Thứ hai, 20/08/2012 - 16:25

Vòng Đối đầu Giọng hát Việt: Kịch tính kiểu “võ đài” nảy lửa

Dân trí Tố chất kích thích của Giọng hát Việt (The Voice) tăng lên đáng kể, sau khi đội hình của 4 huấn luyện viên nhìn chung được khán giả dành nhiều cảm tình với hy vọng sẽ còn tạo ra được nhiều điều thú vị. Và “lửa” trên sân khấu đã lan rộng sang hậu trường.

Vòng Đối đầu Giọng hát Việt: Kịch tính kiểu “võ đài” nảy lửa
Tiết mục khiến khán giả cảm thấy dễ chịu và hài lòng nhất trong đêm đầu tiên của vòng Đối đầu có lẽ là từ cặp đôi Quốc Huy - Ngân Bình tới từ đội Thu Minh (ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

 

Ở vòng Giấu mặt, lời khen từ phía khán giả nhiều hơn có lẽ bởi họ ít có cơ để bắt lỗi 4 Huấn luyện viên vì rõ ràng tiêu chí hàng đầu để được lựa chọn chỉ có thể là giọng hát. Có lẽ chính vì thế mà sự chú ý của khán giả lại tập trung hơn vào những chi tiết nho nhỏ nhưng đập ngay vào mắt, nhất là trang phục của các huấn luyện viên cùng những hành động biểu cảm của họ.

 

Còn về tố chất chính là giọng ca thì hầu như ít có những ý kiến đối nhau chan chát, bởi rõ ràng có sự hòa quyện khá cân đối giữa sự mượt mà với bốc lửa, giữa nồng nàn, đằm thắm với da diết, khắc khoải, giữa tự sự ấm áp với phiêu du, chơi vơi…

 

Sang tới vòng Đối đầu với chất kịch tính rất rõ ràng bởi sự một mất, một còn. Hơn nữa cả về ngoại hình lẫn năng lực của các thí sinh thế nào thì  các huấn luyện viên cũng đã kha khá nắm rõ. Thế nên chẳng khó khăn gì lắm khán giả cũng “bắt bài” được ý đồ và lựa chọn của 4 huấn luyện viên, để từ đó dưới con mắt săm soi của người ngoài cuộc, họ dễ dàng chỉ ra những điều bị coi là “lỗi” của những người được chọn mặt gửi vàng song thực tế cũng là ngồi ghế nóng.

 

Thượng đài… sân khấu

 

Chắc nhiều người trong số khán giả đã cùng chờ đón xem vòng Đối đầu tối qua cũng hiểu được cảm giác tự nghi ngờ bản thân như Minmin minmin@yahoo.com.vn bày tỏ sau khi thưởng thức 1 chương trình mà chất “lửa” từ sân khấu cũng "đốt cháy” luôn cả kỳ vọng của nhiều khán giả:

 

“Hay là mình không biết cảm thụ âm nhạc nhỉ? Thật sự mình chỉ thấy họ gào thét thôi. Và cảm xúc của họ cũng có vẻ  khá là… nhạt nữa. Đúng là cuộc thi thì không tránh khỏi sự đua tranh, nhưng mà…”

 

Dao Ly Anh daolyanh@yahoo.com.vn còn đào sâu thêm nỗi nghi ngờ đó, khi liên hệ cách các thí sinh trình diễn trên sân khấu tối qua với cảnh các võ sĩ quyền Anh thượng đài tỉ thí:

 

“Đành rằng vẫn là thi đấu tức "Đối đầu", nhưng ở đây là đối đầu nghệ thuật, là hát biểu diễn trên sân khấu, cần đòi hỏi sự tinh tế, nhạy cảm. Tức là cả 2 vẫn phải biểu diễn, phải hỗ trợ và dìu nhau làm thăng hoa tác phẩm để người nghe hài lòng. Và khi đó nói như Thanh Lam: HLV phải có nghề (khác với khán giả), nhìn ra được em nào đã ra chiêu nâng đỡ bài hát cho khán giả nghe khi đối phương có thể bị lố, bị mờ, bị chông chênh mà khán giả không phát hiện được. Thế mới là nghệ thuật. Chứ ai đời cứ gào thét lên như cuộc thi… đấm bốc ai to là thắng. Thật là… chán. Nghe xong khuya rồi mà vẫn ngủ không được vì mệt và cả… khó chịu nữa”

