Người Hà Nội xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay ăn tết Hàn thực

(Dân trí) - Sáng nay trên phố Ngô Thì Nhậm, dòng người xếp thành nhiều hàng dài từ sáng sớm để đợi mua được món bánh trôi, bánh chay truyền thống từ một cửa hàng nổi tiếng về đón tết Hàn thực (3/3 âm lịch).

Ngày 3/3 âm lịch hàng năm còn được gọi là Tết Hàn thực, các gia đình Việt thường có tục lệ thắp hương, dâng lên ông bà, tổ tiên món bánh trôi, bánh chay truyền thống. Vào ngày này, khắp các ngõ ngách, khu phố ở Hà Nội lại nhộn nhịp không khí tết Hàn thực. Các cửa hàng bánh trôi, bánh chay mọc lên khắp nơi và luôn tấp nập người mua, kẻ bán.

Tại phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng), từ 6 giờ sáng người dân đã tấp nập tới đây, xếp hàng để mua được loại bánh ngon. Từ 8 - 9 giờ sáng là thời điểm cao điểm với lượng khách mua đông nhất, khoảng 200 người xếp thành các hàng dài nối nhau trên phố.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, năm nay giá cả các loại bánh không có nhiều biến động.Trung bình, bánh chay có giá 20.000đ/ cốc 3 viên, bánh trôi có giá 20.000đ/ hộp 10 viên. Mỗi khách hàng thường phải xếp hàng từ 30 phút - 1 tiếng đồng hồ mới đến lượt, trong đó có người mua 3-4 bát về thắp hương, người mua cả chục bát về tặng mọi người.

Dòng người nối dài xếp hàng đợi mua bánh trôi bánh, bánh chay trên phố Ngô Thì Nhậm
Dòng người nối dài xếp hàng đợi mua bánh trôi bánh, bánh chay trên phố Ngô Thì Nhậm
Nhiều người xếp hàng từ sáng sớm, kiên nhẫn chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để mua được bánh ngon
Nhiều người xếp hàng từ sáng sớm, kiên nhẫn chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để mua được bánh ngon

Chị Hoàng Thị Huyền (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, nhà ở xa nên chị phải xếp hàng mua bánh từ 6h sáng: “Bánh trôi và bánh chay ở đây ngon lại giữ được hương vị truyền thống nên dù nhà xa, mua hàng có vất vả chút nhưng cũng cố gắng đợi đến lượt để thưởng thức”, chị Huyền nói.

Mỗi người phải xếp hàng từ 30 phút - 1 tiếng đồng hồ mới mua được bánh.
Mỗi người phải xếp hàng từ 30 phút - 1 tiếng đồng hồ mới mua được bánh.
Càng về trưa, dòng người xếp hàng mua càng đông đúc, tấp nập
Càng về trưa, dòng người xếp hàng mua càng đông đúc, tấp nập
Người bán hàng làm việc liên tay mới đáp ứng đủ nhu cầu người mua
Người bán hàng làm việc liên tay mới đáp ứng đủ nhu cầu người mua

Ông Phạm Thanh Xuân – chủ cửa hàng bánh cho biết, cửa hàng đã bán bánh được hơn 20 năm. Vào những ngày bình thường, quán mở bán các loại bánh, chè khác nhau tuy nhiên trong ngày Tết Hàn Thực, cửa hàng chỉ tập trung làm bánh chay, bánh trôi. Để đáp ứng nhu cầu của khách, chủ cửa này cho biết phải dậy từ 2h sáng để chuẩn bị.

Trong đó, quán đông nhất là vào buổi sáng, kéo dài đến chiều và vãn khách dần vào chập tối. “Năm nay lượng khách đông nhưng không có nhiều đột biến và chúng tôi vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Giá cả cũng không tăng so với mọi năm”, ông Xuân nói.

Bánh được chia thành các túi nhỏ theo yêu cầu của khách
Bánh được chia thành các túi nhỏ theo yêu cầu của khách
Dù bắt đầu chuẩn bị từ 2 giờ sáng nhưng vẫn không được ngơi tay vì số lượng khách mua quá đông
Dù bắt đầu chuẩn bị từ 2 giờ sáng nhưng vẫn không được ngơi tay vì số lượng khách mua quá đông
Bánh trôi được nặn ngay tại chỗ để đáp ứng nhu cầu của người mua
Bánh trôi được nặn ngay tại chỗ để đáp ứng nhu cầu của người mua

Không chỉ tại các gian hàng truyền thống, tại chợ Hôm (phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng) cũng tấp nập người mua kẻ bán. Tại đây, bánh có giá rẻ hơn so với bánh tại các cửa hàng truyền thống, trong đó trung bình bánh chay 15.000đ/ bát 3 viên; bánh trôi 15.000đ/ hộp 10 viên.

Khung cảnh mua bán bánh ở chợ Hôm cũng tấp nập không kém tại các cửa hàng truyền thống.
Khung cảnh mua bán bánh ở chợ Hôm cũng tấp nập không kém tại các cửa hàng truyền thống.

Không chỉ bán bánh chín, tại các cửa hàng này còn bán cả bột và nhận để khách mua về tự làm. Anh Quyết (Kim Mã – Hà Nội) chia sẻ: “Tết Hàn thực mỗi năm chỉ có một lần nên dù bận cũng tranh thủ thời gian lên đây để mua được loại bánh ngon nhất. Năm nào gia đình tôi cũng mua 7 hộp bánh chay, 3 hộp banh trôi để ăn dần”.

Thanh Thúy