Thứ hai, 09/01/2017 - 11:31

Khay quà Tết đủ cung bậc với “Mứt dừa ngũ sắc” mà không dùng phẩm màu

Dân trí Mứt dừa là một thức quà Tết dễ làm và phù hợp với khẩu vị từ trẻ nhỏ cho đến người già. Khi món mứt dừa truyền thống liên tục lặp đi lặp lại năm này qua năm khác đã gây ra sự nhằm chán thì việc có một công thức mới mang tính đột phá để thay thế là điều hoàn toàn cần thiết. Trong bài viết này, hãy cùng tìm cách làm mới món cũ với “Mứt dừa ngũ sắc”.

Các món mứt nhà làm sẽ đem lại sự an tâm về nguồn nguyên liệu sạch cùng với đó là hương vị phù hợp với các thành viên trong gia đình song nó vẫn tồn tại một hạn chế lớn nhất chính là về phần ngoại hình. Mứt “handmade” thường khó có thể mang nhiều màu sắc sặc sỡ như những loại được bày bán ở các cửa hàng được.

Tuy nhiên với công thức “Mứt dừa ngũ sắc” dưới đây, Dân trí sẽ hướng các bạn cách tạo ra món mứt cực kỳ bắt mắt không kém gì khi mua ở tiệm mà không hề dùng tới các loại phẩm màu!

Nguyên liệu:

- 1 cân cùi dừa (khoảng 2 quả).

- 5 lạng đường trắng.

- Các loại nguyên liệu tự nhiên để tạo màu sắc cho mứt thay vì dùng phẩm màu gồm:

+ 1 mớ lá nếp

+ 1 gói bột cà phê hòa tan

+ 1 củ cà rốt

+1 mớ rau dền đỏ

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dừa sau khi mua về cần cạo bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài, tiếp theo nạo cùi dừa thành những sợi mỏng dài dọc theo viền ngoài của quả dừa. Sau đó lấy phần sợi dừa vừa nạo ngâm trong nước ấm, trong quá trình ngâm dùng đũa khuấy đều đến khi không thấy váng màu đục nữa. Mục đích của công đoạn này nhằm loại bỏ phần dầu dừa giúp món mứt của bạn sẽ dẻo hơn và khó gãy vụn.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị xong phần cùi dừa, ta tiến hành xử lý các nguyên liệu tạo màu:

Rửa sạch cà rốt sau đó gọt vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy ép lấy nước cốt. Nếu gia đình bạn không có máy ép thì có thể dùng máy xay nhuyễn, lọc qua rây và loại phần bã. Tương tự như cà rốt, phần lá nếp cũng đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi ép lấy nước cốt. Với rau dền đỏ, bạn rửa sạch rồi đem luộc kỹ lấy phần nước màu. Chú ý chỉ luộc rau dền với ít nước để có phần màu nhuộm đậm đặc. Hòa tan bột cà phê với một ít nước. Nếu không muốn sử dụng cà phê thì bạn có thể thay thế bằng cacao.

Bước 3: Chia dừa nạo và đường thành năm phần sau đó trộn mỗi phần với một loại nước màu đã chuẩn bị ở bước 2 trong hai tiếng.Còn dư một phần dừa và đường sẽ dùng để trộn đều vào nhau làm phần mứt màu trắng trong bộ ngũ sắc. Sau khi ngâm đủ thời gian và thấy phần cùi dừa đã ngấm đều màu thì bạn chắt hết nước ra chỉ giữ lại phần xác.

Bước 4: Làm nóng một chiếc chảo lớn rồi cho mỗi phần dừa vào chảo xào riêng. Nhớ đảo đều tay để dừa chín đều nhưng cũng tránh làm dừa bị nát hoặc vỡ. Trong quá trình xào xừa cũng lưu ý để lửa nhỏ giúp dừa không bị cháy xém cạnh. Khi thấy dừa khô lại và có phần đường kết tinh bám trên các sợi dừa thì giảm lửa thật nhỏ rồi xào tiếp khoảng 10 phút cho đến khi các sợi dừa tách ra không còn dính vào nhau nữa là tác phẩm của bạn đã hoàn tất.

Bước 5: Đổ mứt dừa ra một tờ giấy hoặc tô đựng rồi chờ đến khi nguội hẳn thì cho vào trong lọ đậy kín nắp để bảo quản.

Minh Nhật