 

Hong Minh doanhongminh77@yahoo.com.vn tỏ rõ nỗi thất vọng với cách thức trình diễn, song vớt vát lại được ở sự lựa chọn không chỉ theo tiêu chí chất giọng mà còn kết hợp với sức hút sân khấu:

 

 “Tôi thấy vòng Đối đầu này thất vọng quá. Các thí sinh thì toàn gào thét trên sân khấu.  Nếu các vận động viên đấm bốc dùng tay, thì các thí sinh toàn dùng giọng để gào, tôi xem mà mệt quá, đau hết cả đầu. Còn việc Trần Lập chọn Bảo Anh và Hà Hồ chọn Bùi Anh Tuấn tôi nghĩ hoàn toàn là sự lựa chọn đúng, vì hai nhân vật này có sức hút sân khấu hơn”.

 

HG206  hungbt68@yahoo.com tỉa tót kỹ hơn về ý nghĩa của sự lựa chọn:

 

“Tôi cũng thấy hơi thất vọng vì format của chương trình. Nếu như sau khi các HLV bằng nhiều cách đã chọn được những giọng hát hay, họ huấn luyện và chọn ra các cặp đôi để đấu với các đội khác và lấy lượng bình chọn của khán giả làm căn cứ để đi tiếp vào vòng trong, thì có lẽ khán giả sẽ nghe được những bài hát hay, đúng, đẹp và chắc rằng sẽ có nhiều bài hát "để đời hơn". Chứ như thế này, thay vì hát đúng - đẹp, cùng nhau thăng hoa thì lại gào thét, luyến láy một cách không cần thiết và sẽ khó tìm được những tiết mục hay, để đời. Như vậy chắc khán giả sẽ ngày càng thấy khó nghe hơn”.

 

Vũ Lâm vuduclam@yahoo.com cũng cho rằng có sự ấn định sẵn, đồng thời có ý kiến khác về tiêu chí sáng tạo và tìm kiếm những nét mới của chương trình:

 

“Mình thấy sự lựa chọn có lẽ đã ấn định sẵn từ trước khi đấu tay đôi rùi... Và quả thật mình nghe đau hết cả tai vì ca sĩ hò hét. Dễ nghe nhất là bài thi của Quốc Huy - Ngân Bình. Và mình nghĩ: có lẽ phải có luật cấm sáng tạo thái quá chăng? Chứ kiểu nhận xét của Ban giám khảo là luôn luôn là đi tìm cái mới mẻ, luôn thúc đẩy sự sáng tạo xem ra hơi có phần bị méo mó và xa rời thị hiếu chung của khán giả. Standard mà còn chưa được, nói gì sáng tạo cái hay hơn, cái tốt hơn...”

 

Meo_con  thuhmai@yahoo.com so sánh với phiên bản The Voice của Mỹ:

 

“Nghe giống như đang… chỏi nhau chứ không phải hát. Phiên bản này ở Mỹ, các ca sĩ dù ở vòng Đối mặt khi hát chung vẫn có sự hòa quyện với nhau, nâng đỡ nhau, làm bài hát trở thành đúng nghĩa là hát đôi. Chứ đâu như Theo Voice VN, cứ như thể thi nhau mà gào rú, mà đâu phải hát to hơn thì hay hơn. Hi vọng tập sau sẽ thấy khác hơn, chứ kiểu hát như tập 1 thì thật sự rất thất vọng. Lúc đầu cũng thích anh Trần Lập, giờ thì chả vote cho anh nữa. Thanh Thủy hát đỉnh hơn Bảo Anh mà vẫn chọn Bảo Anh? Haiz, xem ra cũng chạy theo nhạc thị trường thôi?”

