Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:00

Khi nào cho bé ăn bữa phụ là tốt nhất?

Để bữa phụ có thể vừa cung cấp năng lượng đầy đủ cho bé, vừa không gây ảnh hưởng đến khẩu vị trong bữa chính thì chọn khung giờ phù hợp cho bữa phụ là việc rất quan trọng.

Đối với trẻ em, do thể tích của dạ dày rất nhỏ nên lượng thực phẩm mà bé nạp vào trong các bữa chính chỉ đáp ứng 70-75% tổng nhu cầu năng lượng. Như vậy, bé cần bổ sung thêm 25-30% năng lượng còn lại, chia đều cho 2-3 bữa phụ để có đủ năng lượng cho các hoạt động thể chất, trí tuệ trong ngày. Vậy, đâu là thời gian chuẩn để bổ sung các bữa phụ trong ngày cho bé?

Bữa phụ nên cách bữa chính 2 – 3 giờ và cung cấp năng lượng vừa đủ để không ảnh hưởng đến bữa chính

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng cách giữa bữa chính và bữa phụ nên là 2-3 tiếng. Như vậy, nếu bé ăn bữa sáng vào lúc 7 giờ, bữa trưa lúc 12h, bữa tối lúc 18h thì có 3 khung giờ chuẩn để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho bé vào các bữa phụ: 9-10h sáng, 15-16h chiều, và 20-21h tối.

Buổi sáng là lúc bé cần năng lượng nhiều nhất để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, vì lúc này cơ thể chưa có cảm giác thèm ăn nên hiếm bé chịu ăn sáng đầy đủ lúc 6-7h. Đến khoảng 9-10h, bé sẽ thấy rất đói, cần thêm nhiều năng lượng cho các hoạt động thể chất, trí tuệ. Đây cũng là khung giờ phù hợp để bổ sung bữa phụ cho bé. Với bữa phụ buổi sáng này, mẹ nên cho bé ăn các loại bánh ngọt, sữa, tàu hũ nước đường… nhằm cung cấp đầy đủ lượng đường, giúp cơ thể đủ năng lượng cho các hoạt động năng động.

Bữa phụ buổi sáng với 1 chiếc bánh Custas nhân kem trứng hoặc kem sữa sẽ giúp bé bổ sung năng lượng kịp thời cho các hoạt động thể lực, trí não.
Bữa phụ buổi sáng với 1 chiếc bánh Custas nhân kem trứng hoặc kem sữa sẽ giúp bé bổ sung năng lượng kịp thời cho các hoạt động thể lực, trí não.

Tương tự, sau bữa trưa bao gồm các món ăn giàu protein, đường - tinh bột phức, chất béo và chất xơ, vào 15-16h chiều, bé sẽ tiếp tục cảm thấy đói. Mẹ có thể bổ sung tiếp một bữa phụ ở khung giờ này, bởi năng lượng được bổ sung từ bữa trưa đã tiêu hao gần hết và bé cần bổ sung một lượng nhỏ dinh dưỡng để tiếp tục duy trì các hoạt động đến bữa tối. Lưu ý bữa phụ lúc 15-16h chiều không cần quá giàu năng lượng, để tránh bé “no ngang” khi đến bữa tối.

Với bữa phụ lúc 20-21h, mẹ có thể cho bé ăn một chiếc bánh quy hay miếng bánh bông lan nhỏ trước khi đi ngủ. Khẩu phần ăn nhẹ nhàng này có tác dụng bổ sung cho cơ thể một mức vừa đủ năng lượng để có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Trái lại, không nên cho bé ăn các món nhiều năng lượng trong bữa phụ cuối ngày, vì nó sẽ làm bé đầy bụng và khó ngủ mẹ nhé!

Giúp cả nhà hiểu thêm về dinh dưỡng và các bữa phụ với Custas Run - cuộc chơi vui nhộn gắn kết cả gia đình

Để giúp các bé hiểu rõ về tầm quan trọng của bữa phụ trong ngày, biết khi nào nên bổ sung năng lượng cho cơ thể và cách nào bổ sung tốt nhất, nhãn hàng Custas vừa chính thức khởi động Custas Run (chương trình "Chọn bổ dưỡng cả nhà vui trúng thưởng”), một game vui nhộn giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Với trò chơi vui nhộn này, không chỉ chơi và gắn kết cả gia đình, giúp cả cha mẹ lẫn bé hiểu thật rõ về các lợi ích của bữa phụ, khung giờ “chuẩn” cho bữa phụ và cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý nhất, các gia đình còn có cơ hội rinh bộ sản phẩm điện tử gia dụng trị giá lên đến 95 triệu đồng.


Thông qua trò chơi, cả mẹ và bé đều hiểu rõ hơn về lợi ích của các bữa phụ.

Thông qua trò chơi, cả mẹ và bé đều hiểu rõ hơn về lợi ích của các bữa phụ.

Các khung giờ trong game được chia tương ứng với những khung giờ thật, minh họa theo cách thật dễ hiểu, dễ nhớ và sinh động các hoạt động hàng ngày của bé để giúp mẹ không quên các khung giờ chuẩn bổ sung bữa phụ cho bé. Ngoài ra Custas Run cũng nhắc nhở bé nên tránh xa các loại thực phẩm gây hại, thức uống không tốt cho sức khỏe.

Không cần phải lo lắng sợ quên chuẩn bị bữa phụ cho con hay băn khoăn bữa phụ thế nào là chuẩn, mẹ đã có một “công cụ hỗ trợ” thông qua hình thức cả nhà chơi game trúng thưởng rồi đấy. Với các bé, trò chơi hấp dẫn này là một cách hướng dẫn bé ghi nhớ kiến thức dinh dưỡng đầu đời thật hấp dẫn, mẹ thử đi nào!

“Custas Run” là một sân chơi khuyến khích cả nhà cùng tham gia, mang cả gia đình lại gần nhau hơn nữa. Đặc biệt hơn, gia đình có thể giành được những phần quà hấp dẫn nếu cùng nhau chung sức. Truy cập ngay www.custas.vn để biết thêm chi tiết nhé!