Thứ năm, 12/04/2012 - 16:33

Vụ án 194 phố Huế: Khi niềm tin đã quay trở lại...

Dân trí Niềm tin của người dân tiếp tục được củng cố sau khi có thông tin: cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã có quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Ngọc Chung, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vụ án 194 phố Huế: Khi niềm tin đã quay trở lại...
Vụ cưỡng chế thi hành án có nhiều uẩn khúc tại 194 phố Huế thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 

Tội danh đã rõ ràng

 

Phản hồi của bạn đọc gửi tới ngay sau đó tiếp tục chứng tỏ sự hài lòng và ủng hộ với kết luận về tội danh “Ra quyết định trái pháp luật” của ông Trịnh Ngọc Chung - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, dẫn tới những sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, làm thủ tục chuyển bán đấu giá nhà 194 phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

 

Dang Van My usd0866@gmail.com phấn khởi bày tỏ niềm vui đến bất ngờ với mình như thế nào, đồng thời sau khi được khích lệ tinh thần lại tiếp tục đặt niềm tin vào sự vào cuộc của báo chí ra sao:

 

“Tôi theo dõi vụ án này từ khi mới xảy ra và đã tưởng chừng việc thi hành án sẽ bưng bít được sự thật, mặc dù chúng tôi - dư luận xã hội  rất bức xúc. Dân trí đã đăng loạt bài phơi bày sự thật trước công luận, đem lại niềm tin cho người dân. Cảm ơn Dân trí rất nhiều. Tôi còn rất muốn cung cấp một sai phạm tương tự cũng trong việc thi hành án cho Dân trí, với mong muốn rằng mọi việc sẽ tiếp tục được làm sáng tỏ. Rất mong được sự hồi âm của Dân trí”.

 

Hoàng Lê nangda08@yahoo.com có chung tâm trạng từ thất vọng chuyển sang hy vọng:

 

“Tôi cũng theo dõi vụ này trên báo Dân trí và có lúc tưởng sự việc "chìm xuồng"… Không có báo Dân trí quyết tâm cao độ thì có lẽ sự việc đã rơi vào quên lãng...Cảm ơn báo Dân trí luôn luôn là chỗ dựa tin cậy cho người dân và các doanh nghiệp. Cảm ơn Viện KSND đã lắng nghe tiếng nói của người dân (thông qua Dân trí) và đã đưa sự việc ra ánh sáng!”

 

Hùng bk xuanhung@gmail.com nhớ lại sự việc vẫn ám ảnh tâm trí mình suốt từ đó tới nay, dù niềm tin đã dần trở lại:

 

“Tôi là người dân sinh sống ở phố Huế, hôm cưỡng chế nhà 194 tôi tận mắt thấy ông Chung trưởng thi hành án, chỉ đạo lực lượng cưỡng chế nhà 194 rất thô bạo, đập phá tan hoang toàn bộ cửa hàng SYM và tài sản cá nhân của gia đình anh Minh. Khiến các cháu nhỏ khóc thét trong sợ hãi, người lớn thì mếu máo - một cảnh tượng buồn ám ảnh tôi mãi. Tôi rất hy vọng cơ quan pháp luật làm rõ tội trạng, xử lý thật nghiêm khắc đối với ông Chung và trả lại nhà cho gia đình 194 để họ ổn định cuộc sống. Cảm ơn báo Dân trí, Viện KSND TC. Các quý cơ quan đã tạo niềm tin cho người dân chúng tôi”.

 

Nguyễn Nhân phanmemdoanhnghiep@yahoo.com cũng chia sẻ những xúc cảm khi chứng kiến sự việc:

 

“Xin cảm ơn báo Dân trí đã làm sáng tỏ vụ việc. Tôi là người trực tiếp xem ông Chung chỉ đạo hàng trăm người cưỡng chế, phá cửa hàng trong tiếng khóc của gia chủ. Tôi rất bức xúc, nhờ Dân trí mà nay đã được giải tỏa. Mong rằng quý báo sẽ tiếp tục vạch trần thêm những vụ khác nữa. Cảm ơn!”

 

Nguyễn Xuân Tứ ngyuenxuantu@hnyahoo.com.vn nêu rõ:

 

“Qua các bài phóng sự điều tra về vụ thi hành án tại số nhà 194 phố Huế do báo Dân trí đăng mà tôi có đọc, tôi thấy bị can Trịnh Ngọc Chung quả là làm bậy, cố tình che chắn để thực hiện bằng được âm mưu của mình, bất chấp dư luận. Thật quá tệ. Hoan hô báo Dân trí đã phanh phui vụ việc, đưa kẻ phạm tội ra ánh sáng…”

 

Quốc Khánh quockhanh68@yahoo.com nhấn mạnh thêm hành vi trái pháp luật của ông Chung:

 

“Cố ý giả mạo giấy tờ để cướp nhà dân, ông Trịnh Ngọc Chung làm vậy vì cái gì??? Đề nghị  Viện KS và cơ quan điều tra làm rõ đồng phạm của ông Chung gồm những ai??? Cảm ơn Viện KSND TC, báo Dân trí đã quan tâm tới người dân, chúc các đồng chí nhiều sức khỏe”.
 
