Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:38

Nên chăng tiếp tục duy trì lễ hội chọi trâu?

Dân trí Sau sự cố đáng tiếc xảy ra tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (TP Hải Phòng) diễn ra ngày 1/7, rất nhiều độc giả lên tiếng đề nghị bỏ hẳn lễ hội này đi, bởi lễ hội mang tính bạo lực quá lớn không phù hợp với thời đại văn minh như hiện nay.


Trâu số 18 đang húc người chủ của nó

Trâu số 18 đang húc người chủ của nó

Mặc dù lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu, tuy nhiên lễ hội này cũng như một số lễ hội mang tính bạo lực, phản cảm, hơn nữa nó lại gây nguy hiểm cho khán giả đến tham dự và không còn phù hợp với hiện đại thì không nên tổ chức nữa…

Như độc giả Hiền Nguyễn phân tích: Một cái gọi là lễ hội dù được "vinh danh " là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, xét về nhiều yếu tố thì chủ quan hay hữu quan đi nữa vẫn thấy đây là phản cảm! Có nên hay không? Về cội nguồn thì nông dân dân cày thật sự không làm, mà đây là do dân chài trong lúc "chài nhàn" đưa trâu dân cày tỷ thí "võ nghệ trâu" rồi đưa ra làm thịt tất cả thắng lẫn thua! Cho vào văn hóa phi vật thể thậm chí cấp quốc gia, tôi chính gốc Hải phòng mà tôi không cổ súy! Nó giống y như văn hóa chém lợn! Trong khi văn hóa thế giới đang ở tầm nào rồi! Lưu giữ văn hóa kiểu này e rằng du lịch đâu không thấy mà người nước ngoài nước trong phản đối vậy có nên lưu giữ chăng?

Độc giả Nguyễn Mạnh Chiến viết: Không phải truyền thống là luôn đúng mọi thời đại. Những lễ hội đâm trâu, chọi trâu đều mang tính bạo lực, chết chóc và hơn nữa rất nguy hiểm. Không biết văn hoá đến đâu nhưng cái nhìn thấy không khác gì hành hạ động vật. Tán thành nên bỏ những lễ hội kiểu như thế này.

Độc giả But: Dù là lễ hội truyền thống, nhưng mang tính bạo lực, chết chóc như vậy có lẽ đến lúc bỏ đi được rồi. Con trâu này linh tính mách bảo nó không chết trên sân thì cũng chết do con người nên nó ra đòn trước là đúng thôi

Độc giả Minh ly Thi: Trò chơi dã man này đã đến lúc phải chấm dứt. Con người văn minh thì phải tiến bộ đồng bước với văn minh...

Độc giả Tran Thanh: Nên bỏ cái lễ hội bạo lực và phản cảm này. Đừng đẩy động vật vào các cuộc đấu sinh tử với chính đồng loại của chúng! Dẹp ngay đi, quá muộn rồi. Con trâu nó không điên đâu!

Bùi Lộc: Đã đến lúc các nhà tổ chức lễ chọi trâu phải xem lại, Hành động của "ông trâu" 18 có thể xem là sự phản kháng của Trâu đối với lễ hội dã man đã giết chết chúng và đồng loại của chúng.

Nguoi Thay: Một lễ hội vô nghĩa. Hi vọng đừng bao giờ trọi trâu nữa. Trâu sinh ra để giúp người cày cuốc.

Nguyen Huy Cuong: Tôi đồng ý với 2 ý kiến. Nên chấm dứt lễ Hội này. Đừng như đấu bò tót, Tây khác, Ta khác. Họ có thể lực tốt hơn, chuyên nghiệp và dạn dày kinh nghiệm hơn ta nhiều lắm, rất tội cho chủ trâu bị chết. Xin chia buồn với Gia đình Anh và mong sao không còn cảnh đau lòng này nữa.

Trung Thanh: Nên dẹp mấy trò lễ hội bạo lực này đi. Chia buồn với gia đình chủ trâu. Con trâu vốn dĩ bản tính hiền lành. Giúp nhà nông cày ruộng. Chỉ vì con người ép buộc nó quay lại đánh nhau với đồng loại nên nó mới phản chủ như vậy.

Lò A Say: Xem từ đầu con trâu 18 ko hề muốn chọi với trâu kia, mắt đảo điên đi tìm con người để húc và hậu quả như đã rõ. Hãy dẹp trò này đi, để các bạn nhà nông sống yên ổn.

Nhiều độc giả cảm thấy tội nghiệp cho chính “ông trâu” đã húc chết người chủ của mình và cho rằng lỗi không phải từ trâu mà từ chính những người nuôi chúng…

Vũ Hồng: Tội nghiệp cho con vật. Chúng có lỗi gì đâu! Chúng sinh ra không phải để làm món ăn và mua vui cho con người (kể cả làm xiếc cũng vậy). Phải thương yêu và sống hài hòa với vạn vật. Cấm ngay những trò này.

Nguyen Manh Hai: thật tội nghiệp cho chú trâu. Trâu hận quá vì biết chủ sắp lấy mạng nó nên nó trả thù là điều đương nhiên. Có trách thì hãy trách người chủ ấy.

Loan Dang: Nhìn mặt con trâu này thương quá. Chung quy cũng tại con người cả thôi.

Thanh Huyền Ngô: Nhìn mặt con trâu này thấy thương hơn là giận.

Nguyen Thị Phước: Tôi đề nghị bỏ lễ chọi trâu. Nhìn con trâu hiền lành thấy tội nó quá.

Vinh Nguyễn: Đừng nghĩ đem nó ra làm trò mua vui xong rồi đem nó đi giết lấy thịt nhé. Nó tức nó húc cho là đúng rồi.

Lâm Anh: Theo tôi cũng nên bỏ trò này đi, thấy dã man thế nào ấy, thắng hay thua thì trâu đều bị chết, khổ thân nó.

Và cũng còn rất nhiều độc giả đều đồng tình với ý kiến nên dừng hẳn lễ hộ chọi trâu cũng như những lễ hội mang tính giáo dục thì ít mà mang tính bạo lực thì nhiều. Cũng vì nó không chỉ xuất hiện những hình ảnh phản cảm, mà đặc biệt hơn là nguy hiểm tới tính mạng con người.

Anh Đức (tổng hợp)