Thứ ba, 21/02/2012 - 10:26

Người dân mong “Tổ Hải Phòng” sớm được thành lập

Dân trí “Quan sát những động thái của Hải Phòng trước và sau khi có kết luận của Thủ tướng, tôi nhận xét rằng ở đây không chỉ đơn thuần là thiếu hiểu biết, thiếu năng lực lãnh đạo hay thiếu năng lực xử lý tình huống, mà thực sự có tồn tại sự bao che, bảo vệ lẫn nhau.."


Ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng vẫn đi tuyên truyền ngược với kết luận của Thủ tướng, cho rằng "nhà báo nói sai, ghép cảnh ở đâu vào chứ làm gì có xe ủi phá nhà ông Vươn"

>> Nên chăng thành lập "tổ Hải Phòng"?
Khi niềm tin đã mất

Phạm Trung Phương: “Đằng sau vụ đất đai là cả một sự mua bán bằng tiền của cấp trên với cấp dưới, không thế sao họ bao che cho nhau bằng mọi giá như vậy. Người dân HP đã rỉ tai nhau bao nhiêu thứ chuyện mua bán đằng sau vụ việc này, ông Vươn và bộ máy Huyện kia chỉ là tấm bia đỡ đạn khi mà việc không thành mà thôi. Người dân HP đã có đến 80% là không còn tin vào bộ máy quản lý của HP, đó là điều có thực 100%. Không biết người lãnh đạo của chính phủ có biết hay chăng?”

Dungeba: “Vụ việc này cần phải có 1 tổ công tác do 1 đ/c trên TƯ chỉ đạo và giải quyết thì mới triệt để được. Không thì lại một số con tốt thí lại ra đi như vụ đất Đồ sơn, vụ Quán nam, ... còn quan chức, lãnh đạo vẫn thế không thay đổi gì. Hệ thống thông tin tuyên truyền Hải Phòng vẫn theo sự chỉ đạo chung, mặc dù đến giờ biết chắc 90% là sai do đâu nhưng vẫn giữ nguyên lập trường chính quyền đúng, dân sai thì mà làm sao giải quyết hợp lòng dân được.”

luudulieu78: “Bạn Phạm Trung Phương đưa ra một con số quá xa xỉ, 80% người HP không tin vào lãnh đạo Hải Phòng là con số quá ít. Theo tôi thì phải là 99% cơ. Có ông vướng vào vụ đất Quán Nam mà vẫn lên to đùng ở HP đấy thôi. To đùng nhá.”

Trần Huyền: “Tôi cũng đồng tình với việc thành lập Tổ công tác do Trung ương phụ trách. Đến nay lại thêm thông tin Bí thư Thành uỷ HP nói trước CLB Bạch Đằng (CLB dành cho cán bộ trung cao cấp đã về hưu) khác hoàn toàn so với những kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Tôi mất niềm tin vào những vị lãnh đạo thành phố Hải Phòng rồi.

Nguyen Duy Thanh: “Tôi cũng là người HP nhưng nói thật cứ mỗi lần tiếp xúc với cơ quan hành chính của HP là một lần cực kì khó chịu. Thiết nghĩ Chính Phủ phải có một tổ chuyên trách về vụ đất đai Tiên Lãng, phải xử thật nghiêm. Đừng để lại giống như vụ đất đai tại Đồ Sơn năm nào, cuối cùng xử phạt 50.000 đồng án phí. Đúng là bia miệng tiếng đời Hải Phòng. Tôi thấy một điều rất buồn, một điều tại HP rất nhiều người giỏi phải ra đi, thế nên mới có câu " đừng hỏi tại sao giỏi mà vẫn nghèo, mà hãy hỏi tại sao nghèo mà vẫn giỏi" Xin chân thành cám ơn!”

Phạm Đắc Lực: “Tôi rất ủng hộ việc Thành lập Tổ công tác từ trên Trung ương về để giải quyết dứt điểm, chứ nói thực nếu để "lãnh đạo" Hải Phòng tự giải quyết thì chắc chắn lại "Chìm xuồng" mà người khổ nhất, thiệt hại nhất, mất lòng tin nhiều nhất sẽ là Người dân. Hiện nay nhân dân Hải Phòng quá bức xúc rồi, kính mong các bác "Lãnh đạo có uy tín-tầm-tâm..." ở Trung ương về giúp người dân với!”

oanhlk3079: “Quan sát những động thái của Hải Phòng trước và sau khi có kết luận của Thủ tướng, tôi nhận xét rằng ở đây không chỉ đơn thuần là thiếu hiểu biết, thiếu năng lực lãnh đạo hay thiếu năng lực xử lý tình huống, mà thực sự có tồn tại sự bao che, bảo vệ lẫn nhau, cố tình sử dụng quyền lực của pháp luật để chà đạp lên luật pháp hòng lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, vì thế cho đến nay, tất cả những phát ngôn của chính quyền từ Hải phòng xuống Tiên lãng đều " thống nhất như là chỉ đạo" dù vấn đề sai đúng đã rõ ràng và đã được Thủ tướng kết luận. Vì thế, hơn ai hết, tôi ủng hộ và yêu cầu Trung ương trực tiếp xử lý vụ việc Hải Phòng Tiên Lãng.”

