Nghệ An

Ngày đầu năm ở Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào

Dân trí Ngày mồng 1 Tết, trời như chiều lòng người, tiết trời se lạnh nhưng tạnh ráo. Trong ngày đầu tiên của năm mới, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào bảng lảng trong khói hương tri ân thành kính của thế hệ hôm nay với những người ngã xuống.


Ngày mồng một Tết, thân nhân của các liệt sỹ có mặt, nhanh khói tưởng nhớ người đã ngã xuống

Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào được xây dựng trên diện tích gần 7 ha thuộc thị trấn huyện Anh Sơn (Nghệ An). Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10.500 liệt sỹ đã ngã xuống vì tinh thần quốc tế cao cả, cho mối tình Việt - Lào thủy chung son sắc. Trong hơn 10.500 liệt sỹ đang yên nghỉ tại 19 khu mộ chỉ có hơn 3.000 ngôi mộ xác định được danh tính. Gần 7.000 ngôi mộ vẫn chỉ có một tấm bia đá ghi dòng chữ nhói lòng “Liệt sỹ chưa biết tên”.
 

Vời lời cầu mong hương hồn các liệt sỹ sớm siêu thoát ở cõi vĩnh hằng.

Trước Tết nguyên đán, hàng trăm em học sinh thuộc 7 trường học trên địa bàn huyện Anh Sơn và đoàn viên thanh niên trên toàn huyện đã được huy động về đây, cùng chung tay chăm sóc, quét dọn, sơn sửa các phần mộ để mời các chú, các bác, các anh về ăn Tết cổ truyền dân tộc. Sáng mồng một Tết - ngày đầu tiên của năm mới, với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn những hy sinh của các thế hệ liệt sỹ, hàng nghìn người dân là thân nhân các liệt sỹ và người dân các huyện Anh Sơn, Đô Lương đã hành hương về Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào.


Thế hệ trẻ có mặt tại nghĩa trang với lòng thành kính và biết ơn vô hạn.

Bên những phần mộ đã được sửa sang là hơn 11.000 cây sống đời đã bám rễ, đơm hoa. Đó là thành quả của chương trình hành động “Mộ anh hoa nở” do UBND huyện Anh Sơn phát động và Phòng GD&ĐT Anh Sơn triển khai. “Thực hiện chương trình hành động “Mộ anh hoa nở” là thêm một lần toàn thể cán bộ, học sinh huyện Anh Sơn tri ân đến với những người con Anh hùng của một dân tộc Anh hùng. Với một tình cảm sâu nặng và khát vọng hòa bình vĩnh viễn, cầu mong hư­ơng hồn các anh được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, phù hộ cho quê hương, đất nước mãi trường tồn và phát triển”, ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn chia sẻ.


...và thắp nhưng nén hương thơm lên những phần mộ chưa có tên

Ông Trần Văn Hiền - Trường ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Việt  - Lào cho biết: "Những ngày giáp Tết, trung bình mỗi ngày có khoảng gần 300 thân nhân các liệt sỹ đến thắp hương và viếng nghĩa trang. Những ngày Tết, kể cả ngày 29 tháng Chạp và ngày mồng 1 Tết, nghĩa trang mở cửa 24/24h để phục vụ các tổ chức, cơ quan, gia đình và các cá nhân đến thắp hương, viếng mộ".


Nhiều cơ quan, tổ chức đã hành hương về Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào trong ngày đầu tiên của năm mới.

Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào ngày đầu năm mới ngập trong mùi thơm của hương trầm, rì rầm những lời khấn vái trò chuyện mời hương hồn các anh về ăn Tết với người thân, về chứng kiến những đổi thay trên quê hương hoa bình. Những nén hương dường như không bao giờ tắt, những chén rượu đầy, những bông hoa trắng trên những ngôi mộ của người ngã xuống chưa bao giờ biết cảm giác của một nụ hôn. Những người thành kính đứng trước mộ với giọt nước mắt lăn dài trên má, những cái nấc nghẹn ngào và cả những đôi mắt đỏ hoe, không phải vì lạnh, không phải vì khói hương của ngày đầu năm mới...


Những cây hoa sống đời của chương trình "Mộ anh hoa nở" đã đơm bông

Chị Lê Thị Tâm (khối 3, thị trấn Anh Sơn) đưa cậu con trai 7 tuổi của mình lên thăm Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào, cho biết: “Thân nhân của tôi không có ai ở nghĩa trang này nhưng với tôi, những người đã nằm lại ở đây là anh em, là bạn bè. Ngày Tết, sau khi về mừng tuổi ông bà, tôi đưa con lên đây. Nhiều thân nhân các liệt sỹ ở xa, không thể đến đây vào dịp Tết, nhiều người vẫn chưa xác định được danh tính, quê quán để người thân tìm đến thắp một nén hương. Là thế hệ đang sống trong hòa bình, được đánh đổi bằng xương máu của những người đi trước, thắp một nén hương cho người dưới mộ là một phần trách nhiệm của chúng tôi. Cầu mong linh hồn các bác, các chú, các anh được siêu thoát”.


Đoàn viên thanh niên Tỉnh đoàn Nghệ An trồng cây lưu niệm tại nghĩa trang dịp năm mới.

Nguyễn Thị Dung - học sinh Trường THPT Anh Sơn 2 chia sẻ: “Tết năm nào em cũng lên đây để thắp hương cho các liệt sỹ và cầu mong cách chú, các bác phù hộ để em học thật giỏi”.

Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào ngày đầu năm, giữa không khí thiêng liêng, thành kính lòng tri ân được thắp lên và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” được tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Hoàng Lam