Bạn có phải là người nội trợ hiện đại?

Trắc nghiệm sau sẽ tiết lộ bạn thuộc tuýp người truyền thống hay hiện đại khi đảm nhiệm công việc “nội tướng” trong gia đình.

1. Bạn chọn dầu thực vật hay mỡ động vật trong nấu nướng?

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 1

A. Chủ yếu dùng mỡ động vật

Bạn chủ trương trung thành với cách thức truyền thống: dùng mỡ động vật để chiên xào. Tuy nhiên, hiện nay có số lượng lớn mỡ bẩn được bán tràn lan, tốt nhất bạn nên tự mua mỡ, sơ chế để dành dùng, tuyệt đối không mua mỡ nước bày bán sẵn.

B. Chủ yếu dùng dầu thực vật

Bạn là người nội trợ thường xuyên cập nhật kiến thức mới nên với bạn, các loại dầu thực vật có thành phần cao cấp, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại bởi các nhãn hàng uy tín, được kiểm định rõ ràng về nguồn gốc, chất lượng... là lựa chọn tối ưu.


2. Bạn thường mua thực phẩm ở đâu?

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 2

A. Chợ

Bạn dành thời gian mỗi ngày đi chợ để “săn” thực phẩm tươi sống. Ưu điểm của mua hàng hóa ở chợ là dễ mua được rau quả tươi, có những “món quê” như đọt bí, bông điên điển, cá đồng… để thay đổi khẩu vị. Nhưng khuyết điểm lớn của thói quen này là dễ mua phải thực phẩm bẩn, độc hại do chất lượng thực phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức và uy tín người bán.

B. Siêu thị

Bạn là người nội trợ bận rộn, một tuần đi siêu thị 1-2 lần để nấu nướng cả tuần. Điểm trừ của siêu thị là nguồn rau củ quả, thịt cá không đa dạng. Nhưng ưu điểm lớn nhất của siêu thị là hàng hóa được kiểm định, xuất xứ rõ ràng, giảm nguy cơ mắc bệnh qua đường ăn uống.

3. Bạn chỉ dùng duy nhất một loại dầu hay luân phiên thay đổi/ dùng nhiều loại dầu ăn khác nhau để phù hợp với nhu cầu đa dạng của mỗi thành viên trong gia đình?

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 3

A. Chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn

Bạn có khuynh hướng lựa chọn những phương án an toàn và không có nhu cầu thay đổi. Các trào lưu, xu hướng mới có vẻ không có ảnh hưởng nhiều đến bạn.

B. Dùng luân phiên/kết hợp các loại dầu

Một là bạn không ngại thử những sản phẩm mới, hai là bạn biết việc sử dụng luân phiên/kết hợp nhiều loại dầu sẽ cung cấp đa dạng dưỡng chất so với chỉ dùng một loại dầu duy nhất.

4. Khi nấu ăn cho gia đình, ai là đối tượng ưu tiên của bạn?

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 4

A. Các thành viên trong gia đình

Ưu tiên số một của bạn là tất cả thành viên trong gia đình, những người bạn yêu thương nhất, bạn ít quan tâm đến nhu cầu của chính bản thân vì niềm vui của con, của chồng chính là niềm vui của bạn. Khi nấu ăn, băn khoăn lớn nhất trong đầu bạn là con ăn gì thì tốt, hôm nay chồng thích món gì.

B. Cân bằng giữa việc chăm lo cho các thành viên trong gia đình và cả bản thân bạn

Bạn biết cách yêu bản thân và biết cách cân đối dinh dưỡng cho tất cả thành viên trong gia đình. Bên cạnh nấu những món chồng con thích, bạn vẫn có một thực đơn cho riêng mình: ngoài món cánh gà chiên nước mắm cho con, món mướp xào lòng gà khoái khẩu cho chồng, bạn sẽ trộn cho mình một đĩa salad thanh mát giúp đẹp da, giữ dáng.

5. Bạn thường nấu ăn theo công thức

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 5

A. Do mẹ, bà truyền lại hoặc mình tự nghĩ ra

Phần lớn thực đơn của bạn là các món “ruột”, món “gia truyền”? Bạn là người phụ nữ có khuynh hướng lưu giữ các giá trị truyền thống của gia đình. Bữa ăn của bạn luôn có hương vị đặc biệt không thể tìm được ở nơi nào khác.

B. Được hướng dẫn trong sách báo, trên mạng

Bạn thích thử thách mình với những trải nghiệm mới: từ món cà ri Ấn Độ, kim chi Hàn Quốc hay các món tráng miệng cầu kỳ kiểu Pháp. Thử nghiệm của bạn không phải luôn thành công nhưng cũng đủ khiến gia đình hiếu kỳ, thích thú.