 

Hoài  tranghoai@adci.vn vẫn nhấn mạnh tiêu chí hàng đầu phải là giọng ca:

 

“Nói đến âm nhạc là nói đến giọng hát và cách thức thể hiện bài hát truyền cảm làm cho người nghe thấy hay. Chứ tôi thấy hầu như ở các cuộc thi nào giờ cũng thấy ban giám khảo nhận xét về giọng hát  thì ít, mà toàn thấy khen về hình thức thì nhiều. Nói chung là với ca sĩ thì về hình thức cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng không quan trọng bằng giọng hát và cách thể hiện”.

 

Thu  thu.vnec@gmail.com cùng một số khán giả cùng có lời phàn nàn về sự xen kẽ quảng cáo quá nhiều:

 

“Sau khi xem xong chương trình này, mình thấy có nhiều màn trình diễn làm mình chỉ muốn bịt tai lại, các thí sinh hình như cứ muốn cố gắng hét thật to để át đối thủ, phiêu thì cũng mỗi người phiêu 1 kiểu, làm người nghe rất mệt tai. Đặc biệt chương trình này quảng cáo quá nhiều, cứ độ 5 phút lại quảng cáo tới 10 phút, xem được 2 cặp là mình phải tắt tivi đi ngủ và sáng mai xem qua mạng. Hic, thất vọng!”

 

Nguyen Nam nguyennamdntm@gmail.com cũng bày tỏ nghi ngờ có sự thiên lệch nào đó với các gương mặt “hotboy”, “hotgirl”:

 

 “Khi xem phần Đối đầu tôi cũng hơi thất vọng. Lúc đầu theo tôi được biết, một trong những tiêu chí của Giọng hát Việt là giọng hát, không quan tâm tới hình thức. Nhưng khi xem chương trình hôm qua ai cũng nhận ra giọng hát lại không được quan tâm như tiêu chí lúc đầu. Ai cũng có thể nhận ra thí sinh nào được vào vòng trong, khi cặp đối đầu đó có sự tham gia của những hotboy, hotgirl. Như trường hợp cặp đôi Thanh Thủy - Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn – Hồng Dương, người xem đều nhận thấy Thanh Thủy và Hồng Dương hát tốt hơn nhưng vẫn bị loại, thật đáng tiếc!”

 

Kim Pham kimbumbum.9999@gmail.com nêu rõ:

 

 “Mình không thích tính chất của vòng loại như thế này. Gào hay, thét hay, thanh, phiêu thì được chọn, nghe chẳng ra sao cả. Người trong nghề nghe kiểu gì, chứ khán giả thích thì ít, chê thì nhiều. Vòng tới hãy nghệ thuật hơn nhé!”
 
Hoàng Mạnh - Ngọc Luân tới từ đội Đàm Vĩnh Hưng cũng chọn nhạc Rock để thể hiện trong vòng Đối đầu
Hoàng Mạnh - Ngọc Luân tới từ đội Đàm Vĩnh Hưng cũng chọn nhạc Rock để thể hiện trong vòng Đối đầu

 

Tiếp lửa Mới + Lạ

 

Trong khi đó, dù có ít hơn một chút nhưng số phiếu ủng hộ The Voice lập tức đưa ra những biện luận cũng khá sắc bén để bảo vệ những gì vừa diễn ra, vốn có thể coi như lại là một sự tiếp lửa khác cho chương trình thực tế đang được đánh giá là ăn khách bậc nhất trên TV hiện nay bởi sự Mới và Lạ theo kịch bản khó đoán trước bước tiếp theo.

