Làng nước mắm Nam Ô tất bật những ngày gần Tết

(Dân trí) - Nước mắm Nam Ô chính là hương vị đặc trưng không thể thiếu của người dân TP Đà Nẵng vào mỗi bữa cơm hằng ngày, đồng thời đây cũng được xem là đặc sản dùng để làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Khoảng thời gian cận Tết chính là lúc người dân tại làng Nam Ô (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tất bật, bận rộn với công việc lọc mắm, cho ra những giọt nước mắm thơm ngon phục vụ cho mỗi bữa cơm trong dịp Tết Nguyên đán.

Vì nước mắm ở đây thơm ngon, nguyên chất, đậm đà, hương vị không bất cứ nơi đâu có được chính vì thế được người dân nơi đây rất trân trọng, xem nước mắm như đặc sản quý dùng để biếu làm quà cho bạn bè, người thân ở các tỉnh thành xa xôi trong mỗi dịp Xuân về.

Cá cơm than được đem đi ướp muối 12 tháng ròng trong chum, vại mới đủ độ chính, và đáp ứng đủ yêu cầu mới lọc thành nước mắm
Cá cơm than được đem đi ướp muối 12 tháng ròng trong chum, vại mới đủ độ chính, và đáp ứng đủ yêu cầu mới lọc thành nước mắm

Hàng trăm hộ dân tại làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Bắc từ bao đời nay đã gắn bó với nghề làm nước mắm, với nguyên liệu tự nhiên là cá cơm tươi, được ủ cả năm trời theo công thức thủ công truyền thống, không có sự can thiệp bất cứ một loại hóa chất nào và tất cả đều do bàn tay con người thực hiện. Chính vì điều đó mà nước mắm khi thành phẩm luôn giữ được hương vị tự nhiên, nguyên chất, đậm đà, một khi đã dùng thì không thể quên được hương vị đặc trưng của nó.

Những ngày cận Tết, người dân làng nước mắm Nam Ô lại tất bật để phục vụ nhu cầu của người mua
Những ngày cận Tết, người dân làng nước mắm Nam Ô lại tất bật để phục vụ nhu cầu của người mua

Bà Ngô Thị Bông (trú tại Tổ 28, phường Hòa Hiệp Bắc) đang loay hoay lọc mắm cho khách hàng chia sẻ: “Loại cá được gia đình bà và nhiều hộ dân trong vùng dùng để ủ mắm đó là cá cơm than, được đánh bắt chủ yếu vào đầu tháng Giêng, tháng 2.

Cá được đem muối phải đáp ứng đủ yêu cầu là cá cơm than tươi, vừa mới đánh bắt ngoài biển đưa vào, được lựa chọn và ủ muối theo công thức truyền thống là cho vào chum, vại bịt kín để tránh ruồi nhặng, sau 12 tháng dài mới bắt đầu đem đi lọc để cho ra những giọt nước mắm tinh khiết, hương vị đặc trưng mà không nơi nào có”.

Sau khi lọc sẽ cho ra những giọt nước mắm tinh khiết, đậm đà không đâu có được
Sau khi lọc sẽ cho ra những giọt nước mắm tinh khiết, đậm đà không đâu có được

Theo bà Bông, càng đến dịp Tết người làm mắm càng bận rộn, tất bật hơn cả. Những tháng bình thường trong năm thì chỉ làm vài chục, đến vài trăm lít nước mắm phục vụ cho bà con, hay những đơn đặt hàng nhỏ lẻ, nhưng riêng trong tháng Tết này mắm được lọc liên tục lên đến cả vài nghìn lít.

“Dù ngày thường hay ngày Tết thì giá của mỗi lít nước mắm Nam Ô nguyên chất sẽ vẫn không thay đổi, giao động từ 70.000 nghìn – 80.000 nghìn đồng/lít”, bà Bông cho biết.

Những chai nước mắm thơm ngon không chỉ để ăn mà còn được nhiều người mua để biếu người thân, bạn bè
Những chai nước mắm thơm ngon không chỉ để ăn mà còn được nhiều người mua để biếu người thân, bạn bè

Anh Phan Thanh Sơn, một hộ dân làm nước mắm khác trong thôn cho biết: Dịp Tết này riêng gia đình anh cũng sẽ cung cấp cho thị trường khoảng hơn 1000 lít nước mắm cá cơm nguyên chất, thời gian Tết đến nên có nhiều đơn đặt hàng hơn, khách hàng không chỉ mua để về ăn, để bán mà còn dùng để biếu làm quà chính vì thế mỗi ngày anh phải lọc cả trăm lít nước mắm để giao cho khách hàng mà vẫn không đủ”.

Anh Nguyễn Thành Luân, một khách hàng đến mua nước mắm tại nhà bà Bông cho hay: “Gia đình anh ở tận dưới quận Sơn Trà cách đây cũng vài chục km, nhưng vì ăn nước mắm Nam Ô nguyên chất đã quá quen, từ thời ba mẹ anh cũng đã dùng nên giờ anh không thể ăn các loại nước mắm khác được”.

“Trong dịp Tết này anh cũng mua với số lượng vài chục lít để biếu cho người thân dùng cho những bữa cơm ngày Tết. Sự đậm đà, hương vị thơm ngon chính là điều đặc biệt mà nước mắm Nam Ô mang lại”, anh Luân nói.

Chí Lê