Nghệ An:

Chàng trai 8X xây dựng mô hình nuôi cừu đầu tiên ở Nghệ An

(Dân trí) - Tận dụng lợi thế vùng đất thung Eo Lợn, dưới chân núi Rú Bạc - giáo dân Nguyễn Văn Tứ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cừu. Mới gần một năm rưỡi nhưng đã cho thấy cừu sinh trưởng và phát triển nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau nhiều năm bươn chải, tìm hướng đi trong phát triển kinh tế, đầu năm 2015 anh Nguyễn Văn Tứ (SN 1980, ở xóm 11, xã Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An) quyết định mua lại hơn 4 mẫu đất của một hộ dân dưới chân núi Rú Bạc, ở xóm 13, xã Sơn Thành để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp.

Mô hình chăn nuôi cừu đầu tiên ở xứ Nghệ

Qua tìm hiểu, thấy cừu là con vật dễ nuôi, thích hợp với vùng đồi, khí hậu khô nóng anh đã dồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín và vào Ninh Thuận mua cừu giống về nuôi.

Mô hình nuôi cừu của giáo dân Nguyễn Văn Tứ là mô hình đầu tiên và duy nhất ở Nghệ An nuôi và nhân giống thành công cừu - vật nuôi chỉ ưa thời tiết khô nóng.
Mô hình nuôi cừu của giáo dân Nguyễn Văn Tứ là mô hình đầu tiên và duy nhất ở Nghệ An nuôi và nhân giống thành công cừu - vật nuôi chỉ ưa thời tiết khô nóng.

Anh Tứ chia sẻ: “Nuôi cừu tuy chuồng trại đơn giản nhưng cần phải cao ráo, thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Đặc biệt, phải làm theo kiểu nhà sàn, sàn gỗ cách mặt đất 1 - 1,2 m, nan cách nhau 1 - 1,3 cm để phân cừu lọt xuống phía dưới.

Cừu dễ nuôi hơn dê, ít bệnh tật, ăn rất ít, không chỉ ăn cỏ mà còn ăn được các loại lá cây, thậm chí các loại tinh bột qua chế biến như cám, ngô, khoai... Cừu cũng thích nghi với khí hậu rất tốt, nhiệt độ khoảng trên 20 độ C, vào mùa lạnh, nhiệt độ thấp phải chú ý che chắn chuồng trại, và giữ ấm cho chúng.

Nuôi cừu chuồng trại cần phải cao ráo, thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Đặc biệt, phải làm theo kiểu nhà sàn, sàn gỗ cách mặt đất 1 - 1,2 m, nan cách nhau 1 - 1,3 cm để phân cừu lọt xuống phía dưới.
Nuôi cừu chuồng trại cần phải cao ráo, thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Đặc biệt, phải làm theo kiểu nhà sàn, sàn gỗ cách mặt đất 1 - 1,2 m, nan cách nhau 1 - 1,3 cm để phân cừu lọt xuống phía dưới.

Đến nay, trại cừu của anh Tứ đã có hơn 100 con, trong đó có 10 con đang bước vào giai đoạn sinh sản. Theo anh Tứ, nuôi một con cừu giống đến khi đạt trọng lượng từ 20 - 30 kg/con mất từ 6 - 8 tháng, là thích hợp nhất để làm cừu thương phẩm.

Giá cừu hơi hiện nay dao động từ 140 - 150 ngàn đồng/kg. Với đàn cừu hiện tại của anh bán ra thị trường thu về hơn 300 triệu đồng. Nếu bán thịt róc xương giá từ 400 - 450 ngàn đồng/kg thì thu về gấp 1,2 - 1,5 lần so với bán cừu hơi.

Khi dự án nâng cấp, tôn tạo lại đập Khe Nốc hoàn thiện, anh Tứ sẽ đứng ra nhận thầu và đầu tư khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng để xây dựng khu ẩm thực sinh thái, nâng tổng số đàn cừu lên khoảng trên 200 con, cùng với đó nuôi thêm dê, bò và một số loại con đặc sản khác để cấp các loại con giống và thịt cho thị trường. Đặc biệt, đối với thịt cừu sẽ chế biến thành các món ăn đặc sản như: Nướng, luộc, xào, xông khói, lẩu, chả...

Đây là loại vật ưu vận động, chạy nhảy nên cứ sáng sớm anh cho nhân công chăn thả đàn cừu của mình trong Thung Eo Lợn dưới chân núi Rú Bạc để kiếm ăn, gần gũi môi trường tự nhiên.
Đây là loại vật ưu vận động, chạy nhảy nên cứ sáng sớm anh cho nhân công chăn thả đàn cừu của mình trong Thung Eo Lợn dưới chân núi Rú Bạc để kiếm ăn, gần gũi môi trường tự nhiên.