 

“Các bạn hãy xem The Voice American rồi hãy vội so sánh. Thí sinh phải đẩy giọng lên cao để khoe giọng, nếu cảm nhận tinh tế hơn thì không thể gọi là hét, là thét. Tiêu chí của cuộc thi là gì? là chất giọng, vậy thì thí sinh phải phô giọng ra cho BGK chọn là đương nhiên. Vả lại xem trực tiếp sẽ khác qua TV, các bạn nên nhớ điều này, có thể có sự thay đổi nếu bạn nghe bằng loa giàn và loa TV đấy. Thực sự vòng đối đầu 1 chưa có nhiều ấn tượng như Giấu mặt, nhưng hi vọng các vòng trong sẽ tốt hơn. Ủng hộ The Voice” - Ti Kei:  TK_pro1988@yahoo.com

 

“Phải nói là chương trình này quá hay, tuy rằng vẫn có nhiều ý kiến cho là nghe không được rành rọt cho lắm. Nhưng các bạn cứ thử nghe nhiều nhạc sàn, nhạc mạnh, rock đỉnh cực xem. Nghe nhiều rồi sẽ cảm nhận được”- NHM:  dis_hok_yeu@yahoo.com.vn

 

“Hay đấy chứ! Mình thấy vòng thi này mới lạ và hấp dẫn. Lâu nay khi hát song ca người ta dìu nhau lên (như CS Đức Tuấn nói), còn vòng đối đầu của The Voice thì mạnh ai nấy hát nhưng phải đảm bảo có sự kết hợp cho hết bài hát. Hay đấy. Hy vọng khi vào vòng Live show các thí sinh sẽ hát hay hơn cả vòng Giấu mặt vì đã được các ca sĩ, nhạc sĩ gạo cội luyện tập cho kỹ thuật thanh nhạc và kỹ năng trình diễn” - Van Dinh:  vodinhsg@yahoo.com

 

“Thật ra bây giờ cũng chỉ là Top 28 thôi mà, mọi người đừng đòi hỏi cao quá. Mỗi cuộc chơi đều có luật lệ riêng của nó. Thí sinh nào hội đầy đủ khả năng để vượt qua các chướng ngại vật của cuộc chơi thì sẽ chiến thắng. Không có cuộc thi nào là hoàn hảo và đáp ứng yêu cầu của mọi người cả. Format chương trình tạo nên sự khác biệt của mỗi cuộc thi và vì vậy mới có Vietnam Idol, SMĐH... khác với The Voice" - DD7772:  dd7772@yahoo.com
 
Bùi Anh Tuấn và Hồng Dương tới từ đội của Hồ Ngọc Hà
Bùi Anh Tuấn và Hồng Dương tới từ đội của Hồ Ngọc Hà

 

Lựa chọn chung/riêng

 

Và cũng như trong bất kỳ cuộc thi nào (kể cả Đồ Rê Mí dành cho các thí sinh nhí vừa qua), tranh cãi về giọng ca nào hay hơn, thí sinh nào nổi trội hơn bao giờ cũng gay cấn nhất khi dù là fan hay không thì ai cũng có cơ sở để bảo vệ cho người mà mình lựa chọn.

 

“Thích giọng hát Hồng Dương. Người được chọn là Hồng Dương thì sẽ tuyệt hơn nhiều” - Sỹ Hiệp:  hiep8385@yahoo.com.vn

 

“Giữa Hồng Dương và Anh Tuấn thì lựa chọn Anh Tuấn là hợp lý. Bởi vì khi vào vòng trực tiếp Live Show, sự lựa chọn chính dành cho khán giả. Nếu cân đo đong đếm thì Anh Tuấn có sức hút hơn với các fan hâm mộ. Cơ hội chiến thắng của Tuấn cao hơn Dương. Điều này đã thể hiện từ vòng thi Giấu Mặt” -  Phạm Văn Tạo:  phamvantao168@gmail.com

 

“Đồng ý  là Thu Thủy hát hay hơn Bảo Anh. Còn tớ thì lại… ấn tượng nhất với bạn Hồng Dương và BAT vì… chả hiểu hai bạn ấy hát cái gì nữa, cứ ư a ư ơ… chả giống ai. Trong khi HLV thì cứ tỏ ra khâm phục và tự hào (nói thật là hôm nay tớ mới xem lại, vì hôm qua bật lên xem được 2 màn thì thấy… chán quá, đi ngủ cho lành)” - Hanh:  hanhle3980@yahoo.com

