Thứ năm, 22/06/2017 - 10:34

Những thiết bị vẫn âm thầm “ngốn điện” kể cả khi không sử dụng

Dân trí Có một thực tế là hầu hết các thiết bị điện trong nhà vẫn âm thầm tiêu tốn một lượng điện không hề nhỏ ngay cả khi đã tắt chúng khiến gia đình bạn phải trả thêm một khoản tiền “vô nghĩa” cho hóa đơn tiền điện hàng tháng.

TV

Nhiều người thường có thói quen tắt TV bằng remote để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thiết bị sẽ được chuyển sang chế độ chờ và vẫn liên tục tiêu thụ một lượng điện không hề nhỏ. Con số này, qua các thí nghiệm, có thể lên đến hơn 24W mỗi ngày.

Đặc biệt, năng lượng tiêu hao sẽ còn nhiều hơn đáng kể với các loại TV được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và có kích thước lớn. Chính vì vậy, từ bây giờ, hãy tập cho mình thói quen tắt điện nguồn từ TV hoặc thậm chí là rút luôn phích cắm, để có thể “giảm tải” cho hóa đơn tiền điện của gia đình.

Sạc điện thoại

Có một sự thật là, những chiếc sạc điện thoại vẫn luôn âm thầm ngốn điện, cho dù bạn không kết nối với chiếc máy của mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần phải mất công rút chúng ra khỏi ổ cắm mỗi khi không sử dụng, bởi trung bình, mỗi chiếc sạc chỉ làm tiêu tốn khoảng 1,2 W điện mỗi ngày, một con số không đáng kể.

Máy tính để bàn và laptop

Máy tính để bàn và Laptop sẽ vẫn hoạt động ngầm, ngay cả khi bạn tắt chúng bằng lệnh “Turn off”. Trung bình, các thiết bị này, sử dụng khoảng 96W mỗi ngày, tức là mỗi tháng, lượng điện tiêu thụ của cả gia đình sẽ bị đội lên khoảng 3 số điện “vô ích” cho mỗi chiếc máy tính trong nhà. Ngoài ra, con số này sẽ còn cao gấp 1,5 lần nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ chờ “Stand by”.

Các thiết bị có màn hình hiển thị giờ

Đứng đầu trong danh sách “ngốn” điện, chính là những thiết bị có màn hình hiển thị giờ vốn được tích hợp trong rất nhiều món đồ gia dụng thế hệ mới. Điển hình như: máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, bếp từ, nồi cơm điện… Những chiếc màn hình “nhỏ tí xíu” này lại sử dụng đến 108 W điện trong 24 tiếng, bởi ngoài chức năng hiển thị giờ, nó còn giữ một sự kết nối đến toàn bộ hệ thống của thiết bị.

Tập cho mình thói quen rút phích cắm điện khi không sử dụng

Tất cả các thiết bị điện trong nhà khi đã tắt đều tiêu tốn một lượng điện nhất định, chỉ cần chúng vẫn còn kết nối với nguồn điện. Chính vì vậy, để tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình, nhất là trong những tháng hè cao điểm, chúng ta cần tập cho mình thói quen rút phích cắm của các thiết bị khi không không sử dụng trong thời gian dài.

Hải Phong