Thứ ba, 17/07/2012 - 13:20

Hoàng Sa, Trường Sa luôn trong tim chúng ta

Dân trí Hầu hết bạn đọc đều chọn câu khẳng định về chủ quyền biển đảo quốc gia là câu hỏi hay nhất trong kỳ thi ĐH/CĐ năm nay, trong những phản hồi với bài blog có tựa đề “Câu hỏi nào hay nhất? ngày 16/7 của tác giả Bùi Hoàng Tám.

Tinh thần bất khuất, quyết tâm bảo vệ từng tấc đất và tình yêu Tổ quốc Việt Nam thân yêu được thể hiện rõ qua tất cả các bình luận:

Nguyễn Thái Nam thainampgd.cptmminhhuong@gmail.com:   

“Chúng ta là những người dân Việt Nam, truyền thống từ ngàn xưa vua Hùng dựng nước đến Nguyễn Trãi, Lê Lợi, Ngô Quyền... đã thể hiện lòng yêu nước giữ trọn biên cương, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dù có khó khăn, khổ cực như thế nào chúng ta vẫn chịu được. Nhưng mất dù chỉ là một hòn đảo nhỏ trong Hoàng Sa, Trường Sa là không thể được. Chúng ta nên cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông. Có chính nghĩa, có luật pháp quốc tế ủng hộ, chúng ta đấu tranh bằng tất cả sức mạnh của mình.”

Đinh Văn Phi -  philong78.nasico@gmail.com  (sinh năm 1978):

“Là công dân của đất nước Việt Nam, tôi cảm thấy rất may mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình. Từ khi biết đọc, tôi đã được biết về Hoàng Sa, Trường Sa và các hòn đảo khác. Đó là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc mà tổ tiên, các anh hùng đã phải đổ bao mồ hôi, công sức và cả máu thịt để dựng xây và gìn giữ. Không có cớ gì để đất nước chúng ta bị xâm lấn. Chúng ta có công lý, có cơ sở cả về lịch sử lẫn luật pháp. Đặc biệt dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống anh hùng!” 

Đinh Thuy - dinhthuy1987@yahoo.com (sinh năm 1987):

 “Mỗi người dân Việt Nam chúng ta hiểu rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của dân tộc Việt Nam. Luật quốc tế về biển cũng khẳng định điều đó trong suốt thời gian qua. Chúng ta đấu tranh đến cùng để bảo vệ lãnh thổ Việt Nam. Người dân Việt Nam kêu gọi những dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới hãy cùng chung tay ủng hộ cho Việt Nam.

Hoan Nguyen - hoanbtl@yahoo.com.vn:

 “Chúng ta biết là của chúng ta vẫn chưa đủ, mà phải có hành động. Những thanh niên như chúng tôi sẵn sàng xung phong lên đường bảo vệ vùng biển của đất nước!!!”
“

Đọc trên rất nhiều diễn đàn tôi thấy thế hệ thanh niên Việt Nam như tôi ai cũng rất sẵn sàng và quyết tâm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc” - là ý kiến của bạn xuandinhxd92@gmail.com. Bạn dauphuthoi@gmail.com viết: “Chúng ta càng có thể khẳng định chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa khi mà chính những học giả Trung Quốc cho rằng dường biên giới trên biển vạch ra là vô lí như bạn TS-HS là của VN”.

Xuân Mới dề nghị: “Nếu ai có tài liệu tiếng Anh hay các tờ báo nước ngoài nói về chủ quyền của VN đối với Trường Sa và Hoàng Sa mà post lên mạng thì tốt quá. Ví dụ như bài "Nhiều học giả TQ: "Đường lưỡi bò không có thật". Bài đấy mà có tiếng Anh hoặc ảnh của các vị học giả đấy thì hay quá. Mang lên mạng cho họ đọc. Và khi chủ quyền bị xâm hại thì có nghĩa là chính chúng ta đang bị xâm hại, vì vậy chúng ta phải luôn đặt chủ quyền thiêng liêng lên trên hết, nếu không có chủ quyền thì chúng ta sẽ không có gì nữa cả”.

Về cụ thể, nhiều bạn đọc cũng nhất trí với ý kiến của Nguyễn Kim Lương: “Cả 4 câu hỏi đều rất hay. Nhưng mình nghĩ câu 4 là hay hơn cả. Câu hỏi khẳng định chủ quyền của VN về 2 quần đảo HOÀNG SA, TRƯỜNG SA và các đảo lớn nhỏ khác. Câu hỏi nói lên tình yêu quê hương, lòng yêu nước của nhân dân ta. Tôi nhớ môn NGỮ VĂN lớp 6 có bài viết "TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA", trong đó có câu: "Tinh thần ấy có thể cuốn trôi tất cả bọn cướp nước, bán nước và bè lũ tay sai".  Tiếp đó là câu nói của Chủ tịch HỒ CHÍ MINH vĩ đại "CÁC VUA HÙNG ĐÃ CÓ CÔNG DỰNG NƯỚC, BÁC CHÁU TA PHẢI CÙNG NHAU GIỮ NƯỚC!"

Chúng ta cần luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, theo đó chúng ta cần tôi luyện tinh thần yêu nước để bảo vệ quê hương, TỔ QUỐC. Chúng ta hãy cùng nhau hướng về HOÀNG SA và TRƯỜNG SA và hai tiêng thiêng liêng TỔ QUỐC!!!”.

Anh Đức