Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên

(Dân trí) - Gió mùa về mang theo thời tiết dễ chịu nhưng đồng thời cũng mang theo những cơn cảm cúm, viêm họng và sổ mũi. Nhưng đừng vội chạy ngay ra hiệu thuốc và mua về vô vàn những loại thuốc có thể không bao giờ có ích, bạn hãy thử những loại thảo mộc thông thường dưới đây.

1. Húng quế

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 1

Húng quế có thể giúp hạn chế sốt và giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh, và cúm. Bạn có thể cắt nhỏ, trữ đông trong tủ lạnh đề phòng cho một mùa đông dài.

2. Hạt tiêu đen

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 2

Tiêu đen được người Trung Quốc sử dụng để làm giảm đờm. Vì thế, cho nhiều hạt tiêu vào cháo hoặc lúc nấu ăn có thể giúp bạn xử lý bệnh ho có đờm.

3. Quế

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 3

Quế có tác dụng giữ ấm bên trong và làm sạch các chất nhầy tắc nghẽn ở mũi cũng như họng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quế nếu đang mang thai.

4. Tinh dầu khuynh diệp

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 4

Tinh dầu khuynh diệp làm từ cây bạch đàn có tác dụng giảm bớt các triệu chứng cúm. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh đầu vào nước đun sôi và hít hơi nước thoát ra. Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi nhiễm khuẩn phế quản và làm sạch xoang.

5. Tỏi

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 5

Tỏi đã được sử dụng hơn năm nghìn năm nhờ các lợi ích chống nấm, chống viêm, và thuốc kháng vi-rút. Vì thế, nó là thực phẩm số một giúp ngăn ngừa bạn khỏi các cơn cảm cúm.

6. Gừng

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 6

Gừng có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng cúm hoặc cảm lạnh bởi vì gừng giúp cơ thể đổ mồ hôi. Bạn có thể dùng gừng như một gia vị trong các món ăn hoặc cho một tách gừng vào cốc trà ấm. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu định dùng gừng trong trường hợp mang thai hoặc bị sỏi mật.

7. Húng chanh

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 7

Húng chanh có đủ lượng vitamin C cần thiết giúp chống lại chứng cảm lạnh đáng ghét, làm bạn cảm thấy thư giãn và giảm bớt khó chịu. Bạn có thể cho 5, 6 lá húng chanh vào một chén nước rồi đổ nước sôi lên rồi uống như uống trà.

Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, bạn nên chú ý khi sử dụng loại thảo mộc này.

8. Sả

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 8

Làm trà lá sả chữa cảm lạnh, ho và sốt, bằng cách đổ 1 cốc nước sôi trên 5/6 lá sả tươi (hoặc 1 thìa lá khô). Hoặc bạn cũng có thể thái nhỏ sả, cho vào một túi lưới rồi thả vào bồn tắm nước nóng để ngâm mình.

9. Rễ cam thảo

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 9

Rễ cam thảo có thể được sử dụng như một liều thuốc đơn giản giải quyết các cơn ho Bạn đun sôi một thìa cà phê rễ cây khô thái lát với một cốc nước khoảng 10 phút, sau đó để nguội và uống từ 2 đến 3 cốc mỗi tuần. Tuy nhiên, nên lưu ý không dùng cảm thảo nếu bạn có thai, bạn bị bệnh tim, bệnh gan hoặc cao huyết áp.

10. Lá kinh giới

Đánh bay bệnh cúm với các loại thảo mộc thiên nhiên - 10

Hít hơi nước xông của lá kinh giới có thể ngăn chặn cơn xoan và cung cấp một biện pháp “cứu trợ” cho thanh quản của bạn.

T. Nguyên

Theo BM