“Tổ Hải Phòng” nên được thành lập sớm để bảo vệ và lấy lại niềm tin cho người dân lương thiện

Lê Đức: “Tôi hoàn toàn đồng ý với việc cho ra đời một " Tổ Hải Phòng" theo nguyện vọng hành động vì công lý cho người dân Hải Phòng. Rất cần có những tổ chức đứng ra giành lại công lý và quyền lợi cho những người dân lương thiện gặp cảnh trớ trêu. Mong rằng sẽ không còn những vụ việc khuất tất nào xảy ra như trong thời gian vừa qua nữa và trả về cho thành phố Cảng xinh đẹp sự bình yên.”

Nguyễn THị Huế: “Cần phải thành lập tổ công tác và chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc xảy ra ở Tiên Lãng. Trong cuộc sống và công việc ai cũng có lần gặp phải những trục trặc do nhầm lẫn, nhận thức chưa đúng, hoặc không hiểu nên gặp phải sai sót. Đây là điều hết sức bình thường, khi chúng ta nhận thấy cái sai của mình và mạnh dạn nhận lỗi thì chúng ta đã trưởng thành hơn. Nhất là chúng ta lại là những người cán bộ, Đảng viên thì càng phải thể hiện tốt tinh thần tự phê bình. Nếu chúng ta không dám thẳng thắn nhận lỗi thì sẽ làm trò cười cho nhân dân, người dân sẽ luôn phê phán chúng ta, như vậy thì thật buồn.”

h.ho56: “Hoàn toàn nhất trí với cách làm đó, và cũng nên lập một đoàn kiểm tra cách thu hồi giải phóng mặt bằng của một số tỉnh thành phía Bắc, xử lý nghiêm minh, trả lại sự công bằng cho người bị thiệt thòi lấy lại lòng tin của nhân dân”.

Nhannt: “Cần, cần lắm một tổ công tác để có thể giải quyết vụ việc này một cách triệt để. Bởi như chúng ta thấy, dù Thủ tướng phải chủ trì và đã có kết luận rõ ràng, mặc kệ nhân dân bức xúc, chính quyền thành phố Hải Phòng đang xử lý với một tốc độ rùa bò, các giải pháp thì hết sức nửa vời, như chờ dư luận lắng xuống là vụ việc sẽ êm xuôi...”

nguyencongkhanh05: “Thủ tướng giao cho Hải Phòng tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể có sai phạm trong vụ Tiên Lãng. Tôi không tin Hải Phòng sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng. Song tôi cũng nghĩ rằng có thể Hải Phòng sẽ nghiêm túc nhìn nhận vào sự thật để xử lý dứt điểm, xứng đáng là "công bộc" đem lại niềm tin cho nhân dân Hải Phòng cũng như cả nước. Tuy nhiên, đến khi thấy sự phản ứng của cán bộ, đảng viên lão thành CLB Bạch Đằng trước phát biểu của Bí thư Thành uỷ Hải Phòng thì tôi thấy rằng, vụ việc này không để cho Hải Phòng tự giải quyết, vì tại đây bao che nhau đã trở thành "nền nếp". Đến giờ phút này Bí thư Thành uỷ vẫn không thừa nhận sự sai phạm. Trung ương thành lập Tổ Hải Phòng để giải quyết vụ Tiên Lãng là cần thiết và nên làm sớm để nhanh chóng lấy lại niềm tin của nhân dân và thấy được tính cần thiết của Nghị quyết TW4 trong giai đoạn hiện nay. Cùng với việc giải quyết vụ Tiên Lãng cần nhanh chóng rà soát, kiện toàn đội ngũ đảng viên chủ chốt của Hải Phòng. Cần thiết phải lập lại đội ngũ cán bộ chủ chốt ở đây.”

