Thứ bảy, 24/11/2012 - 09:37

Sểnh chân là sập bẫy... “bán hàng đa cấp”

Dân trí Phát hiện ra mình bị lừa, em cùng người thân đến công ty đó với mong muốn trả lại hàng và nhận lại tiền, nhưng công ty không đồng ý. Mọi điều lệ hoạt động của công ty cũng như mọi thỏa thuận trong hợp đồng đều được hợp lý hóa một cách chặt chẽ.

Sểnh chân là sập bẫy... “bán hàng đa cấp”
Đến nay đã có hàng trăm ngàn nạn nhân sập bẫy của các công ty: Tâm Mặt Trời, Cộng Đồng Việt, Xuyên Việt...với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng ngàn tỷ đồng (ảnh: VietnamNet)

 

Chào báo Dân trí! Em là  Ng., sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Ngày 14/11/2012 em được một người bạn mới quen (tên là Phạm Ngọc Th., học trường Cao đẳng Du lịch – hiện tại đã bảo lưu kết quả để tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp) rủ đi tham gia hội thảo giao lưu của sinh viên các trường đại học (địa chỉ: nhà số 10, ngõ 93, đường Nguyễn Văn Linh, Gia Lâm, Hà Nội). Do được mời nhiều lần và nghĩ tính chất của hội thảo cũng tích cực nên em đã đồng ý tham gia. 
 

Lúc đến đấy em được các anh chị mời tham dự buổi thuyết trình của sinh viên. Họ dẫn em vào một căn phòng khá lớn trên tầng hai, ở đấy cũng có rất đông người đến xem (chủ yếu là sinh viên) tầm khoảng 40-50 người. Ngồi một lúc thấy nhân viên của công ty lên giới thiệu đây là công ty Thiên Ngọc Minh Uy và đưa ra các sản phẩm của công ty (khoảng 250 sản phẩm), nói là "được nhập khẩu từ Đài Loan, chất lượng rất tốt".

 

Sau đó nhân viên công ty giới thiệu chi tiết về sản phẩm máy ozon và làm các thí nghiệm. Tiếp theo một nhân viên khác của công ty lên thuyết trình về cơ cấu, vẽ sơ đồ của công ty: Đầu tiên nếu bạn mua một sản phẩm của công ty, bạn sẽ trở thành chuyên viên kinh doanh và được tham gia vào hoạt động bán hàng của công ty. Khi bạn giới thiệu được một người vào kí hợp đồng mua sản phẩm, ban sẽ nhận được 10% hoa hồng trên giá trị sản phẩm đó (ví dụ nếu người bạn giới thiệu mua sản phẩm ozon trị giá 6,4tr thì bạn nhận được một khoản hoa hồng là 640.000đ). Làm tổ trưởng kinh doanh trên bạn sẽ nhận được 28%, Phó phòng kinh doanh trên bạn sẽ nhận được 40% trên giá trị sản phẩm đó…Khi bạn giới thiệu đủ 3 người, bạn sẽ được lên cấp tổ trưởng kinh doanh. Nếu mỗi chuyên viên kinh doanh tuyến dưới của bạn giới thiệu được 3 người vào thì bạn sẽ lên chức phó phòng kinh doanh….Số tiền mà các bạn kiếm được sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

 

Tiếp theo họ giới thiệu những người sinh năm 1991, 1992 có khoản thu nhập mỗi tháng trên 10trđ. Chỉ cần vào công ty 2 tháng là có thể trả hết khoản tiền 6,4tr và sẽ kiếm được thêm rất nhiều tiền. Sau đó mọi người được nhân viên công ty cho xem đại hội thù lao (giám đốc công ty phát những bọc tiền trị giá 30tr,40tr 50tr… cho những người có thành tích cao trong việc bán hàng). Cuối cùng, sau chương trình ca nhạc, em được đưa xuống tầng 1 và được một đội ngũ nhân viên tư vấn (chủ yếu là các sinh viên trường đại học) nhiệt tình dùng những lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ về khả năng sẽ kiếm được một khoản tiền rất lớn trong tương lai:

 

Chị sinh năm 1991, sinh viên trường Bách khoa, vào đây làm từ năm nhất, hiện giờ lương của chị là 10trđ/tháng.  