Làm rõ thêm các tình tiết

 

Cùng chia sẻ quan điểm đó,Vũ Tiến Giảng tiengiang@yahoo.com nêu băn khoăn về những tình tiết vẫn chưa được làm sáng tỏ liên quan tới vụ việc gây xôn xao dư luận ngay giữa thủ đô này:

 

“Một vụ cưỡng chế gây nhiều bức xúc cho mọi tầng lớp nhân dân thủ đô và người bị hại. Một câu hỏi được đặt ra là liệu vụ này chỉ một mình Trịnh Ngọc Chung làm? hay còn sự tiếp tay của ai nữa??? Đề nghị Viện KSND TC tiếp tục làm sáng tỏ. Xin cảm ơn Viện KSNDTC và báo Dân trí”.

 

Tran Xuan An anhanoi@gmail.com cũng đặt câu hỏi về động cơ  ẩn dấu sau hành động “kỳ lạ” của ông Dương Minh Công, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội:
 

“Đề nghị TAND Tối cao điều tra làm rõ động thái của ông Dương Công Minh, xem vì động cơ gì mà ông này lại "xin" báo dừng đăng vụ này?...”

 

Phuc Van phucvan@yahoo.com lưu ý thêm chi tiết:

 

“Hoan hô báo điện tử Dân trí đã phản ánh kịp thời. Theo như nội dung báo Dân trí đã nêu, tôi thấy  ông Trịnh Ngọc Chung còn cần bị truy tố về tội giả mạo chữ ký của người có chức có quyền trong tổ chức, cơ quan nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng. Xin chân thành cám ơn báo Dân trí”.

 

Đặng Quang Khôi:  quangkhoi@gmail.com nhấn mạnh:

 

“Không biết các ông này có hiểu " Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật " là như thế nào không? Không có gì có thể biện minh cho hành vi của ông Chung được nữa, ông đã đứng trên luật để làm chứ không phải làm theo luật nữa. Câu hỏi đặt ra là vì sao ông ta lại dám làm một cách trắng trợn như vậy? Chắc chắn là do tư lợi cá nhân, nhưng đứng sau ông Chung còn có ai nữa không mà ông dám làm vậy, để rồi ông Phó cục trưởng phải làm công văn đề nghị báo chí ngừng đưa tin???”

 

Hoa Hoadang@yahoo.com.vn nhìn xa hơn:

 

“Thật tuyệt vời khi nỗ lực đăng bài của Dân trí đã dẫn tới việc cơ quan Viện KSND TC khởi tố bị can Trịnh Ngọc Chung. Tiếp sau đây mà bắt giam đối tượng và trả lại nhà cho gia đình người bị hại thì thật toàn mỹ. Cám ơn báo Dân trí đã truyền tải thông tin đến cho bạn đọc!”

 

Thanh Vân Vannguyen@yahoo.com nhấn mạnh những nỗi khổ của gia đình người bị hại:

 

“Đề nghị Viện KSND TC đã khởi tố bị can thì bắt giam ông Trịnh Ngọc Chung luôn, vì cố tình làm trái pháp luật khiến cho gia đình nhà người ta khổ sở như vậy. Cảm ơn báo Dân trí! Bị can Trịnh Ngọc Chung làm sai như vậy thì bao giờ gia đình 194 phố Huế mới được trả lại nhà đây? Mong rằng báo Dân trí tiếp tục thông tin đến cho mọi người được biết”….
 
Vụ án 194 phố Huế: Khi niềm tin đã quay trở lại...
Đại diện gia đình số 194 phố Huế đau xót trình bày lại vụ cưỡng chế xảy ra ngày 7/7/2011
 
Vai trò của báo chí

 

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng dành rất nhiều lời ngợi khen, bày tỏ tin cậy với sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết tâm làm sáng tỏ đến cùng sự việc của báo Dân trí. Đây là sự động viên, cổ vũ thông qua những phản hồi tích cực cho những người làm báo chúng tôi. Dưới đây chúng tôi  lược đăng một số ý kiến thực sự là những nguồn động viên lớn lao đến từ bạn đọc cả nước:

 

“Dân Trí hãy cố xứng đáng với niềm tin của tôi và hàng triệu người Việt Nam” - Giang Tung Linh: giangtunglinh@gmail.com

 

“Cảm ơn  Dân trí đã đứng về phía người dân và công lý, vạch mặt các quan tham biến chất. Hoan hô Dân trí” - Tho:  thohuyenv105@yahoo.com.vn

