Thứ bảy, 24/12/2016 - 00:00

Bạn đọc viết

Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!

Một mùa Giáng sinh đang đến thật gần, gần đến mức người ta không chỉ nhìn thấy mà có thể chạm tay vào nó một cách rõ ràng. Ngay cả khi nhắm mắt lại người ta cũng cảm nhận rõ mùa Giáng sinh thật ngọt ngào

>> Sắc màu Noel tràn ngập đường phố Hà Nội


Một cửa hàng bán quần áo ông già Noel trên phố Hàng Mã. (Ảnh: Hữu Nghị)

Một cửa hàng bán quần áo ông già Noel trên phố Hàng Mã. (Ảnh: Hữu Nghị)

Đúng là những tưởng Giáng sinh chỉ có ở các nước phương Tây, hay chí ít là của ngưỡng người theo Đạo Công giáo, nhưng ngày nay Giáng sinh đã trở thành một mùa lễ hội thân quen và phổ biến đối với người dân trên toàn thế giới. Vì thế những ngày này, khắp các tuyến phố Hà Nội cửa hàng nào cũng ngập tràn sắc xanh, đỏ rực rỡ của cây thông, vòng hoa trang trí và những bộ quần áo ông già Noel đủ mọi kích cỡ. Những món đồ chơi hàng ngày cũng được để gọn lại, nhường chỗ để bày bán các món đồ Giáng sinh, cùng tiếng nhạc Giáng sinh vang lên trên khắp nẻo đường làm cho những ngày cuối năm của mảnh đất kinh kỳ nghìn năm thêm lộng lẫy hơn, huyền ảo hơn và như mang hơi thở của ngày hội như đang lan tỏa trên từng con phố nhỏ, mọi ngóc ngách, len lỏi qua những con đường và tới trái tim của từng lữ khách.

Trong tiết trời se se lạnh, đi đến đâu cũng bắt gặp những ngôi sao, hạt trân châu, những tán thông và ánh đèn rực rỡ sắc màu lung linh theo làn gió, tạo nên một cảm giác ấm áp đến lạ kỳ. Từ nhà thờ lớn, nhẹ nhàng dạo bước theo ánh đèn mê hoặc lòng người, chỉ chưa đầy 300m, ta như thể lạc vào một thế giới lung linh huyền diệu của hoa, nước, và những sắc màu. Hay thả bộ thong dong để dõi mắt về giữa lòng Hoàn Kiếm, ta bỗng nhận ra mái đền Ngọc Sơn thêm cổ kính, kiêu hãnh góp mặt vào cái lộng lẫy của đất trời. Hồ Gươm hiện ra như một mê cung thần tiên trong các câu chuyện cổ tích thời thơ ấu… Rồi men theo con đường nhỏ vòng quanh bờ hồ, ta lại như vô tình rẽ vào một ngõ nhỏ, để rồi ngỡ ngàng và choáng ngợp trước khung cảnh phố cổ mùa Giáng Sinh. Vẫn ánh đèn ấy, vẫn con đường ấy, vẫn hàng cây ấy, nhưng có một sức mạnh vô hình đang thôi thúc lòng người trở về với một Hà Nội nghìn năm văn hiến, một Hà Nội đẹp bình dị và thanh cao.

Đúng là Giáng sinh không còn là của người phương Tây nữa bởi đó là mùa đẹp nhất trong năm, là lúc người ta gửi những lời chúc tốt lành đến những người thân yêu, là mùa thứ 5 trong năm, mùa của những lời chúc - Season Greetings!

Có lẽ thế nên không phải vô cớ mà mọi người đều mong ngóng Giáng sinh đến vậy. Dù có thể mỗi người có một cảm xúc khác nhau khi mùa giáng sinh về, nhưng có lẽ chỉ khi một lần được tận thấy những mô hình hang đá, những máng cỏ, những mô hình thu nhỏ nơi Chúa Jesus ra đời, những cây thông Giáng sinh đầy sắc màu sặc sỡ. .. hay may mắn thấy đâu đó trên đường phố và trong các trung tâm siêu thị thấp thoáng ông già Noel tốt bụng với “bầy tuần lộc” kéo chiếc xe trượt tuyết để ban phát quà bánh cho trẻ em… Và nhất là được đứng trước Thánh đường, để lắng nghe những bài thánh ca hòa quyện trong màn sương bàng bạc giăng khắp phố phường… ta mới thực sự cảm nhận được rõ hơn ý nghĩa ngày Giáng sinh. Bởi mọi thứ tôn giáo cũng đều nói đến đạo làm người, đều hướng về cội nguồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ,…. và đều bắt nguồn từ trái tim, biết yêu thương, biết trân trọng, biết sẻ chia với những cảnh đời éo le, nghiệt ngã.

Có lẽ vì thế mà nhiều người bảo: Mùa Giáng sinh Hà Nội - mùa của yêu thương! Mùa để đem lại sự ấm áp, là mùa để cho tất cả mọi người sẻ chia cùng nhau làm tốt đời đẹp đạo…Là mùa để đưa người ta đến với những ngày hội bất tận của yêu thương!

Minh Tư