Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:00

Hành trình trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của chàng trai cụt cả... chân lẫn tay

Dân trí ​Sinh ra với một cơ thể không lành lặn khi không có cả tay lẫn chân nhưng chàng thanh niên người Indonesia Achmad Zulkarnain đã không để những khiếm khuyết đó cản trở con đường theo đuổi đam mê của mình.

Hiện tại ở tuổi 24, Zulkarnain đang là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với các phẩm gây được tiếng vang ở quê hương mình.

Sinh ra là một đứa trẻ khuyết tật bẩm sinh, tuy nhiên, những điều tồi tệ nhất chỉ đến với Achmad Zulkarnain khi anh lên 8 tuổi. Đó là lúc những đứa trẻ ở trường bắt đầu trêu chọc về ngoại hình khiếm khuyết của Zulkarnain.

“Sau khi bị bạn bè trêu chọc, tôi trở về nhà, đứng trước một tấm gương lớn và lần đầu tiên nhận ra sự khác biệt trên cơ thể của mình so với mọi người”, anh chia sẻ. Cũng từ thời khắc đó, cậu bé 8 tuổi này đã trải qua một giai đoạn suy sụp tinh thần kéo dài. Thậm chí, Zulkarnain còn không ra khỏi nhà một bước trong cả tuần liền vì mặc cảm.

Chàng nhiếp ảnh gia không có cả chân lẫn tay

Tuy nhiên, nhờ vào sự động viên của gia đình và những người bạn thân thiết, Zulkarnain đã dần vượt qua chứng trầm cảm và có lại sự tự tin để quay lại trường học. Sau khi tốt nghiệp trung học, chàng thanh niên này quyết định xin vào làm việc trong một quán cà phê internet có cung cấp dịch vụ chụp ảnh cho khách hàng.

Đây cũng chính là cơ duyên đã giúp Zulkarnain nhận ra niềm đam mê của mình với nhiếp ảnh. “Tôi đã dốc hết số tiền mà mình có, thậm chí là vay thêm một khoản khác để mua cho mình chiếc máy ảnh đầu tiên. Sau đó tôi bắt đầu tìm hiểu những kiến thức nhập môn về nhiếp ảnh, rồi đến kiến thức cao hơn. Cứ thế, tôi học, học và học cho đến khi trở thành một nhiếp ảnh gia như ngày hôm nay”, Zulkarnain nhớ lại những ngày đầu mới vào nghề.

Để phát triển sự nghiệp nhiếp ảnh của mình, Zulkarnain đã mở một công ty riêng có tên là DZOEL chuyên cung cấp dịch vụ chụp ảnh nghệ thuật theo yêu cầu. Những tác phẩm đầu tay hết sức ấn tượng về thời trang, cảnh vật và chân dung người của Banyuwangi, được đăng tải trên Instagram đã nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt xem và khiến DZOEL ngày càng trở nên có tiếng trong khu vực.

Zulkarnain bên giải thưởng nhiếp ảnh đầu tay của mình.
Zulkarnain bên giải thưởng nhiếp ảnh đầu tay của mình.

Là một người được sinh ra với cơ thể đặc biệt, quá trình tác nghiệp của Zulkarnain cũng rất khác người. Để đi đến những điểm chụp hình, chàng nhiếp ảnh gia này sử dụng một chiếc xe do anh tự chế với động cơ và phanh lấy từ xe máy và bốn chiếc lốp từ xe go-kart.

Khi chụp hình, Zulkarnain dùng miệng để mở máy ảnh rồi kề vào má làm điểm tựa. Trong khi đó, hai cánh tay cụt của anh sẽ kiêm việc đỡ và bấm máy. Chàng nhiếp ảnh gia khuyết tật này đã có cho mình một giải thưởng về nhiếp ảnh. Bên cạnh đó, tác phẩm chụp trên miệng núi lửa cao 2.800 m so với mực nước biển của anh cũng được giới chuyên môn đánh giá cao.

Chiếc xe đặc biệt mà chàng nhiếp ảnh gia khuyết tật dùng để tác nghiệp hàng ngày.
Chiếc xe đặc biệt mà chàng nhiếp ảnh gia khuyết tật dùng để tác nghiệp hàng ngày.

Ở thời điểm hiện tại, bên cạnh việc chụp và sửa ảnh, Zulkarnain còn tham gia vào một tổ chức tình nguyện ở địa phương, nơi anh dạy miễn phí các kỹ thuật nhiếp ảnh cho những người có cùng đam mê như mình. Những thành quả mà Zulkarnain đạt được đã trở thành nguồn động lực lớn cho hàng ngàn người “kém may mắn” như anh, không chỉ riêng trên lãnh thổ Indonesia mà cả toàn thế giới.

Nhìn lại những thử thách mình đã đi qua và cả con đường dài ở trước mắt, Zulkarnain tự tin khẳng định rằng: “Tôi không phải là người khuyết tật. Tôi chỉ đơn giản là một người được tạo ra theo cách khác. Dù gặp khó khăn gì, tôi vẫn sẽ luôn có cách của riêng mình để vượt qua”.
Nhìn lại những thử thách mình đã đi qua và cả con đường dài ở trước mắt, Zulkarnain tự tin khẳng định rằng: “Tôi không phải là người khuyết tật. Tôi chỉ đơn giản là một người được tạo ra theo cách khác. Dù gặp khó khăn gì, tôi vẫn sẽ luôn có cách của riêng mình để vượt qua”.

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm đầy ấn tượng của nhiếp ảnh gia 24 tuổi không có cả chân lẫn tay này:

Minh Nhật

Theo Aljazeera