Món thịt cừu nướng đang là món “hót” trong các nhà hàng khách sạn sang trọng và rất được khách du lịch ưu chuộng bởi thịt lạ chắc, thơm, ngon. Vì vậy, bên cạnh bán thịt anh còn liên kết với các trại cừu mình đã mua giống để thu gom lông xuất khẩu.

“Tôi luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn cách nuôi cừu, cũng như cung ứng cừu giống cho bà con và bao tiêu, thu mua lại toàn bộ vừa tạo công ăn việc làm, vừa tăng thêm thu nhập cho bà con vùng nông thôn. Hiện tại tôi đã san đàn cừu và mở thêm trại nuôi tại xóm Mỏ Cò (xóm 13, xã Bảo Thành) để tận dụng nguồn thức ăn là thảm cỏ trên cánh đồng sau thu hoạch của bà con và cũng là để quảng bá sản phẩm cừu của mình”, anh Nguyễn Văn Tứ cho biết thêm.

Nhân rộng mô hình

Nuôi cừu quay vòng nhanh, cho hiệu quả cao, đây là một hướng đi, một cách làm mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lựa chọn vật nuôi mang lại giá trị thu nhập cao ở nông thôn.

Hiện tại mô hình của anh Tứ có khoảng gần 100 con cừu, trong đó có gần 10 con đang giai đoạn sinh sản.
Hiện tại mô hình của anh Tứ có khoảng gần 100 con cừu, trong đó có gần 10 con đang giai đoạn sinh sản.

Ông Nguyễn Trí Hóa - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thành cho biết: Sơn Thành đang trong quá trình thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu nên Đảng ủy, UBND xã rất khuyến khích những người dám nghĩ, dám làm đưa những cây, con mới vào sản xuất, chăn nuôi xây dựng mô hình.

Anh Nguyễn Văn Tứ không phải là người địa phương nhưng đã mạnh dạn đầu tư, nuôi và nhân giống cừu thành công trên đất Sơn Thành. Phải nói đây không chỉ là mô hình nuôi cừu duy nhất ở Yên Thành mà còn duy nhất của cả tỉnh Nghệ An.

Theo anh Tứ: cừu dễ nuôi hơn dê, ít bệnh tật, ăn rất ít, không chỉ ăn cỏ mà còn ăn được các loại lá cây, hay thậm chí các loại tinh bột qua chế biến như cám, ngô, khoai.... Bình thường chủ yếu là chăn thả cho ăn các loại lá, cây cỏ tự nhiên. Vào mùa lạnh không thả mà nuôi nhốt cho ăn các loại cám.
Theo anh Tứ: cừu dễ nuôi hơn dê, ít bệnh tật, ăn rất ít, không chỉ ăn cỏ mà còn ăn được các loại lá cây, hay thậm chí các loại tinh bột qua chế biến như cám, ngô, khoai.... Bình thường chủ yếu là chăn thả cho ăn các loại lá, cây cỏ tự nhiên. Vào mùa lạnh không thả mà nuôi nhốt cho ăn các loại cám.

Mô hình này là một trong 7 mô hình trang trại, gia trại mà chúng tôi quan tâm, tạo mọi điều kiện để anh phát triển. Hiện tại, anh Tứ vừa làm, vừa học hỏi, vừa xây dựng nhưng đã giải quyết việc làm cho trên 10 lao động, mức lương người ít nhất 3 triệu, người nhiều lên tới 7,5 triệu đồng/tháng. Rồi hướng tới mục tiêu mở khu ẩm thực sinh thái, chúng tôi rất ủng hộ.

Phía chính quyền xã cũng đang triển khai các bước như đề nghị ngành điện lực lắp đặt thêm trạm biến áp để cung cấp điện ổn định, triển khai nâng cấp đập Khe Nốc, và hoàn thiện hệ thống đường giao thông, tạo thuận lợi nhất để anh xây dựng mô hình thành công, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thịt cừu sẽ chế biến thành các món ăn đặc sản như: Nướng, luộc, xào, xông khói, lẩu, chả... Đặc biệt, món thịt cừu nướng đang là món “ hót” trong các nhà hàng khách sạn sang trọng và rất được khách du lịch ưu chuộng bởi thịt lạ chắc, thơm, ngon.
Thịt cừu sẽ chế biến thành các món ăn đặc sản như: Nướng, luộc, xào, xông khói, lẩu, chả... Đặc biệt, món thịt cừu nướng đang là món “ hót” trong các nhà hàng khách sạn sang trọng và rất được khách du lịch ưu chuộng bởi thịt lạ chắc, thơm, ngon.

Anh Tuấn - Nguyễn Duy