Lịch sử kỳ lạ của nước hoa

(Dân trí) - Bạn xức nước hoa hàng ngày nhưng bạn có biết rằng hương nước hoa đã từng được sử dụng như là một cách để phân biệt tầng lớp quý tộc với nông dân

Nếu bạn là một người hâm mộ nước hoa, có thể bạn đã biết những điều cơ bản về lịch sử của nó. Bạn có thể biết rằng Coty và Guerlain là những công ty đầu tiên sản xuất ra nước hoa cao cấp; chai nước hoa mang nhãn hiệu Chanel No5 đã phá vỡ các kỷ lục bán hàng và thậm chí bạn còn biết cả mùi hương yêu thích của những nghệ sĩ nổi tiếng như Elizabeth Taylor và Katy Perry đã định hướng thị trường nước hoa trong hàng thập kỷ. Tuy nhiên, lịch sử của nước hoa còn rất nhiều điều kỳ lạ từ cả ngàn năm nay.

Lịch sử của nước hoa là một lịch sử đầy dẫy sự xung đột và cách tân. Các thành phần được sử dụng để tạo ra mùi hương có ý nghĩa quan trọng đối với các tuyến đường giao thương, mùi hương cao cấp luôn được sử dụng như là một cách để phân biệt tầng lớp quý tộc với nông dân, đồng thời mùi hương cũng là một biểu hiện của sự tôn sùng tôn giáo, sự tinh khiết và các biện pháp phòng ngừa sức khỏe trong suốt chiều dài lịch sử văn minh nhân loại.

Dưới đây là một số nguồn gốc cổ xưa của nước hoa để bạn so sánh với bộ sưu tập của mình.

1. Người Ai Cập cổ đại

Lịch sử kỳ lạ của nước hoa - 1

Người Ai Cập thích nước hoa, và họ đã sử dụng nó cho cả hai mục đích – nghi lễ và làm đẹp. Với người Ai Cập, hương thơm được cho là mồ hôi của thần mặt trời, họ thậm chí có cả thần nước hoa Nefertum - người luôn choàng một chiếc khăn làm từ hoa huệ (một trong những mùi hương phổ biến nhất của thời đó). Nếu bạn là một vị vua hoặc một người có địa vị cao trong xã hội Ai Cập, nước hoa không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đại học Bonn hiện đang cố gắng tái tạo lại công thức nước hoa của các Pharaoh từ năm 1479 trước Công nguyên, dựa trên những tàn tích khô cằn của nó tìm thấy trên một lá cờ.

Người Ai Cập nhập khẩu một lượng lớn gỗ và cây lá thơm, các thành phần để bào chế nước hoa, từ Punt - một khu vực của châu Phi. Điều này tương đương với việc Hoa Kỳ và Trung Quốc đã từng có một hợp đồng thương mại trị giá hàng triệu đô la để mua gỗ đàn hương.

2. Người Ba Tư cổ đại

Lịch sử kỳ lạ của nước hoa - 2

Người Ba Tư cổ đại đầu tư rất nhiều vào "công nghệ" sản xuất nước hoa. Hình ảnh các vị vua Ba Tư thường được gắn liền với lọ nước hoa. Các nhà cai trị huyền thoại như Darius và Xerxes luôn được vẽ với lọ nước hoa trên tay. Người Ba Tư thống trị thị trường nước hoa trong nhiều thế kỷ và nhiều người tin rằng họ đã phát minh ra quy trình chưng cất dẫn đến việc sản xuất rượu sau này. Có lẽ nhiều người trong chúng ta biết về Avicenna - nhà hóa học, bác sĩ và triết gia người Ba Tư - người đã thử nghiệm rất nhiều các phương pháp chưng cất nhằm tạo ra mùi thơm tốt hơn. Đây là lần đầu tiên nghiên cứu hóa học được sử dụng để tạo ra mùi thơm chứ không dựa trên tinh dầu.