 

Anh sinh năm 1992, hiện tại anh mới nhận được khoản thù lao 30trđ.

Các bạn sinh năm 1994 sau 2 tháng đã trả hết nợ và thu nhập hiện tại 1,5trđ – 2trđ/tháng.

 

Và cuối cùng kết luận là: “Chị thấy em rất tự tin, năng động, rất phù hợp với môi trường của công ty. Em thử nghĩ xem mình nhà nghèo học giỏi, tại sao học giỏi mà nhà vẫn nghèo. Bây giờ em đủ 18 tuổi rồi đã tự mình tự lập được cuộc sống,và đây là một môi trường tốt giúp em có thể kiếm được một khoản tiền lớn hàng tháng, tự trang trải cho cuộc sống của mình mà không phải phụ thuộc vào bố mẹ…”

 

Sau khi “được” tầm 5 đến 6 nhân viên công ty tư vấn, thuyết phục và còn được dặn dò cẩn thận là không được nói cho người thân nghe bất kỳ thông tin gì để tránh tình trạng hiểu nhầm), em nghe cũng có vẻ hợp lý. Sau khi trình bày vấn đề là không có đủ tiền để mua sản phẩm của công ty, em đã được các anh chị trong công ty giúp đỡ bằng cách chở đến công ty cho vay tài chính tại số 87, Trần Đại Nghĩa (gần trường Bách khoa) để cầm thẻ sinh viên và chứng minh thư lấy 7trđ (còn tại sao công ty cho vay tài chính lại trở thành hiệu cầm đồ thì em cũng không hiểu).

 

Sau khi cầm số tiền 7trđ, em được chị Ngọc (nhân viên công ty và là chị họ của Th.) chở về công ty để ký hợp đồng mua một máy lọc nước ozon trị giá 6,4trđ (sau này em mới biết thực chất là máy lọc nước của Trung Quốc) và được cấp thẻ để trở thành chuyên viên kinh doanh của công ty (nhưng chưa lấy hàng). Bên cạnh đó em được tham gia 2 chương trình:  “Long Phụng hòa ca” (mục đích là mỗi người tham gia sẽ được tặng một khoản tiền trị giá 12 triệu đồng và được công ty trả góp trong vòng 1-2 năm) và “ Rồng bay Phượng múa” (theo đó mỗi người tham gia sẽ nhận được một khoản tiền trị giá 1,4 tỷ đồng và được công ty trả góp trong vòng 20 năm). Theo lý luận của công ty thì đây là 2 chương trình nằm trong gói chương trình khuyến mãi và gói kích cầu của công ty trong tháng (nhưng thực ra ngày nào, tháng nào, năm nào cũng có những chương trình tương tự như thế).

 

Đến ngày 15/11/2012,  mọi người trong gia đình em phát hiện ra sự việc và em biết mình bị lừa. Sau đó ngày 17/11/2012 em đã cùng người thân đến công ty với mong muốn trả lại hàng và nhận lại số tiền 7 trđ, nhưng công ty không đồng ý. Mọi điều lệ hoạt động của công ty cũng như mọi thỏa thuận trong hợp đồng đều được hợp lý hóa một cách chặt chẽ, phù hợp với NĐ 110/2005 về quy định bán hàng đa cấp của Chính phủ. Không còn một kẽ hở  nào…. Em đành ngậm ngùi ra về và chịu mất số tiền đã nộp.

 

Hôm nay, em viết thư này trình bày sự việc. Rất mong báo Dân trí cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể giúp em làm rõ sự việc, để cảnh báo các bạn sinh viên chưa tham gia hoạt động bán hàng đa cấp cần cảnh giác hơn với các chiêu thức lừa đảo tinh vi của công ty này cũng như các công ty bán hàng đa cấp khác có hoạt động tương tự. Cũng mong các bạn đang tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp kiểu này có thể thức tỉnh, không tham gia dụ dỗ, lừa đảo các bạn sinh viên khác (có rất nhiều cách để kiếm tiền chân chính kia mà).

 

Em xin chân thành cảm ơn!

 

Thuan Doan