Chủ nhật, 19/02/2012 - 16:01

Bạn đọc viết:

Điều gì đúng, Bộ trưởng Thăng cứ kiên quyết làm!

Dân trí Rất tuyệt vời, thưa Bộ trưởng. Nhiều người cứ nói này nói khác, nhưng trong xã hội có 100 người thì ít nhất cũng có 10 ý khác nhau. Cái chính là Bộ trưởng thấy cái nào đúng, có lợi cho dân thì làm, pháp luật là thượng tôn.

Xử phạt vi phạm về giao thông ở Hà Nội (ảnh: Thế Kha, báo Người Lao động)

 

Còn trong xã hội thì thế nào chẳng có những người nghĩ thế này, thế khác. Thậm chi những người mà lợi ích của họ bị tổn hại, thì tôi chắc họ chẳng thích có 1 ông Bộ trưởng như vậy đâu.

 

Riêng tôi, xin được chúc mừng những thành công bước đầu hết sức quan trọng của Bộ trưởng. Chỉ có vài tháng qua, nhưng tôi thấy ngành giao thông đã thực sự có sự thay đổi lớn, nhiều công trình đã cải thiện được tiến độ thi công.

 

Trước đây tôi có cảm giác các chủ đầu tư cố tình thi công chậm và chờ xin bổ sung vốn đầu tư (họ sẽ bỏ thầu giá thấp, rồi lobby để nhận được vốn bổ sung có khi còn cao gấp mấy lần giá trị bỏ thầu),

 

Tại sao chi phí làm đường giao thông của chúng ta lại đắt hơn Mỹ tới 3-4 lần nhỉ (chỉ tính phần làm đường, đã loại bỏ phần phần đền bù và làm cầu)? Mong Bộ trưởng trong nhiệm kỳ của mình cần làm minh bạch vấn đề này, vì nếu chi phí làm đường giảm xuống thì với lượng vốn ấy chúng ta có thể làm được nhiều đường giao thông hơn nữa.

 

Và còn một thực tế khác nữa mà tôi được biết, cũng rất mong được Bộ trưởng lưu tâm  là: nhiều công ty xây dựng họ mua hoặc thu thập hồ sơ của người lao động từ các công ty (họ bỏ việc nhưng không lấy hồ sơ), để làm thủ tục giả để làm chi phí lương, để tăng chi phí giả tạo và trốn thuế.

 

Minh Duc