3. Người La Mã cổ đại

Lịch sử kỳ lạ của nước hoa - 3

Nhiều công thức nước hoa của La Mã và Hy Lạp đã tồn tại đến tận bây giờ, người Hy Lạp cổ đã cẩn thận ghi lại quy trình sản xuất nước hoa của họ. Trên thực tế còn có cả những bức tranh tường trong một xưởng sản xuất nước hoa ở Pompeii ghi lại quy trình sản xuất nước hoa Greco-Roman. Đầu tiên dầu được làm bằng cách ép ôliu, sau đó các thành phần như lá, rễ cây và gỗ được thêm vào qua các phép cân đo tỉ mỉ với mục đích chiết xuất hương thơm của tất cả các thành phần.

Nước hoa thường được sử dụng trong xã hội La Mã cổ đại với mục đích đưa các tín đồ đến gần các vị thần. Tuy nhiên, hương thơm không chỉ được sử dụng cho các mục đích tôn giáo mà nó còn có mặt ở khắp mọi nơi. Vào năm 100, người La Mã đã sử dụng 2.800 tấn hương trầm mỗi năm. Nước hoa còn được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp, các phòng tắm công cộng, và thậm chí được bôi trên lòng bàn chân.

4. Người Trung Hoa cổ đại

Lịch sử kỳ lạ của nước hoa - 4

Người Trung Hoa cổ thường sử dụng mùi thơm bằng cách đốt hương và chất liệu thơm thay vì bôi nó lên cơ thể. Lịch sử mùi hương trong xã hội Trung Hoa xưa có xu hướng nhấn mạnh rằng nước hoa không được coi là mỹ phẩm mà chúng được sử dụng với mục đích khử trùng và làm sạch vì họ tin rằng nước hoa có thể loại bỏ một số loại bệnh. Theo các nhà sử học Trung Quốc, từ thời kỳ nhà Chu đã xuất hiện nhiều loại mùi hương. Các quý tộc cạnh tranh với nhau để có được những mùi hương thơm nhất và nhập khẩu các hương liệu thông qua con đường tơ lụa. Ngoài ra phần lớn các hương liệu được người Trung Hoa sử dụng cho các mục đích khác như trong chế biến thực phẩm và bào chế thuốc.

5. Người châu Âu thời Trung cổ

Lịch sử kỳ lạ của nước hoa - 5

Châu Âu những năm từ 1200 đến 1600, người dân thường hay mang theo một quả bóng nhỏ chứa các vật liệu thơm được sử dụng với mục đích phòng bệnh nhiễm trùng và mùi hôi. Ý tưởng về bình "nước hoa di động" dường như đã xuất hiện trong thời Trung Cổ sau khi những cuộc thập tự chinh thánh chiến trở về, mang theo công thức bí mật về bào chế nước hoa của các vùng đất khác. Dù cho người Châu Âu chậm hơn về công thức bào chế hương thơm nhưng họ lại tìm ra cơ sở tuyệt vời để chế tạo nước hoa từ hương hải ly, xạ hương, cầy hương, long diên hương và các sản phẩm làm từ động vật khác. Nhãn hiệu nước hoa đầu tiên được sản xuất từ ​​các chất tổng hợp có tên "Nước hoa Hungary" vì nó được sản xuất dành riêng cho hoàng hậu Hungary vào thế kỷ 14 với thành phần bao gồm cồn và thảo mộc.

6. Người Ý những năm 1400-1500

Lịch sử kỳ lạ của nước hoa - 6

Một bước đột phá quan trọng trong việc sản xuất nước hoa đến từ người Ý thời trung cổ, khi họ khám phá ra công nghệ hóa lỏng. Sau sáng chế này, nước Ý đã trở thành trung tâm nước hoa của thế giới trong nhiều thế kỷ. Người được cho là đã mang nước hoa của Ý đến với nước Pháp và phần còn lại của thế giới chính là Catherine di Medici, hoàng hậu nước Pháp với nhãn hiệu nước hoa riêng do Rene le Florentin bào chế- nước thơm với quả Bergamot và hoa cam. Từ đó, mọi thứ phát triển rất nhanh và vào cuối những năm 1800 ngành sản xuất nước hoa hiện đại đã ra đời.

Thảo Nguyên

Theo BM