Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ

(Dân trí) - Mới đây một nông dân xứ Nghệ đã làm "liều" đưa cừu về xứ sở vừa nóng vừa lạnh để nuôi thử. Và thành công ban đầu đến với ông thật tuyệt vời, khi những chú cừu cho sinh sản tốt, thu nhập cao và đặc biệt còn hút khách đến chụp ảnh.

Mới đây ở vùng đất thung Eo Lợn, dưới chân núi Rú Bạc - giáo dân Nguyễn Văn Tứ, ở Yên Thành, Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cừu. Gần hai nuôi dưỡng chăm sóc đàn cừu đã sinh trưởng và phát triển nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau nhiều năm bươn chải, tìm hướng đi trong phát triển kinh tế, đầu năm 2015, anh Nguyễn Văn Tứ (SN 1980, ở xóm 11, xã Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An) quyết định mua lại hơn 4 mẫu đất của một hộ dân dưới chân núi Rú Bạc, ở xóm 13, xã Sơn Thành để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp. Và mô hình chăn nuôi cừu được anh đầu tư đầu tiên ở xứ Nghệ. Anh lấy giống cừu này ở Ninh Thuận.

Anh Tứ nói: "Qua tìm hiểu, thấy cừu là con vật dễ nuôi, thích hợp với vùng đồi, khí hậu khô nóng nên tôi đã dồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín và vào Ninh Thuận mua cừu giống về nuôi. Đến nay đàn cừu phát triển tốt, cho thu nhập cao và hơn hết là phục vụ du khách đến xem, chụp ảnh ...".

Đến nay đàn cừu của anh có hàng trăm con, hằng ngày có nhiều bạn trẻ đến để chụp ảnh vì thấy "lạ" cũng như yêu quý mến những chú cừu thân thương này.

Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 1
Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 2
Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 3
Sinh viên một số trường đại học, cao đẳng và THPT trên địa bàn tỉnh đã tìm về khu trang trại nuôi cừu của ông Tứ để chụp ảnh kỷ niệm.
Sinh viên một số trường đại học, cao đẳng và THPT trên địa bàn tỉnh đã tìm về khu trang trại nuôi cừu của ông Tứ để chụp ảnh kỷ niệm.

Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 5
Đàn cừu ăn cỏ, cây trong một khu vực của gia trại anh Tứ.
Đàn cừu ăn cỏ, cây trong một khu vực của gia trại anh Tứ.
Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 7
Với số cừu hiện tại, anh Tứ xuất bán cừu hơi cho các thương lái hoặc các nhà hàng khách sạn với gía 140 - 150 ngàn đồng/kg tương đương giá dê, gia đình anh thu về trên 300 triệu đồng.
Với số cừu hiện tại, anh Tứ xuất bán cừu hơi cho các thương lái hoặc các nhà hàng khách sạn với gía 140 - 150 ngàn đồng/kg tương đương giá dê, gia đình anh thu về trên 300 triệu đồng.
Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 9
Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 10
Anh Tứ đang dự định đầu tư mua thêm khoảng 100 con, tăng đàn cừu lên trên 200 con để vừa cung cấp cừu thương phẩm.
Anh Tứ đang dự định đầu tư mua thêm khoảng 100 con, tăng đàn cừu lên trên 200 con để vừa cung cấp cừu thương phẩm.
Ngoài ra anh Tứ còn cung cấp cừu giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra còn liên kết, thu gom lông cừu để xuất khẩu.
Ngoài ra anh Tứ còn cung cấp cừu giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra còn liên kết, thu gom lông cừu để xuất khẩu.
Một con cừu mẹ ánh mắt ưu tư.
Một con cừu mẹ ánh mắt ưu tư.

Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 14
Đàn cừu theo nhau đi ăn ngoài đồng.
Đàn cừu theo nhau đi ăn ngoài đồng.

Chiêm ngưỡng đàn cừu đầu tiên của xứ Nghệ - 16

Chúng được lùa đi ăn trên cánh đồng mới gặt lúa.
Chúng được lùa đi ăn trên cánh đồng mới gặt lúa.

Đàn cừu ăn ở những thung lũng nhỏ, đẹp dưới những khóm cây xanh..
Đàn cừu ăn ở những thung lũng nhỏ, đẹp dưới những khóm cây xanh..

Đàn cừu con.
Đàn cừu con.

Thịt cừu sẽ chế biến thành các món ăn đặc sản như: Nướng, luộc, xào, xông khói, lẩu, chả... Đặc biệt, món thịt cừu nướng đang là món “ hót” trong các nhà hàng khách sạn sang trọng và rất được khách du lịch ưu chuộng bởi thịt lạ chắc, thơm, ngon.
Thịt cừu sẽ chế biến thành các món ăn đặc sản như: Nướng, luộc, xào, xông khói, lẩu, chả... Đặc biệt, món thịt cừu nướng đang là món “ hót” trong các nhà hàng khách sạn sang trọng và rất được khách du lịch ưu chuộng bởi thịt lạ chắc, thơm, ngon.

Nguyễn Duy