Thứ tư, 01/03/2017 - 06:00

Những lưu ý cần biết khi sử dụng và bảo quản mật ong

Dân trí Mật ong có công dụng gì? Những trường hợp nào nên sử dụng mật ong? Cách bảo quản mật ong để giữ được hương vị và chất lượng trong thời gian lâu nhất?... Hãy cùng tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua chia sẻ của chuyên gia hàng đầu về ngành ong nước ta hiện nay.

Thông tin cần biết khi sử dụng mật ong

Theo PGS.TS. Phạm Hồng Thái - Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Ong và Nuôi ong Nhiệt đới, mật ong có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà đặc biệt là các loại Carbohydrat như Fructose, Glucose, Sacarose… vốn là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, trong mật ong còn có các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh vai trò là một loại thực phẩm quý, mật ong còn có tính sát khuẩn mạnh nên từ trước đến nay vẫn được người dân sử dụng như là một vị thuốc từ thiên nhiên để chữa trị một số chứng bệnh thường gặp.

Dựa vào các đặc tính trên, ta có thể suy ra được những trường hợp nên sử dụng mật ong:

- Người cần cung cấp năng lượng sau khi hoạt động mạnh. Bởi hơn 65% thành phần của mật ong là đường Fructose và Glucose vốn cả khả năng hấp thụ trực tiếp vào máu.

- Người bị suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các trường hợp cần phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau.

- Các trường hợp mắc bệnh về đường ruột nhất là với các quý ông thường xuyên uống rượu bia thì có thể kết hợp dùng mật ong với tinh bột nghệ sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh của dạ dày.

- Những người bị tổn thương thần kinh, tê liệt thần kinh cũng được khuyên dùng mật ong thường xuyên.

- Các trường hợp bị ho, viêm họng hay nhiệt miệng đều có thể sử dụng mật ong như là một vị thuốc.

- Trẻ em bị táo bón, có thể cho khoảng 2 cc mật ong vào xi lanh rồi bơm trực tiếp vào đường hậu môn của trẻ, giữ khoảng 5-10 phút là trẻ đã có thể đi ngoài lại bình thường mà không cần sử dụng thuốc thụt.

- Các chị em phụ nữ cũng có thể dùng mật ong làm mặt nạ dưỡng da bởi mật ong vừa có tính sát khuẩn lại vừa giúp kích thích sự tái tạo của tế bào.

Tuy nhiên, PGS.TS.Phạm Hồng Thái cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên quá lạm dụng mật ong. Liều dùng tốt nhất mỗi ngày là khoảng 2 thìa cà phê và sau khi sử dụng liên tục trong 3 tuần, ta nên dừng lại 1 tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Những lưu ý khi bảo quản mật ong

Một trong những đặc tính của mật ong là có khả năng kết tinh khi gặp nhiệt độ thấp, đặc biệt là với những loại mật ong có tỷ lệ Glucose cao (thường thấy ở mật ong rừng) nên theo PGS.TS.Phạm Hồng Thái, thay vì đựng mật ong trong các loại chai cổ nhỏ, người dân nên sử dụng hũ, lọ có miệng to làm vật chứa, bởi khi trường hợp kết tinh có xảy ra, chúng ta hoàn toàn có thể dùng thìa để múc mật ong ra sử dụng mà không gặp trở ngại gì.

Sử dụng hũ, lọ có miệng to để đựng mật ong
Sử dụng hũ, lọ có miệng to để đựng mật ong

Bên cạnh đó, có một thực trạng là nhiều người thường có thói quen đun mật ong với mục đích cô đặc mật lại rồi mới cho vào chai bảo quản. Tuy nhiên, PGS.TS.Phạm Hồng Thái cho biết: “Đây là một cách làm hết sức sai lầm dễ khiến người sử dụng rước bệnh vào người. Bởi vì, mật ong dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ sinh ra HMF- là một chất độc với cơ thể người”.

Ngoài ra còn có một vài lưu ý khác mà người tiêu dùng cần biết trong quá trình bảo quản mật ong:

- Để mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt lớn.

- Mật ong có tính hút mùi mạnh nên cần tránh xa những nơi,vật nặng mùi mà đặc biệt là các loại mắm.

- Mật ong rừng thường được chiết xuất một cách thủ công bằng phương pháp vắt tay nên hay có lẫn vào các tạp chất như ấu trùng, phấn hoa, sáp…Vì vậy ta cần lọc mật ong qua vải để loại bỏ các tạp chất này giúp mật không bị chua dẫn đến hỏng.

Minh Nhật