Nokia N9 cập nhật phần mềm với hơn 3000 cải tiến “khủng”

Tiếp tục thể hiện cam kết hỗ trợ N9, Nokia vừa cho ra mắt bản cập nhật phần mềm PR1.1 với nhiều nâng cấp lớn về hiệu năng sử dụng, bổ sung thêm hàng loạt các tính năng mới và hơn 3000 cải tiến so với phiên bản PR1.0 trước

Một số cải tiếng đáng kể ở phiên bản nâng cấp này:
 
Khả năng xử lý nhiều ứng dụng nhanh hơn
 
PR1.1 là một phiên bản cập nhật lớn với nhiều thay đổi trong nhân hệ điều hành, giúp N9 hoạt động nhanh nhạy hơn hẳn trong các thao tác xử lý thường ngày, từ việc đồng bộ hóa tài khoản email Mail for Exchange cho đến quá trình khởi chạy các ứng dụng hay tinh chỉnh thiết lập. Nhờ vào hệ thống quản lý bộ nhớ được nâng cấp, N9 phiên bản PR1.1 có khả năng xử lý nhiều ứng dụng cùng một lúc mà không gây ảnh hưởng đến hiệu năng toàn hệ thống.
 
Swipe” quản lý ứng dụng ấn tượng hơn
 
Hơn thế nữa, các cơ chế điều khiển phần mềm của N9 trở nên hoàn thiện hơn, thay vì phải chuyển đổi sang màn hình đa nhiệm để quản lý ứng dụng đang hoạt động, người dùng chỉ cần vuốt nhẹ từ mép trên màn hình xuống để tắt ứng dụng đó hay quét từ mép để ẩn ứng dụng. Trong trường hợp bạn muốn truy xuất nhanh vào các ứng dụng hay dùng như điện thoại, trình duyệt hay camera.., tất cả những gì chúng ta cần làm là vuốt nhẹ máy từ mép dưới, rất nhanh và hiệu quả.

Biểu tượng thông cáo, truy cập Music ngay từ màn hình chờ
 
Ở phiên bản cập nhật mới này, các ứng dụng hệ thống cũng được cấp quyền hiển thị biểu tượng cảnh báo ở màn hình chờ, giúp người dùng dễ dàng nhận biết khi có thông báo mới. Việc tích hợp các biểu tượng sạc, lịch hay thông báo cập nhật vào màn hình chờ không phải là những thay đổi lớn nhưng nó đơn giản hóa tối đa các thao tác thừa của người dùng, thể hiện rõ sự quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất của Nokia. Ngoài ra, ngay từ màn hình chờ người dùng đã có thể điều khiển các bài hát, xem thông tin về chúng mà không phải truy xuất vào chương trình Music như trước đây.
 
 
Công nghệ NFC mạnh mẽ, nhập liệu nhanh hơn
 
Thông qua bản cập nhật PR1.1 mới này, các tính năng kết nối mạnh mẽ của N9 càng trở nên hoàn thiện hơn. Nokia đã trang bị cho N9 công nghệ không dây NFC và bản PR1.1 giúp máy hoàn thiện việc đọc tags, chia sẻ danh bạ, nội dung đa phương tiện với các thiết bị khác. Ngoài ra, MeeGo PR1.1 cũng được bổ sung thêm tính năng lọc tiếng ồn khi nghe điện thoại nhờ vào việc sử dụng thêm microphone phụ thứ 2. Ngay cả bàn phím rất tốt của N9 cũng đã được nâng cấp, hỗ trợ Swipe sử dụng các cử chỉ trượt nhập liệu nhanh hơn cách bấm thông thường.

Trong thời gian này, Nokia sẽ tự động “đẩy” thông báo về bản cập nhật mới đến N9 của người dùng, tất cả những gì chúng ta cần làm là đồng ý để điện thoại làm hết tất cả các công việc còn lại mà không cần thao tác với máy tính. Quá trình cập nhật của N9 diễn ra rất hoàn hảo nhưng trong trường hợp lo ngại việc mất dữ liệu trong quá trình chuyển đổi, bạn có thể sử dụng tính năng backup có sẵn trong máy.
 
Camera với 5 bộ lọc màu
 
Camera, điểm mạnh của N9 cũng được “chăm chút” kỹ trong đợt nâng cấp này. Thay vì phải sử dụng các hiệu ứng màu sau khi chụp hình, N9 được bổ sung thêm 5 bộ lọc màu khác nhau ngay từ khi ngắm qua màn hình LCD, người dùng sẽ được tương tác, có cái nhìn trực quan hơn về hình ảnh trước khi bấm máy. Một vài bộ lọc màu nổi bật có thể kể đến là Black&White, Sepia, Negative hay Solarize.
 
PV