 

“Tui thật sự không hiểu sao BAT lại loại được HD. Hôm qua HD hát quá hay + đầy cảm xúc, trong khi đó thì BAT chỉ hợp với  bài tông nhẹ và không nhập tâm với bài hát lắm. Thật khó hiểu, người hát hay không bằng hiện tượng lạ sao?” - Nguyen Minh Trung:  cunbeo899@yahoo.com

 

“Thật thà mà nói, mình thấy giọng hát của Hồng Dương chắc hơn, mạnh mẽ và xử lý tinh tế hơn. Hình như sự lựa chọn này không được công tâm lắm? BA sáng sân khấu nhưng giọng hát không tốt bằng TT nhỉ? Không xem từ đầu đến cuối nên có thể mình chưa nắm chắc được tiêu chí cuộc thi này chăng?  Dù sao vẫn tiếc cho TT và HD” - Emy:  thaomylovely2002@yahoo.com

 

“Sau chương trình tối hôm qua, mình chẳng muốn xem The Voice nữa. Đơn giản vì những giọng ca nổi trội hơn đều bị loại, tiếc cho các bạn ấy quá!” – Ms. Hương: nguyenminhuong@gmail.com

 

“Tôi thích Quốc Huy nhiều hơn Ngân Bình bởi chất giọng khàn ấm, nghe êm tai. Còn chị Kim Loan thì hát thật tuyệt” – Tran Nguyen:  trannguyenbaby85@gmail.com

 

“Thanh Thuỷ thực sự hát hay hơn, lột xác hơn và chuyên nghiệp hơn...Ngay cả các HLV cũng nhận xét thế....nhưng rồi họ lại hành động khác....Tiếc cho Thanh Thuỷ và Hồng Dương.... Xem ra The Voice ngày càng thương mại hoá, nên bị mất điểm trong mắt công chúng chăng?” - Huy:  orxdyeuthuong91@gmail.com

 

“Nói thực, tối qua xem chương trình Giọng hát Việt, tôi thấy Bùi Anh Tuấn và Bảo Anh vào vòng trong là chưa thuyết phục. Tối qua họ hát kém hơn so với người bạn đồng hành của mình. Thích cặp đôi Quốc Huy và Ngân Bình, thật tiếc cho Quốc Huy! Chúc Ngân Bình thành công hơn nữa!” - Dung:  Phuongdung@gmail.com.vn

 

“Mình thực sự thích Hữu Thuận và Quốc Huy vì giọng hát nhẹ nhàng, trong sáng. Chúc cho hai bạn sẽ thành công trong sự nghiệp ca hát sau này. Bị loại tiếc quá!” - Kim:  vietkimtung@gmail.com

 

“Hôm qua rõ ràng Thu Thủy hát hay hơn Bảo Anh rất nhiều mà lại không được chọn, thật đáng tiếc. Mà mình thấy Bùi Anh Tuấn hôm qua hát không hay bằng Hồng Dương” - Vân:  van_040990@yahoo.com.vn

 

“Hồng Dương là người xứng đáng được vào vòng trong hơn Bùi Tuấn Anh. Tất cả khán giả theo dõi đều có thể cảm nhận được như thế. Thật không công bằng cho anh HD, chắc giám khảo nghĩ nếu không chọn BTA thì sẽ mất đi rất nhiều fan, vì vậy anh HD buộc phải dừng lại?” - Tuấn:  t@g.com

 

“BAT và BA được cái hình thức đẹp, chứ so với Thanh Thủy và Hồng Dương thì rõ ràng hát không hay bằng. Cuộc thi về giọng hát cơ mà. Mình thấy các bạn trẻ hình như cứ 1 người thích thì người kia cũng phải thích, có khi thậm chí còn chưa nghe và cảm nhận bao giờ?” -  Nguyễn Mai:  mainguyen909@gmail.com

 

