Bếp Ngon: NSƯT Thanh Loan vào bếp cùng món đuôi bò hầm thuốc bắc

(Dân trí) - Đuôi bò hầm thuốc bắc là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt với sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, sự hòa quyện giữa vị ngọt của đuôi bò và hương thơm của thuốc bắc có thể dễ dàng làm xiêu lòng bất cứ ai. Kì này, hãy cùng NSƯT Thanh Loan học cách chế biến một món ăn nóng hổi, hấp dẫn, mang lại hơi ấm cho mâm cơm gia đình vào những ngày trở lạnh.

Nguyên liệu

Đuôi bò: 1 cái

2 gói thuốc bắc

Khoai môn: 500g

Rau ngải cứu

Gừng: 2 nhánh

Xả: 3 củ

Muối, đường, rượu trắng


Đuôi bò cần được sơ chế cẩn thận.

Đuôi bò cần được sơ chế cẩn thận.

Sơ chế

Đuôi bò làm sạch, xát muối, gừng để khử mùi gây rồi rửa lại thật sạch với nước. Bỏ mỡ và xương phần gốc đuôi, chặt khúc khoảng 2cm.

Để khử hoàn toàn mùi phần đuôi, các bạn đun một nồi nước sôi có chút rượt trắng, gừng, xả. Thả đuôi bò vào, đợi nước sôi, sau đó rửa lại với nước lạnh cho sạch.

Ướp đuôi bò với chút muối và gia vị.


Các thành phần thuốc bắc có trong món ăn.

Các thành phần thuốc bắc có trong món ăn.

Chế biến

Khi dầu trong chảo đã nóng, cho các vị thuốc bắc (táo tàu, sâm, kì tử, ý dĩ, hạt sen) vào xào với lửa to.

Cho đuôi bò vào xào cùng thuốc bắc, thêm chút nước dùng để gia vị được hòa tan. Đậy vung trong khoảng 5 phút để gia vị ngấm, đến khi đuôi bò săn lại thì tắt bếp.

Cho đuôi bò sang nồi hầm, đổ ngập nước dùng. Ở lần sôi đầu tiên, các bạn hớt bọt rồi đậy vung lại, để lửa nhỏ rồi hầm trong khoảng 2 tiếng.

Khi đuôi bò đã mềm, cho tiếp khoai môn vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn.

Cho ngải cứu vào khi khoai môn đã mềm, hầm tiếp khoảng 5 phút là được.

Lưu ý:

Món ăn có mùi đặc trưng của thuốc bắc và vị ngọt của đuôi bò đã ngấm gia vị, rất thích hợp cho những ngày đông. Món ăn có thể dùng kèm tương gừng.

Vì sẽ mất khoảng 2 tiếng để hầm đuôi bò nên các bạn cần chú ý chế biến các nguyên liệu sớm, tránh trường hợp đuôi bò bị cứng do hầm không đủ thời gian.


Cảm ơn NSƯT Thanh Loan và nhà hàng Đại Hải 25 Tông Đản đã giúp chúng tôi hoàn thành nội dung này.

Cảm ơn NSƯT Thanh Loan và nhà hàng Đại Hải 25 Tông Đản đã giúp chúng tôi hoàn thành nội dung này.

Trọng Trinh - Hoàng Ngọc