Bạn đọc viết

Để Tết Trung thu thực sự vẹn tròn

Tết Trung thu đã cận kề, hoạt động buôn bán các loại sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo càng trở nên nhộn nhịp. Do sức mua và thị trường tiêu thụ tăng cao, nên không ít các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã đưa sản phẩm kém chất lượng, khiến người tiêu dùng lo về an toàn thực phẩm

 

Ảnh minh họa (Báo lao động)
Ảnh minh họa (Báo lao động)

101 kiểu vi phạm VSATTP

Mặc dù thời gian qua các cơ quan chức năng đã rất tích cực có nhiều biện pháp, ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán mặt hàng bánh Trung thu kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Tuy vậy trên thực tế ở thời điểm hiện tại, những dấu hiệu vi phạm sản xuất kinh doanh các mặt hàng này còn nhiều diễn biến phức tạp. Càng giáp ngày Tết Trung thu hoạt động buôn bán các loại sản phẩm phục vụ cho ngày tết Trung thu càng trở lên khó kiểm soát.

Thống kê của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: chỉ hơn một tháng qua, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm an toàn thực phẩm bánh Trung thu. Trong đó có những vụ việc rất nghiêm trọng như: việc phát hiện một hàng kinh doanh nguyên liệu làm bánh số 164 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có tới hơn 100 kg nhân bánh cùng hương liệu dùng để sản xuất bánh không có nhãn mác, xuất xứ; hay việc thu giữ tới hơn 2 tấn nhân bánh và 50.000 quả trứng muối không rõ xuất xứ ở quận Tây Hồ.

Tệ hơn nữa, không chỉ có Hà Nội mà qua kiểm tra, tại nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Nghệ An, Trà Vinh, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An… cơ quan chức năng cũng đã phát hiện không ít vi phạm của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Trong đó, vi phạm chủ yếu tập trung vào việc nhiều cơ sở không thực hiện các quy định về khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên tham gia sản xuất; chưa xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến không bảo đảm; nguyên liệu làm bánh không rõ nguồn gốc; khu vực sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí những vi phạm về an toàn thực phẩm mùa Trung thu còn được phát hiện ở cả những thương hiệu nổi tiếng, những cơ sở sản xuất quy mô lớn và kể cả những khách sạn 4-5 sao.

Mới đây nhất ngày 16/9, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm Trung ương cùng với đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương, ở 201 và 223 phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương 2 vì cơ sở sản xuất này không đảm bảo các thủ tục pháp lý và vi phạm các quy định về ATVSTP, khiến cho người tiêu dùng cảm thấy ngao ngán, không khỏi hoài nghi về chất lượng cũng như VSATTP của một loại bánh không thể thiếu trong mỗi gia đình Tết trung thu này.

Cần sự vào cuộc để Tết Trung thu được vẹn tròn không còn mối lo về VSATTP

Có thể nói những dấu hiệu vi phạm sản xuất kinh doanh các mặt hàng bánh Trung thu đang diễn biến phức tạp, khiến người tiêu dùng chúng tôi vô cùng băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm.  Mong muốn của chúng tôi lúc này là rất cần một sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng, trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành quản lý VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở làng nghề truyền thống. Nhất là với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình về điều kiện VSATTP, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến... để phát hiện sớm các vi phạm về VSATTP, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm, cũng như không để cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu, sản phẩm không bảo đảm VSATTP, không có nguồn gốc xuất xứ hoạt động.

Bên cạnh đó, cần công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết phòng tránh

Và tôi nghĩ, một điều tưởng chừng rất nhỏ, nhưng lại vô cùng quan trọng đó là tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn đối với bánh nướng, bánh dẻo, các loại kẹo, nước giải khát, không mua bán, sử dụng nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ,... đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện làm ăn gian dối, vi phạm  quy định về vệ sinh VSATTP để không còn mỗi lo về mất VSATTP trong dịp Tết Trung thu.

Minh Tư