Ăn trái cây vào mùa hè cần lưu ý gì?

(Dân trí) - Mận, vải, mít,.. đều là những loại trái cây phổ biến và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cần phải hết sức lưu ý khi ăn các loại trái cây mùa hè bởi không phải ai cũng nên ăn các loại trái cây này.

Quả mít

Ăn trái cây vào mùa hè cần lưu ý gì? - 1

Giống như mận, quả mít là món ăn vặt được yêu thích trong mùa hè vì hương thơm và vị ngon ngọt của nó. Nhưng nếu ăn quá nhiều mít cũng có thể khiến cơ thể bạn, đặc biệt là trẻ em nổi rôm, sảy, nhiệt miệng.

Đặc biệt là với người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế tối đa mít và các loại quả tính nóng khác vì chúng vừa chứa nhiều đường vừa có tính nóng nên không tốt cho gan.

Quả mận

Ăn trái cây vào mùa hè cần lưu ý gì? - 2

Mận là loại trái cây được nhiều người ưa thích vào mùa hè. Không chỉ hấp dẫn vị giác, mận còn chứa nhiều carotene, chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, có thể gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt. Ngoài ra, bạn không nên ăn mận vào lúc đói vì mận có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Quả vải

Ăn trái cây vào mùa hè cần lưu ý gì? - 3

Vải có vị ngọt thơm ngon, đặc biệt là vải thiều, bởi nó giàu đường, protein, vitamin, chất béo, axit citric, pectin, phốt pho và sắt… Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người.

Tuy nhiên, vải có tính nóng nên những người bị nhiệt miệng, nóng trong lên thủy đậu thì không nên ăn bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Đồng thời, ăn nhiều vải có thể gây các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn… do loại quả này nhiều đường, tính nóng.

Quả đào

Ăn trái cây vào mùa hè cần lưu ý gì? - 4

Đào là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, nó chứa các thành phần như protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B, C. Tuy nhiên, theo Đông Y, quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào trong mùa hè, bà bầu dễ bị xuất huyết, trẻ nhỏ có thể bị ngộ độc do lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Với những người đang bị ho hoặc dễ mẫn cảm, hay bị dị ứng cũng tuyệt đối không nên ăn đào.

Lưu ý là bạn không nên ăn quá nhiều đào một lúc. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 3 quả đào là tốt nhất. Và khi ăn, nên gọt vỏ để tránh ăn phải lông đào gây ho hoặc dị ứng.

Quả dứa

Ăn trái cây vào mùa hè cần lưu ý gì? - 5

Dứa là loại quả ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dứa trong vòng một ngày, đặc biệt là lúc đói sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày bởi các axit hữu cơ và một số enzym sẽ làm tiêu protein, tác động vào niêm mạc dạ dày. Thậm chí, bạn có thể cảm thấy nôn nao, khó chịu, hoặc dị ứng dứa.

Bên cạnh đó, không nên ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Vì trong trạng thái này, dứa vô cùng độc hại với con người và có thể dẫn đến tiêu chảy nặng và nôn mửa.

Quả dưa bở

Ăn trái cây vào mùa hè cần lưu ý gì? - 6

Dưa bở có tác dụng giải nhiệt, giải khát, lợi tiểu. Tuy nhiên, cần lưu ý là, do dưa bở tính hàn, nên những người bị ho ra máu, tim mạch, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm ruột mãn tính, tỳ vị hư, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần, cần thận trọng khi ăn loại dưa này hoặc tốt nhất nên tránh ăn vì có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều dưa bở, bởi vì loại quả này nhiều nước, ăn nhiều sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, dẫn tới đau dạ dày, khó tiêu hoặc đau bụng tiêu chảy.

Bùi Linh

Tổng hợp