khỏe cần bỏ gấp - 5

Việc tráng bát sau khi rửa bằng dung dịch rửa bát chuyên dụng là một khâu khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều người lại không coi trọng vấn đề này và chỉ tráng sơ qua 1 lần nước sao cho không còn thấy bọt là được. Tuy nhiên, với những cách làm này hóa chất trong nước rửa nếu không rửa thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt nếu chỉ tráng sơ qua.

Không phải cứ hết bọt là bát đĩa đã sạch xà phòng mà chúng ta nên tráng đi lại nhiều lần cho sạch.Vì thế, ngoài tráng sạch bằng nước lạnh, bạn nên tráng bằng nước nóng để có thể loại bỏ được hết lượng hóa chất bám trên bát đĩa.

Bùi Linh

Tổng hợp