Thứ năm, 19/09/2013 - 16:36

Bạn đọc viết:

Để hiểu thêm về “bán hàng đa cấp” kiểu Thiên Ngọc Minh Uy (bài 2)

Dân trí ... Trong cuộc nói chuyện đó bạn chỉ có thể là người ngồi nghe và chỉ thấy rằng những điều họ nói hoàn toàn đúng, không thể chê vào đâu được. Những lời thốt ra từ miệng họ như ru ngủ bạn và đưa bạn vào giấc mơ... cuối cùng hiện ra chữ “TIỀN”!

Để hiểu thêm về “bán hàng đa cấp” (bài 2)
Đã có hàng trăm ngàn nạn nhân sập bẫy của các công ty: Tâm Mặt Trời, Cộng Đồng Việt, Xuyên Việt...với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng ngàn tỷ đồng (ảnh minh họa: VietnamNet)

 

+ Bước 3: Đây là bước ngồi quanh một bàn tròn và các thuyết trình viên khác sẽ tiếp tục công việc mê hoặc bạn. Đây là bước mà bạn sẽ được giới thiệu về mình để cho họ càng nắm rõ tường tận về bạn hơn. Các thuyết trình viên này cực kỳ “lão luyện” trong việc thuyết phục người khác.

 

Tại đây bạn sẽ được hỏi những điều mà bạn thắc mắc, chưa rõ khi ngồi nghe ở phòng hội thảo liên quan đến vấn đề “bán hàng đa cấp”. Nhưng thực ra chúng ta đã biết gì đâu mà hỏi đúng không bạn, có chăng thì cũng chỉ hỏi đến chương trình khuyến mãi mà thôi, còn nữa đều do họ nói hết. Họ nói một cách rất say sưa và quyến rũ bạn, từ chỗ nên tìm hiểu cái mới mẻ hiện nay “bán hàng đa cấp” và “tự lực cánh sinh” không phải xin tiền bố mẹ hàng tháng nếu là sinh viên, tới có thêm nguồn thu cao nếu là người đã đi làm mà thời gian bỏ ra lại ít...

 

Trong cuộc nói chuyện đó bạn chỉ có thể là người ngồi nghe và chỉ thấy rằng những điều họ nói hoàn toàn đúng, không thể chê vào đâu được. Những lời thốt ra từ miệng họ như ru ngủ bạn và đưa bạn vào giấc mơ... cuối cùng hiện ra chữ “TIỀN”. Xung quanh bàn tròn còn có cả những người đã mời bạn đến đó và cả những thuyết trình viên khác đang đợi bạn để tiếp tục một bước mới. Họ sẽ cùng nhau hô “Đúng rồi” mỗi khi thuyết trình viên đang nói với bạn dừng lại một câu. Họ sẽ hô và làm cho bạn mệt mỏi, đau đầu để một lát sau bạn sẽ có một quyết định trong lúc không tỉnh táo, đó là quyết định tham gia “bán hàng đa cấp”.

 

Họ cũng nói họ làm như vậy giống như những người “chập mạch” và chỉ những người “chập mạch” như họ mới làm nên chuyện lớn. Các nhà tỷ phú hầu như không đi học đại học và họ giàu lên vì họ thuộc nhóm A và cũng hơi “chập mạch”.

 

+ Bước 4: Người bạn của bạn sẽ đưa bạn đi và tiếp tục gặp những thuyết trình viên vừa đứng xung quanh bàn tròn lúc nãy. Tại bước này những thuyết trình viên đó sẽ tiếp tục tác động đến tư tưởng của bạn, họ sẽ có những lời nói làm bạn say mê nó cùng với việc giải thích hơn nữa các chương trình khuyến mãi khi bạn tham gia vào công ty, các chế độ bạn được hưởng,… Họ sẽ dùng kiến thức mà họ đã được đào tạo, rèn dũa hàng ngày để chinh phục lòng tin của bạn, để bạn sẽ chấp nhận ký hợp đồng.

 

+ Bước 5: Bước ký hợp đồng. Cái máy ozone mà Công ty TNMU bán với giá 4.500.000đ, tương đương bạn sẽ có 3.000.000 PV. Bạn sẽ phải bỏ ra 4.500.000đ để mua cái máy này và có quyền tham gia “bán hàng đa cấp” (nghĩa là bạn sẽ tiếp tục mời những người bạn của bạn đến tham gia và ký hợp đồng mua máy ozone của công ty và sẽ được chi trả hoa hồng). Nếu bạn có đủ 4.500.000đ thì sẽ ký hợp đồng bán hàng đa cấp ngay, còn nếu bạn không đủ thì lại diễn ra một vòng luẩn quẩn mà hầu hết đều do các thuyết trình viên này làm giúp bạn và bạn chỉ cần ký vào là xong.