“Thực sự mình thấy BAT hát rất hay, giọng đầy ngọt ngào và tình cảm rất có hồn. Còn HD thì hát hơi bị phô, không đưa được cảm xúc vào bài hát. BAT vào vòng tiếp là hợp lí vì giọng ca này sẽ chạm đến hàng triệu trái tim khán giả!” – Lê Hanh:  lehanh2305@yahoo.com

 

“Giọng hát chứ không phải là gương mặt đẹp và ngoại hình đẹp. Tôi thích độ phiêu cao của HD, đó mới là nghệ thuật, mới là sức lực, là độ cảm nhận của người hát vào bài hát. Nhưng cuộc sống thường có những sự phũ phàng như vậy, đành phải chấp nhận thôi HD à. (Tiếc là chàng trai này có lẽ đã… sai lầm ngay từ đầu khi vào đội của HNH, bởi ai cũng thấy rõ HNH chắc là thích BAT hơn). Hơi tiếc...” - Vương Hà:  vuongha7@gmail.com

 

Ở đâu đó đoạn giữa "vòng tranh cãi” cũng luôn có những ý kiến tỏ ra “trung lập” với cách nhìn mọi việc nhẹ nhàng hơn, không quá thiên về cực A hay cực B. Cơ sở chính cho lập luận của phái trung dung này là lòng tin vào ekip thực hiện chương trình, vào các huấn luyện viên mà The Voice đã lựa chọn cũng là một trong những yếu tố tạo thêm sức hút cho chương trình còn khá mới mẻ ở VN.

 

“Hôm qua xem chương trình thấy các thí sinh biểu diễn rất hay. Các thí sinh mình lựa chọn cũng đúng với thí sinh mà giám khảo chọn, chỉ ngoại trừ Quốc Huy thôi. Đối với mình thì mình không đề cao sự gào thét để khoe chất giọng, mà quan trọng là cách xử lý bài hát sao cho cân bằng được cả 3 yếu tố: chất giọng, kỹ thuật và cảm xúc. Nếu các bạn chú ý hơn sẽ thấy các thí sinh được chọn đều hát khỏe, phiêu được các nốt cao một cách nhẹ nhàng và tinh tế mà không cần phải quá gắng sức gào thét như bạn diễn của mình.

 

Quốc Huy cũng vậy, anh có chất giọng và kỹ thuật tốt và phù hợp với bài hát ấy. Còn Ngân Bình hát lạ nhưng cũng không gây cho tôi nhiều cảm xúc và không hợp với bài hát. Một điều nữa là giám khảo khi chọn ai, họ đã cân nhắc rất kỹ về khả năng của các thí sinh này ở các vòng tiếp theo vì họ là người huấn luyện cho các thí sinh mà. Chứ tôi tin không ai dại gì mà chọn thí sinh kém hơn chỉ vì ngoại hình hay vì chiều theo thị hiếu khán giả đâu” - Bao Ngoc:  baongoc130191@yahoo.com

 

“Giọng hát Việt đang đi tìm những tài năng thực thụ. Hầu hết những thí sinh không được chọn hát những bài dự thi rất tốt, nhưng HLV không chọn họ chắc chắn có lý do của họ. Những thí sinh đó hát tốt bài đó, nhưng còn vòng Liveshow liệu họ có đứng vững hay bước tiếp được nữa hay không. Các HLV đều là những người đã trải nghiệm, họ sống trong giới giải trí nên chắc họ biết ai có thể trụ được lâu dài, ai là người có khả năng vươn xa nhất. Vì vậy chúng ta nên cổ vũ cho các HLV để họ nhiệt huyết hơn trong vòng thi sắp tới” - Hoa:  lehoa14247@gmail.com

 

Xem ra kịch tính kiểu võ đài nảy lửa từ The Voice đã bén sang cả những vòng tranh luận không kém phần gay cấn sau hậu trường rồi. Và đó có lẽ cũng là một trong những tiêu chí mà format của chương trình nhắm tới.
 

Kiều Anh