 

“Dân trí - đúng với cái tên gọi thiệt rồi” - Minh Tiến: accountingbd_mt@yahoo.com

 

“Dân trí thật tuyệt vời!!!  Ngày nào tôi cũng vào Dân trí ít nhất một lần để đọc tin. Chúc quý báo tiếp tục đạt nhiều thành tích hơn nữa, nhất là trong việc giúp giải quyết bức xúc trong dân chúng” - Ngô Hưng: ngohungc2011@yahoo.com

 

“Tôi ủng hộ quan điểm và lập trường báo chí của báo Dân trí. Mỗi sáng xem mạng tôi đều xem thông tin Dân trí đầu tiên, thấy tính trung thực và sự khách quan của Dân trí thể hiện qua quan điểm đúng đắn khi đưa tin” - Trần Minh Vững:  tranlpvi68@yahoo.com.vn

 

“Rất yêu Dân trí... Bảo sao cứ vào web là đọc Dân trí trước tiên....” - Duy:  cavallj_man@yahoo.com

 

“Cảm ơn quý báo. Biết là sẽ có nhiều khó khăn cho các tác giả bài điều tra, nhưng tôi cũng như hàng triệu độc giả cầu mong cho các phóng viên luôn tận tâm, tận tình giúp đỡ bạn đọc” - Thu Nguyen:  hokbonchen@gmail.com....

 

“Vote cho Dân trí đã ủng hộ, góp phần làm sáng tỏ chân lý. Báo nào cũng như Dân trí thì người dân được nhờ lắm lắm” - Yêu Dân: Yeudan@gmail.com

 

“Nhờ Dân Trí mà nhiều sự thật được phơi bày, lấy lại công bằng cho xã hội. Bạn đọc chúng tôi rất chân thành cảm ơn Dân trí, mong còn nhiều sự thật nữa được sáng tỏ để mọi người dân đều được sống trong công bằng, hạnh phúc” - Le Van Truong:  levantruong_hl@yahoo.com.vn

 

“Hoan nghênh tinh thần đấu tranh bảo vệ lẽ phải đến cùng của báo Dân trí. Ngòi bút của các phóng viên là vũ khí rất sắc bén tấn công vào những đối tượng phạm tội trong vụ án này! Hy vọng quý báo hãy luôn luôn là người bạn gần gũi nhất của nhân dân cả nước, là người lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho bạn đọc!” - Quốc Toàn: quoc_toan99@yahoo.com....
 
Gửi gắm niềm tin yêu

 

Từ đó, bạn đọc tiếp tục cung cấp thêm những địa chỉ cùng niềm hy vọng, sự kỳ vọng được người dân trông đợi ở sự vào cuộc trực tiếp với mọi vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa... của các cơ quan báo chí hiện nay, trong đó có Dân trí.

 

“Báo Dân trí đã đứng về phía lẽ phải. Rất mong báo Dân trí tiếp tục đưa tin về vụ án trên và các trường hợp khác. Mong rằng báo Dân trí sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của mình, đáp lại sự trông mong của đông đảo nhân dân” - Hai Van:  vansuoihoa@gmail.com

 

Đồng thời, các vụ việc cụ thể cũng được bạn đọc lên danh sách như: vụ “Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỉ đồng chuyển nhầm đối tượng” (Thang:  thangk586@gmail.com.vn); vụ việc xảy ra với chuyện đền bù giải phóng mặt bằng thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội (Nguyễn Đức Quang quangmt@yahoo.com,  thường trú tại 169D ngõ Trại Cá -Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội đề cập)...

 

Chúng tôi cũng có chung mong muốn về một cái kết thật có hậu cho vụ việc liên quan tới ngôi nhà 194 phố Huế, như Mai Duc Long maiduclong54024@gmail.com đã nêu: “Có lẽ giờ đây gia đình sống trong ngôi nhà 194 phố Huế bị cưỡng chế chắc rất mong ngày trở về ngôi nhà thân quen của mình!” Cũng như Nguyễn Tuấn Anh nguyetuan.sapa@gmail.com bày tỏ: “Hy vọng sẽ có nhiều vụ việc như vụ án 194 phố Huế được đưa ra ánh sáng, ở cả Hà Nội cũng như các tỉnh khác... Cảm ơn báo DÂN TRÍ rất nhiều...”

 

Có được niềm tin của người dân xem ra cũng khó mà cũng… dễ và theo như đa số ý kiến bạn đọc thì dường như việc đó cũng khá đơn giản. Đó là khi những người được giao cầm cân nảy mực làm việc với ba “chữ T”: Tài – Tâm – Tầm thì có lẽ cũng đã là đủ để cho người dân lại một lần nữa có thể nói lên những lời giản dị: "Thế là dân chúng tôi đã được nhờ lắm lắm rồi”.   

 

Kiều Anh