Maritime Bank phản ứng về thông tin xếp hạng chỉ số tín nhiệm

Thời gian qua Maritime Bank luôn được Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao về các chỉ tiêu hoạt động (thuộc nhóm G12, nhóm các ngân hàng lớn chi phối 85% thị phần cả nước; Nhóm 1, các ngân hàng được cấp hạng mức tín dụng cao nhất trong năm 2012).

Việc xếp hạng chỉ số tín nhiệm doanh nghiệp là một công cụ cần thiết, giúp minh bạch thông tin đối với các khách hàng. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ đáng tin cậy khi tổ chức đánh giá là một đơn vị có uy tín, đủ nghiệp vụ và chức năng, đủ thông tin và đưa ra được các tiêu chí toàn diện và phù hợp. Nếu không hội tụ đủ các yếu tố này, chỉ số được đưa ra có thể sai lệch, không trung thực, làm nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng tới tâm lý của khách hàng cũng như quyền lợi của những doanh nghiệp được đánh giá.

Về bảng xếp hạng được công bố ngày 8/09/2012 của Công ty CP Xếp hạng tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam có một số điểm đáng lưu ý:

- Chỉ có 32 ngân hàng được xếp hạng, thiếu vắng rất nhiều cái tên như SCB, TienPhong Bank, LienVietPostBank, TrustBank, G.P Bank… thậm chí, bỏ qua cả một “ông lớn” Agribank.

- Các tiêu chí đưa ra xếp hạng căn cứ trên số liệu từ nguồn nào, có đáng tin cậy và đã được kiểm soát bởi các cơ quan chức năng chưa? Nếu so sánh bảng xếp hạng lần này với bảng xếp hạng tín dụng của Trung tâm CIC của Ngân hàng Nhà nước hồi đầu năm thì quá khác biệt. Hoạt động ngân hàng thương mại là một hoạt động kinh doanh có điều kiện đã được pháp luật quy định; vì vậy, mọi hoạt động có liên quan đến ngân hàng, phải được Ngân hàng Nhà nước cho phép, đặc biệt việc xếp hạng ngân hàng thương mại hiện chỉ có cơ quan thanh tra - giám sát thuộc Ngân hàng Nhà nước được phép thực hiện, vì họ có đầy đủ chức năng và thông tin, số liệu chính xác về hoạt động của từng ngân hàng.

- Bản thân tổ chức này có phải là một doanh nghiệp uy tín khi tên tuổi của công ty gắn liền với không ít vụ tai tiếng?

Trên thực tế, thời gian qua Maritime Bank luôn được Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao về các chỉ tiêu hoạt động (thuộc nhóm G12, nhóm các ngân hàng lớn chi phối 85% thị phần cả nước; Nhóm 1, các ngân hàng được cấp hạng mức tín dụng cao nhất trong năm 2012).

Maritime Bank cũng luôn đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động luôn tốt hơn nhiều so với mức yêu cầu của NHNN:

Số liệu chuẩn báo cáo NHNN của tháng 7

Số liệu chuẩn báo cáo NHNN của tháng 7

Tỷ lệ an toàn hoạt động: CAR – tỷ lệ an toàn vốn: luôn cao hơn mức NHNN yêu cầu (tháng 7 là 12.9% trong khi NHNN yêu cầu >=9%)

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn: Luôn đảm bảo mức quy định của NHNN (tháng 7 là khoảng 24% trong khi NHNN luôn phải <= 30%)

Tỷ lệ khả năng chi trả: luôn đảm bảo cao hơn yêu cầu của NHNN

- Chi trả qua đêm (tài sản thanh toán ngay/ tổng nợ phải trả): NHNN yêu cầu >=0.15, tháng 7,8 MSB luôn trên 0.3

- Chi trả 7 ngày (tài sản có đến hạn trong vòng 7 ngày/ tài sản nợ đến hạn trong vòng 7 ngày): NHNN yêu cầu >=1, MSB luôn đảm bảo yêu cầu. Trong đó, chi trả VND và USD luôn trên yêu cầu thâm chí 1.5 đến 1.6 trong khi chi trả GBP,EUR là cao hơn nhiều so với mức quy định.

Số liệu tạm tính của tháng 8:

CAR: 12.41%

Vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn: 23.34%