 

Bạn là sinh viên thì chắc chắn rằng bạn sẽ không có đủ tiền. Đây chính là nguyên nhân mà họ lấy CMTND và Thẻ Sinh viên của bạn đổi lấy “Thẻ Vip”. Họ sẽ bảo bạn dùng CMTND và Thẻ Sinh viên đến tiệm cầm đồ để cắm tại đó và lấy tiền về ký hợp đồng. Khi bạn đã cắm rồi thì bạn sẽ không còn đường lui và bạn sẽ phải gọi về nhà xin tiền bố mẹ để chuộc lại. Việc đưa bạn đi cũng sẽ do người của Công ty TNMU làm. Họ sẽ tìm mọi cách để bạn có thể ký hợp đồng!!!

 

+ Bước 6: Hằng ngày thôi thúc bạn tìm kiếm con mồi mới. Mỗi ngày, mỗi đêm bạn sẽ nhận được những tin nhắn từ họ, từ người đã mời bạn đến công ty trấn an tinh thần của bạn để bạn an tâm làm việc cho công ty. Đồng thời cũng thôi thúc bạn cố gắng kiếm con mồi đến nộp mạng.

 

Trên đây là 6 bước mà họ đã lừa tôi và không biết bao nhiêu người đã bị lừa, bởi sau khi ký hợp đồng tôi đã lên công ty 3 lần và thấy hằng ngày có rất nhiều người tham gia “bán hàng đa cấp”.  

 

Tiếp theo, tôi xin nói về các điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

 

+ Thứ nhất, trước khi đi cắm CMTND và Thẻ Sinh viên bạn sẽ được ký 1 hợp đồng bán hàng đa cấp mà giá trị tiền ghi trong hợp đồng chưa đủ 4.500.000đ (gọi là ký tích lũy trượt). Sau khi kiếm đủ 4.500.000đ họ sẽ tiến hành kí hợp đồng “bán hàng đa cấp cho bạn” với sản phẩm là cái máy ozone. Hợp đồng này gọi là hợp đồng bổ sung hợp đồng trước. Với cách ký hợp đồng như vậy thì bạn sẽ không được đổi hàng (nghĩa là được đổi máy ozone sang các mặt hàng khác mà bạn muốn chọn lấy).

 

+ Thứ hai, sau khi ký hợp đồng bạn mới nhận thấy đây là một công ty “lừa đảo” và bạn muốn hủy hợp đồng để nhận lại ít nhất 90% số tiền (4.500.000 x 90%) nhưng bạn cũng không thể hủy được, và TNMU bắt buộc bạn phải lấy máy ozone về vì bạn sẽ bị ràng buộc bởi một chương trình khuyến mãi gọi là “Trăm hoa đua nở” của công ty. Đây là chương trình mà người tham gia ký hợp đồng không được trả lại hàng (họ đã chuẩn bị từ trước tình huống này để đưa bạn vào gọng kìm không thoát ra được), và có thể nói chương trình này sẽ hoạt động hàng năm chứ không phải chỉ trong một vài tháng, đồng nghĩa với việc người tham gia không thể trả lại hàng.

 

+ Thứ ba, cách quy đổi 4.500.000đ thành 3.000.000 PV,  bạn sẽ cực kỳ thiệt thòi trong trường hợp bạn muốn đổi hàng nếu bạn không phải là người ký hợp đồng bổ sung. Ví dụ như sau:

 

Sản phẩm         Tiền đồng VN                PV

Máy ozone đơn  4.500.000             3.000.000

Bếp điện từ         2.600.000            1.500.000

Nồi áp suất           2.600.000           1.500.000

 

Nếu bạn đổi máy ozone để lấy bếp điện từ và nồi áp suất thì bạn sẽ phải bỏ thêm số tiền (2.600.000+2.600.000) – 4.500.000 = 700.000đ. Mặc dù hai mặt hàng này có tổng số PV = (1.500.000+1.500.000) = 3.000.000 = PV ozone. Với cách quy đổi như vậy bạn sẽ luôn luôn là người bị thiệt.

 

+ Thứ tư, họ sẽ có được nguồn vốn vô cùng to lớn đó là: giả sử mỗi ngày có khoảng 20 người tham gia ký hợp đồng bán hàng đa cấp, thì TNMU đã thu được một nguồn vốn gần 100.000.000đ. Bạn thử nghĩ xem họ sẽ làm gì với số tiền này, chưa nói đến việc hàng ngày còn có nhiều người ký hơn thế?

 

Về vấn đề pháp luật không (chưa) xử lý đều có lý do cả:
 
+ Thứ nhất, chưa đủ bằng chứng chứng minh công ty này lừa đảo.
 
+  Thứ hai, chưa có người nào đứng ra tố cáo công ty này lừa đảo.
 
+ Thứ ba, thủ đoạn lừa đảo của họ quá tinh vi khiến người tham gia cũng như những người không tham gia không nhận ra.
 
+ Thứ tư, sự quản lý của nhà nước về vấn đề này còn lỏng lẻo, yếu ớt.
 
+ Thứ năm, các mối quan hệ làm cho công ty này được bảo vệ, sự làm ngơ của những người có trách nhiệm.
 
+ Thứ sáu, đây là một hình thức kinh doanh trên thế giới đã được công nhận.….....

 

Nguyễn Thanh Hải