Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng cá

(Dân trí) - Cá là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt trong thịt cá còn chứa nhiều DHA giúp phát triển trí não. Tuy nhiên khi bảo quản và chế biến cá cũng cần có nhiều điểu phải lưu ý để đảm bảo an toàn và giữ được tối đa dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Bảo quản cá

Có nhiều cách để bảo quản cá nếu chưa muốn sử dụng ngay.

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng cá - 1

Nếu cá còn sống, bạn có thể tiếp tục nuôi chúng trong một chiếc chậu, thau nhỏ bỏ xăm xắp nước và cố gắng cung cấp đầy đủ oxy bằng máy nén khí. Bạn cũng nên lên kế hoạch sử dụng cá trong vòng hai ngày để đảm bảo độ tươi ngon tối đa cho món ăn.

Bên cạch việc giữ cá còn sống, bạn cũng có thể chế biến chúng rồi nấu lên sau đó giữ trong ngăn mát tủ lạnh với thời hạn hai đến ba ngày. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần mang món cá ra hâm lại. Thật tiện dụng!

Phương pháp mang lại thời gian bảo quản lâu nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất chính là cấp đông cá trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên cần lưu ý bỏ cá trong túi nilon hoặc hộp kín để phòng tránh việc cá bị khô do mất nước khi giữ lạnh và đồng thời ngăn mùi tanh của cá ám sang các thực phẩm khác.

Sử dụng cá

Đối với cá đã được bảo quản lạnh, khi muốn sử dụng tuyệt đối không được để cá rã đông ở nhiệt độ phòng vì lượng vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều. Cách tốt nhất là hãy rã đông chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng cá - 2

Tuy nhiên cách làm này tốn khá nhiều thời gian nên nếu muốn rã đông gấp, bạn có thể để cá trong một chiếc túi nilon được buộc kín và đặt nó vào trong một bát chứa đầy nước lạnh. Túi cần được bao phủ hoàn toàn bằng nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với nước. Phương pháp này làm tan một miếng cá lớn trong khoảng 20 – 30 phút.

Mỗi loại cá nên có cách chế biến phù hợp. Cụ thể: Những loại cá nhỏ nhiều xương như cá nục, cá trích, cá bống… bạn nên sử dụng để kho hoặc rán nguyên con. Còn đối với các loại cá to, ít xương như: cá chẽm, cá hồi, cá ba sa, cá thu, cá đuối có thể chế biến các món chiên, nấu canh, kho, nướng rất ngon. Khi chế biến có thể để nguyên con, cắt khúc hoặc lạng phi-lê, chỉ lấy phần thịt.

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng cá - 3

Ngoài ra khi chế biến và sử dụng cá cũng cần lưu ý những điểm sau:

- Các rán không nên ướp qua muối vì khi bị đun nóng cùng dầu mỡ sẽ bị chuyển hóa thành chất gây ung thư.

- Để khử mùi tanh của cá hãy cho gừng vào lúc nồi cá đã bắt đầu sôi. Nếu cho gừng ngay từ đầu cùng với cá thì khi cá nóng lên, chất prôtêin ở trong nước nồi cá chảy ra làm mất hết tác dụng của gừng.

- Để thịt cá không bị vỡ nát khi chế biến cũng là một nghệ thuật. Với món cá rán, nhớ để thịt cá thật ráo hoặc có thể tẩm qua một lớp bột rồi chiên dưới dầu nóng, Khi cá đã vàng một mặt thì mới nhẹ nhàng lật cá lên để chiên mặt tiếp theo. Đối với món cá kho thì cần tẩm ướp gia vị thật thấm, khi nấu không đảo nhiều hay để lửa quá to làm nát cá.

- Không nên ăn cá khi đói vì sẽ làm tăng hàm lượng purine chuyển hóa thành acid uric trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân gây bệnh Gout (gút). Do đó, để đảm bảo sức khỏe tốt hơn hết trước khi ăn cá bạn nên dùng một chút thức ăn lót dạ trước.

- Khi sử dụng cá để hấp, luộc hoặc nấu canh phải làm sao để thịt cá bên ngoài chuyển sang màu trắng còn bên trong vẫn hơi hồng thì mới đảm bảo vị ngon ngọt. Bạn cũng nên yên tâm là vi khuẩn chỉ sinh sôi được ở phần thịt rìa bên ngoài nên những phần thịt ở trong sẽ luôn sạch.

- Không nên rán cá quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong món ăn. Bên cạnh đó, cá cũng sẽ bị ngấm nhiều dầu dễ dẫn đến nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Minh nhật

Tổng hợp