Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:54

Lại xung khắc lợi ích nhóm và lợi ích nhân dân

Gần đây, công luận lên tiếng nhiều về việc một số cán bộ làm sai nhưng vẫn “đúng quy trình”. Mong rằng việc bán đất công ở huyện Tam Nông, Đồng Tháp mới đây sẽ đúng sai phân minh, không bị kết luận là đúng quy trình và đúng quy định nữa, để dân khỏi bức xúc.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Được biết UBND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vừa bán đấu giá phần đất công có trạm cấp nước, nhà cộng đồng cho một đại gia với giá 1,3 tỉ đồng. Nếu như, trên mảnh đất đó không có trạm cấp nước, không có nhà sinh hoạt cộng đồng, chắc mọi chuyện sẽ chìm đi.

Nhưng trớ trêu là, một mặt, “đại gia” này khi mua được, họ xây tường rào bao quanh mảnh đất này với biệt thự có sẵn thành một khu vuông vắn, có 4 mặt tiếp giáp những con đường lớn. Hoàn chỉnh khuôn viên cho một biệt thự. Nó to, nó nổi bật giữa những căn nhà cấp 4 xung quanh. Nhưng ngược lại với khuôn viên biệt thự này, người dân xã Phú Thành A vừa rơi vào cảnh thiếu nước, vừa mất luôn nơi vui chơi, sinh hoạt đờn ca tài tử ...

“Chính quyền không nên bán cây nước vì đang xài rất tốt, chưa nói đó là công trình dân được tài trợ. Mà cây nước, nhà cộng đồng để phục vụ người dân sao bán không lấy ý kiến dân, làm vậy sao dân không bức xúc”, ông Bùi Văn Khứ bức xúc.

“Cây nước mới bữa có nước, bữa không. Như mấy ngày nay phải thức canh nước đến 10h tối mới có nước tắm giặt, mà nước vừa vàng, vừa cặn” - bà Nguyễn Thị Bích Hằng, người dân ở xã Phú Thành A, cho biết thêm.

Đó là những bức xúc của người dân. Và ai cũng thấy, vụ việc này dẫn đến hai thái cực đối chọi về quyền lợi. Một vài người được và rất nhiều người mất.

Dù rằng, khi phóng viên hỏi về tính pháp lý của việc bán đấu giá đất công, nhưng cho đến nay, UBND huyện Tam Nông vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Vậy phải chăng chính quyền địa phương cần tiền tới mức, bán lô đất công cộng này lấy 1,3 tỉ đồng? Chắc chắn là không. Vậy phía sau nó có uẩn khúc gì? Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Có hay không có không sự hiện hữu của nhóm lợi ích?

Và mong rằng điệp khúc đúng quy trình, đúng quy định không bị xuất hiện trong vụ việc này, trở thành “lá chắn” cho những quan chức muốn lách luật, mà nói thẳng băng là, bất chấp pháp luật miễn là được lợi cho mình

Vương Hà