Thứ năm, 23/02/2017 - 08:00

Hóa ra thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?

chúng ta không ngạc nhiên khi HLV Thụy Hải cho rằng chúng ta phải xem lại công tác trọng tài, xem lại công tác của Liên đoàn. Đây là chuyện có hệ thống lâu rồi nên bây giờ tất nhiên xảy ra như vậy.

>> Cầu thủ Long An nhận án phạt, còn trọng tài vô can?


Các thành viên đội Long An lao vào sân phản ứng trọng tài Nguyễn Trọng Thư (ảnh: Anh Hải)

Các thành viên đội Long An lao vào sân phản ứng trọng tài Nguyễn Trọng Thư (ảnh: Anh Hải)

Một trận đấu mà báo chí thế giới phải lên tiếng về sự bi hài của nó thì không còn gì để nói. Vậy, vì đâu nên nỗi?

Với một trận đấu dư luận nổi cồn như thế, Ban kỷ luật của VFF lẽ ra nên thật thận trọng xử lý. Dù mức án nghiêm khắc nhất từ trước đến nay với hành vi này, ngoài việc phạt tiền, việc xử phạt Quang Thanh, Minh Nhựt, cựu chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm và HLV Ngô Quang Sang một số năm không được dính dáng với bóng đá là cần thiết, nhưng vì sao dư luận vẫn phản ứng mạnh mẽ?

Trao đổi với Vietnamnet, HLV Lê Thụy Hải không khỏi bức xúc khi nói: “Tại sao trận đấu bị vỡ phải tìm ra đâu là nguyên nhân. Nhưng cuối cùng những người có trách nhiệm xử lý vụ việc lại không nhìn ra ai cả. Trọng tài đúng, giám sát đúng, lãnh đạo đúng, vậy thì ai là người sai?

Điều mà ông Hải nói khiến mỗi người chúng ta không khỏi suy nghĩ. Đúng là, toàn đội bóng này phải chịu trách nhiệm trước cách hành xử của mình khi để đội bạn tự do đá vào lưới. Thậm chí, thủ môn còn quay lưng lại để đón nhận quả phạt đền. Họ xứng đáng nhận những án phạt.

Do đó, tuy không đồng tình với HLV Thụy Hải khi ông cho rằng “VFF phạt thế cầu thủ chết đói à?”, “Cầu thủ không có lỗi gì cả”, bởi với tôi, các cầu thủ không thể biện minh với cách hành xử sai trái, thiếu tôn trọng khán giả của mình. Nhưng, tôi hoàn toàn đồng tình với câu hỏi của ông Hải đưa ra: “Trọng tài đúng, giám sát đúng, lãnh đạo đúng, vậy thì ai là người sai?” Lẽ nào, các vị trọng tài, giám sát, lãnh đạo đều đúng và chỉ có những con người của CLB Long An sai? Do đó chúng ta hiểu vì sao ông Hải chua chát: “Vậy thì cầu thủ là người sai chứ còn ai. Họ trở thành con tốt trên bàn cờ.”

Tôi cũng hoàn toàn nhất trí với cách đánh giá của HLV Thụy Hải: “Tại sao mình làm thế, hóa ra mình thí một con tốt để dàn hòa mọi cái?”. Rõ ràng, không chỉ là một trận đấu, một sự cố, dù là hy hữu, vấn đề là cần mổ xẻ cái gốc của câu chuyện. Bởi đây là lỗi hệ thống và từ rất lâu rồi. Hậu quả là nhiều cầu thủ, HLV, lãnh đội đã mất niềm tin ở sự công tâm của trọng tài. Nói như ông Thụy Hải, “đây là cơ hội để các đội bóng bùng phát lên. Cơ hội ấy do trọng tài gây ra.”

Thậm chí, trong bài “Án kỷ luật Long An: Những con tốt trên bàn cờ thế” trên Viẹtnamnet còn cho rằng, hình thức kỷ luật của VFF không khác gì trò hề trên sân thống nhất vào chiều tối 19.12 vừa qua. Bởi, ban kỷ luật của VFF đã chọn được những con tốt để né tránh áp lực dư luận mà quên hẳn vai trò của tổ trọng tài.

Do đó, một câu hỏi được đặt ra: Trách nhiệm của tổ trọng tài và của những người điều hành trận đấu ở đâu?

Chính vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên khi HLV Thụy Hải cho rằng chúng ta phải xem lại công tác trọng tài, xem lại công tác của Liên đoàn. Đây là chuyện có hệ thống lâu rồi nên bây giờ tất nhiên xảy ra như vậy.

Vương Hà