Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:48

5 công thức mứt Tết vừa ngon vừa lạ

Dân trí Tết đã cận kề rồi và đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn làm mứt chuẩn bị đãi khách và thưởng thức trong dịp năm mới. Cùng xem qua những công thức mứt tết vừa ngon, vừa lạ, vừa dễ làm dưới đây.

1. Mứt sữa dừa

Cách làm:

- Bước 1: Dừa tách bỏ vỏ, giữ lại phần cùi dừa

- Bước 2: Rửa lại dừa cho thật sạch.

- Bước 3: Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. 

- Bước 4: Ngâm dừa vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 7-8 tiếng, xả lại nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Bước 5: Cho dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.

- Bước 6: Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

- Bước 7: Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. 

- Bước 8: Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần

2. Mứt vỏ bưởi

Cách làm:

- Bước 1: Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bản to tùy ý

- Bước 2: Cho vỏ bưởi vào bát nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng, sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.

- Bước 3: Đun nước sôi cho thêm phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.

- Bước 4: Bưởi sau khi vắt ráo, cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5 đến 6 tiếng.

- Bước 5: Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.

3. Mứt kiwi

- Bước 1: Gọt vỏ quả kiwi, thái thành lát theo chiều dọc, độ mỏng vừa phải.

- Bước 2: Đun hỗn hợp một phần nước và 2 phần đường hòa tan thành sirô, hơi sánh.

- Bước 3:  Cho kiwi vào hỗn hợp ngâm khoảng 10 phút rồi đun trên lửa nhỏ.

- Bước 4: Gắp kiwi lên giấy ăn để thấm bớt phần nước đường nếu bạn sợ ngọt quá.

- Bước 5: Trải khăn xô lên bề mặt khay nướng.

- Bước 6: Xếp kiwi lên khăn xô thành từng miếng rời rạc, Cho khay vào nướng ở 60oC khoảng 5-6h, cho đến khi miếng kiwi xuất hiện lớp vỏ mềm, khô bên ngoài. Rồi bạn tiếp tục nướng ở 80 oC khoảng 10 phút nữa là được. 

4. Mứt bí ngô

- Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt miếng sau đó rửa qua nước lạnh

- Bước 2: Bí đỏ, nước lạnh, đường, nước cốt chanh, muối cho hết vào nồi, bắt lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều. Khi thấy nước cạn là tắt bếp.

- Bước 3: Cho bí, chuối vào máy xay nhuyễn.

- Bước 4: Lấy chút dầu thoa lên khay hay lấy giấy dầu trải lên khay, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày. Bật lò nướng 1000C cho khay mứt vào sấy khô. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dài ngắn tùy ý.

5. Mứt táo dẻo

- Bước 1: Hòa tan galetin vào nước ấm, sau đó đổ rượu vang vào khuấy đều.

- Bước 2: Cho thêm đường nâu vào bát và khuấy đều cho đến khi đường tan.

- Bước 3: Đổ hỗn hợp đường vào táo và trộn đều.

- Bước 4: Đổ toàn bộ số táo đã trộn vào nồi, bật bếp nhỏ lửa và xào qua, đun liu riu cho đến khi táo mềm và ngấm đường là được.

Minh Nhật

Tổng hợp