6. Khi lên thực đơn, bạn chú trọng nguyên liệu – thành phần:

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 6

A. Thịt, cá

Thịt, cá là món chủ đạo trong bữa ăn gia đình bạn. Bạn tin rằng một bữa ăn nhiều thịt, cá là bữa ăn thịnh soạn, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, dưới nghiên cứu của khoa học hiện đại, dung nạp quá nhiều protein từ thịt, cá có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Gout, thậm chí ung thư. Bạn có thể hạn chế nguy cơ trên bằng cách kết hợp thêm rau củ quả, dùng dầu ăn có khả năng chịu nhiệt cao như dầu gạo, dầu đậu nành trong chiên rán để hạn chế cháy khét.

B. Rau xanh, củ quả

Một bữa ăn nhiều rau xanh không chỉ giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động thoải mái hơn mà còn giúp gia đình tránh được nguy cơ bệnh tật. Bạn đã kịp thời cập nhật xu hướng chung của thế giới là xanh hóa bữa ăn, cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng.

7. Khi mua dầu ăn, bạn dựa vào tiêu chí nào?

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 7

A. Màu sắc, hạn sử dụng, chương trình khuyến mãi

Đây là thói quen cũ của nhiều người nội trợ: chỉ lưu ý các tiêu chí như dầu trong, màu sắc bắt mắt, còn hạn sử dụng, có khuyến mãi để tiết kiệm chi tiêu. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo: cách chọn dầu cảm tính trên không giúp người nội trợ mua được những loại dầu ăn tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe gia đình mà còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

B. Thành phần, nhãn hiệu

Bạn là người nội trợ nhanh nhạy nắm bắt thông tin, ý thức rõ tầm quan trọng của thành phần dầu ăn nên luôn dành nhiều thời gian nghiên cứu trước khi móc hầu bao. Ngoài ra, các thương hiệu lớn, uy tín cũng được bạn ưu tiên.

Kết quả :

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 8

Đa số là A: Bạn là người nội trợ truyền thống: Bạn trung thành với những thói quen và kinh nghiệm cá nhân. Bạn dành thời gian chăm chút bữa ăn gia đình và đặt nhu cầu của chồng, con lên trên hết. Ai cũng yêu sự tận tâm của bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ có rất nhiều phương tiện giúp bạn giải tỏa gánh lo và chăm sóc gia đình tốt hơn. Đôi khi, hãy thử nghiệm những cách thức mới trong việc nội trợ, bạn sẽ nhận ra chỉ một thay đổi nhỏ sẽ mang lại lợi ích lớn.

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 9

Đa số là B: Bạn là người nội trợ hiện đại: Vũ khí của bạn là thông tin. Bạn thu thập và liên tục cập nhật thông tin để có những điều chỉnh kịp thời, hợp lý, giúp bạn đảm nhiệm tốt vai trò nữ tướng. Gia đình dưới sự chăm sóc của bạn có thể hoàn toàn an tâm vì bạn biết cách áp dụng kho kiến thức khoa học mới vào việc nội trợ và linh động từ bỏ những kinh nghiệm xưa cũ không còn hợp lý.

Đặc biệt, bạn vẫn biết cách yêu bản thân trong khi vẫn chu toàn việc chăm sóc tổ ấm, nên không riêng gia đình mà chính bạn cũng được tận hưởng “công việc không lương” đầy yêu thương này.

Gợi ý công thức món ăn đơn giản, ngon miệng cho các mẹ nội trợ của chị Thu Hà – Thư ký tòa soạn báo Hoa Học Trò, tác giả cuốn sách bán chạy “Con nghĩ đi, mẹ không biết”.

Bạn có phải là người nội trợ hiện đại? - 10

Trứng cuộn rau củ:

Chuẩn bị: 2 quả trứng, nửa củ cà rốt, nửa trái dưa leo, nửa củ hành tây, 4 trái cà chua bi, 1 miếng thịt xông khói, sốt trộn salad, dầu ăn Neptune Gold. Cách chế biến:

+ Rửa sạch và băm nhỏ cà rốt, dưa leo, hành tây, cà chua bi; thịt xông khói băm nhỏ.

+ Đập trứng vào bát, đánh tan, thêm muối, tiêu vừa ăn khuấy đều. Cho dầu ăn vào chảo, cho trứng vào rán mỏng.

+ Cho hỗn hợp cà rốt, dưa leo, hành tây, cà chua bi, thịt xông khói lên trên miếng trứng cuộn từ từ, tiếp tục chiên cho trứng chín bên trong.

Hồng Anh