Thannn: “Tôi đã theo dõi khá thường xuyên diễn biến vụ việc xảy ra tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Tôi thấy nổi nên một số vấn đề:

Thứ nhất là: Trong suốt quá trình xảy ra vụ việc cho đến trước khi có kết luận của Thủ tướng chính phủ, trong khi hầu hết các ý kiến dư luận đều khẳng định chính quyền các cấp Hải Phòng đã sai một cách nghiêm trọng thì tuyệt nhiên các cấp đảng, chính quyền, tuyên giáo xã, huyện và Thành phố vẫn khẳng định mình làm đúng và vu oan cho dân, không thấy một ý kiến ngược lại của bất kỳ cá nhân các cấp thành phố. Phải chăng là sai trái của nhiều vị hay là thấy sai trái không dám nói?

Thứ hai là: Trong khi trên 800 bài báo cùng hàng ngàn ý kiến phản hồi của báo chí và cá nhân các thành phần tầng lớp trong xã hội hầu hết đều khẳng định chính quyền các cấp Hải Phòng đã sai một cách nghiêm trọng thì các cơ quan báo Hải Phòng, An ninh Hải Phòng, Đài PTTH của Hải Phòng vẫn khẳng định chính quyền đúng, ca ngợi đó như một thắng lợi của một trận đánh đẹp, đi ngược lại dư luận, báo chí toàn quốc. Phải chăng các cơ quan ngôn luận của Hải Phòng không nhận thức được đúng sai của vụ việc hay là bị biến thành công cụ phục vụ cho cả những mục đích sai trái rõ ràng?

Thứ ba là: Sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ rồi còn chỉ định một ông PCT vu oan cho dân là Tổ trưởng để giải quyết vụ việc! Liệu có ý đồ gì không? Do vậy, theo tôi nên thành lập một tổ công tác do một Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị làm Tổ trưởng. Cách chức hoặc đình chỉ công tác vô thời hạn (cho đến khi kiểm điểm xong) ngay tất cả các cá nhân các cấp xã, huyện, thành phố có liên và cá nhân các bộ phận tham mưu khác để kiểm điểm có hình thức kỷ luật cao nhất. Có như vậy mới làm gương được cho những kẻ khác, nơi khác và Hải Phòng mới có thể khá lên được.”

tran anh dung: “Tôi đại diện cho giới thanh niên Hải Phòng tha thiết mong Trung ương có cách cải tổ hệ thống, làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo Hải Phòng, lấy lại niềm tin cho thế hệ trẻ chúng tôi được cống hiến sức trẻ của mình cho thành phố, vẫn biết muộn rồi nhưng còn hơn không............”

Nguyễn Dân Tiên: “Cách nhìn nhận và xử lý vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, của lãnh đạo HP, đã thực sự làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin của nhân dân. Cứ với thái độ không dám nhìn thẳng vào sự thật, quanh quẩn, bao biện, phát ngôn bừa bãi,coi thường kết luận của thủ tướng, coi thường dư luận,thiếu tinh thần cầu thị như vừa qua,thì lãnh đạo HP đã tự thừa nhận sự sai trái của mình trong vụ việc,và tự hạ thấp tầm lãnh đạo, cũng như uy tín của mình trước nhân dân HP, và nhân dân cả nước.

Rất cần một tổ công tác đặc biệt của trung ương, đến HP để trực tiếp giải quyết thấu đáo,triệt để vụ việc, sớm ổn định lòng dân,tránh tình trạng để lâu sẽ càng thêm phức tạp, theo ý kiến tôi Trung ương cần thành lập tổ công tác ngay, không phải đợi đến 30/3 như kết luận của Thủ tướng. Các cán bộ vi phạm phải bị kỷ luật thích đáng, thậm chí cách chức, cho dù việc đó là khó khăn, là mất mát đối với bất cứ một tổ chức nào, nhưng cái được vô cùng to lớn là được ý Đảng, lòng dân, làm trong sạch tổ chức Đảng, trong sạch bộ máy chính quyền, tạo ra thế trận lòng dân, ủng hộ những người có tâm có tầm, có trách nhiệm với địa phương, với nhà nước, với nhân dân,nêu cao đạo đức cách mạng, tinh thần gương mẫu của người đảng viên. Nếu được như vậy,bộ máy chính quyền HP sẽ được thay đổi, đứng dậy,ngẩng mặt tiến lên phía trước.

Xin chân thành cám ơn báo Dân Trí đã theo sát vụ việc ngay từ đầu, đưa tin khách quan, trung thực,cám ơn các phóng viên đã vất vả lăn lộn để tác nghiệp, mang đến cho bạn đọc những tin, bài, ảnh nóng sốt.”

Khả Vân (tổng hợp)